Sốt xuất huyết tấn công: Dùng 7 loại thực phẩm này sẽ nhanh hồi phục
Bổ sung đúng thực phẩm sẽ giúp bệnh nhân sốt xuất huyết nhanh khỏe lại.
Gần đây, số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết vẫn không ngừng gia tăng tại nhiều tỉnh, thành phố. Tại Hà Nội, số ca sốt xuất huyết tăng mạnh bên cạnh cúm A, Covid-19. Đáng nói, số ca bệnh sốt xuất huyết chuyển biến nặng tăng cao.
Làm gì để bệnh nhân sốt xuất huyết nhanh chóng phục hồi sức khỏe? Các chuyên gia khuyến cáo, bên cạnh việc điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ, bạn cần có chế độ ăn uống phù hợp để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
7 loại thực phẩm giúp bệnh nhân sốt xuất huyết nhanh chóng phục hồi sức khỏe, theo The Healthsite
1. Nước dừa
Một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất đi kèm với bệnh sốt xuất huyết là mất nước. Trong khi uống nước dừa có khả năng bù nước cực kỳ tốt. Do đó, bạn nên uống nước dừa khi bị sốt xuất huyết. Điều này giúp cơ thể nhanh khỏe hơn.
2. Trứng, gà và cá
Bệnh nhân sốt xuất huyết phải có chế độ ăn giàu protein. Bởi lẽ, một bữa ăn có nhiều protein chất lượng tốt giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.
Một số loại thực phẩm giàu protein cơ thể cần bao gồm trứng, thịt gà, cá và các sản phẩm từ sữa tự làm như paneer. Những thực phẩm này cung cấp cho cơ thể lượng chất dinh dưỡng phù hợp mà cơ thể bị mất trong quá trình nhiễm trùng.
3. Lựu
Là một trong những quả dễ kiếm, lựu còn là loại trái cây tuyệt vời để kiểm soát các triệu chứng sốt xuất huyết. Theo NDTV, ăn lựu còn giúp giải độc gan, tăng lượng máu và do đó, giúp phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân sốt xuất huyết nhanh hơn.
4. Thực phẩm giàu vitamin C
Các loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh… có tác dụng chống oxy hóa rất tốt nên rất cần cho người bệnh sốt xuất huyết - những người có hệ miễn dịch suy yếu, rất cần phục hồi sức khỏe. Chúng cũng có hàm lượng chất xơ cao nên cũng rất tốt để điều trị chứng khó tiêu.
5. Lá đu đủ
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), một trong những bài thuốc dân gian chữa sốt xuất huyết tại nhà là dùng lá đu đủ. Bạn có thể dùng lá đu đủ để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn đều tốt cho bệnh nhân sốt xuất huyết.
Nguyên nhân bởi, dịch chiết từ lá đu đủ có công dụng điều trị sốt xuất huyết và là một trong những thực phẩm tốt nhất giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
6. Súp rau củ quả
Khi đối mặt với bệnh sốt xuất huyết và các triệu chứng của nó, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng kiệt sức. Lúc này, món súp rau củ quả với nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết sẽ giúp cơ thể chống lại virus, nhanh phục hồi sức khỏe.
7. Trà thảo mộc
Một ngụm trà thảo mộc có thể giúp bệnh nhân sốt xuất huyết làm dịu các triệu chứng của bệnh. Trà thảo mộc giúp kiểm soát các triệu chứng đau họng và sốt.
Lương y Bùi Hồng Minh khuyên nên sử dụng trà gừng, vừa đơn giản dễ làm vừa giàu đặc tính chống viêm và chứa chất chống oxy hóa giúp giảm sốt xuất huyết.
Bệnh nhân sốt xuất huyết nên tránh ăn gì để nhanh khỏi bệnh?
Bệnh nhân sốt xuất huyết không chỉ bị sốt, cảm lạnh mà còn thường xuyên rơi vào tình trạng mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Ngoài ra, hệ tiêu hóa cũng sẽ yếu đi. Do đó, khi ăn uống, các chuyên gia khuyến cáo nên tránh ăn những thứ sau:
1. Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Những đồ ăn nhiều dầu mỡ không có lợi cho có thể, có thể dẫn đến tăng huyết áp và tăng lượng cholesterol. Điều này cản trở rất nhiều cho việc hồi phục của cơ thể và làm hệ miễn dịch bị suy yếu. Bên cạnh đó việc tiêu thụ thực phẩm dầu mỡ làm khó tiêu và ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của người bệnh.
2. Đồ cay nóng
Đồ ăn cay nóng là điều tối kỵ đối với người bị sốt xuất huyết, việc tiêu thụ thực phẩm cay nóng làm axit tích tụ trong dạ dày dẫn đến tổn thương và loét thành mạch. Việc tổn thương này cản trở quá trình hồi phục và chống chọi với bệnh tật.
3. Nước uống có ga, nước ngọt, đồ uống có chứa caffeine
Những thực phẩm này càng khiến cơ thể mệt mỏi hơn, phá vỡ cơ bắp… không có sức để chống chọi lại bệnh tật, bao gồm cả sốt xuất huyết.