Sống trong cảnh con chung, con riêng thật chẳng dễ dàng: Xưng hô thôi mà cũng lắm chuyện phức tạp

Chưa nói đến muôn vàn rắc rối khác, chỉ riêng việc xưng hô trong gia đình có con riêng đã khiến nhiều ông bố bà mẹ cảm thấy đau đầu.

"Có nên bắt con riêng gọi bố dượng/mẹ kế là bố mẹ hay không?" - đây chắc hẳn là một câu hỏi khiến cho không chỉ những gia đình có con riêng đau đầu mà nhiều người cũng cảm thấy tò mò. Với một số người, cách xưng hô này liên quan chặt chẽ đến hạnh phúc gia đình nên cần phải được thực hiện. Nhưng cũng có nhiều ý kiến khác lại cho rằng, gọi bố dượng/mẹ kế là bố/mẹ là một việc hoàn toàn tự nguyện đến từ phía trẻ và không nên ép buộc.

Để giải đáp thắc mắc liên quan đến cách xưng hô trong gia đình có con riêng, chẳng hạn như "có nên bắt con riêng gọi bố dượng/mẹ kế là bố/mẹ không" hay "cách gọi này có ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình hay không" thì chúng ta cùng làm một cuộc phỏng vấn ngắn xem suy nghĩ của mọi người về vấn đề này như thế nào nhé!

Như vậy, có thể thấy rằng có khá nhiều luồng ý kiến trả lời cho câu hỏi này. Thế nhưng có thể thấy rõ rằng các bạn trẻ và người trưởng thành đều cho rằng cách xưng hô phụ thuộc vào mối quan hệ giữa bố dượng/mẹ kế với con riêng và từng gia đình. Trong khi đó đa số đối tượng trả lời phỏng vấn là trẻ em đều khẳng định là không nên.

Việc một gia đình có con riêng có hạnh phúc hay không sẽ tùy thuộc vào từng gia đình. Nếu bố mẹ kế đối xử tốt với con riêng và ngược lại thì sẽ hạnh phúc nhưng nếu không thì mái nhà này lại không được trọn vẹn.

Một vài ý kiến thì cho rằng, gia đình có con riêng sẽ hạnh phúc nếu những mảnh ghép trong gia đình này cố gắng và yêu thương nhau.

Và những người bi quan hơn thì trả lời là không và nếu có thì tỷ lệ vô cùng thấp, chỉ khoảng 10-20%.

Hạnh phúc trong gia đình có con riêng đã khó lường như thế thì việc bắt con riêng gọi bố dượng/mẹ kế là con riêng cũng gặp nhiều ý kiến trái chiều. Đa số câu trả lời là nếu người bố dượng/mẹ kế đó đối tốt với con riêng thì sẽ gọi và không nên ép buộc mà chỉ định hướng hoặc để con tự nguyện. 

Tuy nhiên khi trả lời câu hỏi này thì các em nhỏ thì lại khẳng định là "Không nên."

Vậy việc bắt con riêng gọi bố dượng/mẹ kế là bố/mẹ có ảnh hưởng đến hạnh phúc của những gia đình này hay không? Bởi vì ngôn từ cũng là một cách thể hiện yêu thương thế nên không chỉ đơn thuần là cách xưng hô, nhiều người còn cho rằng việc gọi bố dượng/mẹ kế là bố/mẹ cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình.

Và một vài câu trả lời thì lại khẳng định là không ảnh hưởng vì còn nhiều yếu tố khác quyết định đến hạnh phúc của một gia đình chứ không chỉ là cách xưng hô. 

Rốt cuộc thì dù có như thế nào, gia đình vẫn là chốn bình yên cuối cùng của mỗi người. Dượng hay dì, bố hay mẹ cũng chỉ là một danh xưng mà tùy vào quan điểm và suy nghĩ của mỗi người, mỗi gia đình cho phù hợp. Điều cốt yếu duy nhất mà ai cũng cần phải nhớ là chỉ cần trao đủ yêu thương, hạnh phúc chắc chắn sẽ đến.

Chia sẻ
Đọc thêm