Tư vấn sức khỏe sinh sản:

Sợ vô sinh vì tập thể dục và đi bơi trong ngày "đèn đỏ"

Tất cả chị em đều cần lưu ý về những hoạt động của mình trong những ngày "đèn đỏ" để hạn chế ảnh hưởng xấu có thể xảy ra.

Chào bác sĩ. Em đang có vài thắc mắc về sức khỏe sinh sản của mình, mong được bác sĩ tư vấn giúp em.

Lúc còn học cấp 3 em có thường đi tập thể dục thẩm mỹ, do muốn đạt hiêu quả cao nên đôi khi những ngày đang có kinh em vẫn gập bụng, chạy bộ, dùng máy massage bụng... Em còn có thói quen đi bơi, kể cả trong những ngày có kinh nguyệt vẫn xuống nước tắm vài giờ đồng hồ. Thậm chí có lần đi biển, dù đang có "đèn đỏ" nhưng em vẫn xuống và ngâm mình dưới biển khá lâu, sau đó vẫn để người ướt đi dạo rồi ngồi ăn ốc đến gần khô cả quần áo nữa. 

Em không biết những việc làm như trên của em khi đang có kinh có khiến e bị vô sinh không vì thỉnh thoảng em "quan hệ" với người yêu không dùng biện pháp tránh thai nào mà cũng không có thai (chúng em chỉ không dùng bao trong những ngày an toàn)? Mặc dù không muốn có thai nhưng em lại muốn biết mình có thể mang thai được bình thường hay không, vì những hoạt động trước kia làm em lo lắng, thêm vào đó là cũng vài lần xuất tinh trong mà vẫn không "dính" bầu. Em sợ sau này cũng không mang thai được. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Lê Thu)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Lê Thu thân mến,

Qua mô tả của bạn thì có thể thấy bạn là người rất năng động. Điều này rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý về những hoạt động của mình trong những ngày "đèn đỏ" để hạn chế ảnh hưởng xấu có thể xảy ra.

Sợ vô sinh vì tập thể dục và đi bơi trong ngày
Ảnh minh họa

Tập thể dục hay thể dục thẩm mỹ đều có lời cho sức khỏe nhưng với điều kiện tập trong giới hạn sức lực của mình. Ngay cả trong những ngày không có "đèn đỏ" bạn cũng không nên thể dục quá sức vì nó có thể khiến cho cơ thể bạn phải làm việc quá nhiều, ảnh hưởng đến cơ bắp, làm suy yếu hệ thống miễn dịch, rối loạn tiêu hóa, giấc ngủ và kinh nguyệt... Trong những ngày có kinh nguyệt, bạn càng nên chú ý và chỉ tập những động tác nhẹ nhàng, tránh những vận động mất quá nhiều sức lực, nếu không nó sẽ làm cho kì nguyệt san của bạn kéo dài hơn, máu kinh ra nhiều, đau bụng kinh

Trong những ngày có kinh nguyệt, bạn vẫn có thể đi bơi, tắm biển. Tuy nhiên, trong những ngày "đèn đỏ", cổ tử cung mở rộng hơn, do đó, các vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào trong. Vì vậy, bạn cần hết sức chú ý để giữ vệ sinh. Bạn không nên ngâm mình dưới nước quá lâu, sau đó phải nhanh chóng vệ sinh lại bằng nước sạch, thay quần áo khô, sạch để tránh vi khuẩn có nhiều cơ hội xâm nhập vào trong âm đạo, gây viêm nhiễm và các bệnh khác.

Nếu bạn vẫn có thói quen đi bơi trong những ngày "đèn đỏ" nhưng chưa gặp tác động xấu nào đến cơ quan sinh sản (viêm nhiễm, nhiễm trùn...) thì bạn cũng không nên lo lắng quá. Còn sau vài lần quan hệ tình dục không sử dụng bao cao trong những ngày an toàn mà không thấy có thai thì cũng chưa đủ để kết luận bạn có gặp rắc rối về thụ thai hay không. Về lý thuyết, người phụ nữ có thể thụ thai ở bất kì thời điểm nào trong chu kì kinh nguyệt nhưng trong những ngày an toàn thì khả năng này thấp hơn. Do đó, khả năng bạn không thụ thai hoàn toàn có thể xảy ra. 

Tuy nhiên, từ bây giờ bạn cũng cần chú ý hơn về sức khỏe của mình trong những ngày "đèn đỏ" nhé. Để yên tâm hơn về sức khỏe sinh sản, bạn có thể đến các bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên sản khoa để được bác sĩ kiểm tra và kết luận chính xác. 

Chúc bạn vui, khỏe!                 
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm