Tư vấn sức khỏe giới tính:

Sợ khó sinh con vì điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Đốt lộ tuyến cổ tử cung là một thủ thuật y tế được thực hiện khá nhanh chóng và không gây đau đớn nhiều nhưng lại có thể để lại sẹo ở cổ tử cung.

Thưa bác sĩ, em năm nay 23 tuổi, chuẩn bị kết hôn. Hai năm trước, em đi khám phụ khoa ở bệnh viện tỉnh thì được chẩn đoán là bị viêm lộ tuyến tử cung diện rộng. Bác sĩ ở bệnh viện chỉ định cho em đặt thuốc trong 4 tháng, sau đó có hướng dẫn áp lạnh. Sau khi làm áp lạnh, em tái khám đầy đủ theo lịch hẹn của bác sĩ. Bác sĩ cũng nói tình trạng của em đã ổn định nhưng em lại cảm thấy cổ tử cung của mình như bị sưng. Bác sĩ cho em hỏi, việc điều trị áp lạnh như vậy có ảnh hưởng gì nhiều đến cơ quan sinh sản và khả năng có con của em hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (B. Mai)

Trả lời:

Bạn B. Mai thân mến!

Lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương lành tính ở cổ tử cung. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là các tổn thương ở cổ tử cung do các tế bào tuyến bình thường nằm trong ống cổ tử cung phía dưới lớp tế bào lát đã phát triển ở ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Do các tế bào tuyến lộ ra ngoài vẫn tiết dịch như khi nằm phía dưới lớp tế bào lát nên bệnh nhân thường có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo, dễ dẫn đến viêm nhiễm (khi đó gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung).

Sợ khó sinh con vì điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung 1
Đốt lộ tuyến cổ tử cung là một thủ thuật y tế được thực hiện khá nhanh chóng và không gây đau đớn nhiều nhưng lại có thể để lại sẹo ở cổ tử cung. Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây lộ tuyến chưa được biết rõ, nhưng bệnh thường gặp hơn ở những phụ nữ đã có quan hệ tình dục, đã sinh nở, trong thời kỳ buồng trứng còn hoạt động mạnh. Đôi khi bệnh cũng xuất hiện ở trẻ em (bẩm sinh). Đó là do các tế bào tuyến có chức năng tiết dịch nên người bị lộ tuyến thường có nhiều chất dịch ở âm đạo hơn bình thường và do đó dễ bị viêm âm đạo hơn do vi khuẩn có hại có điều kiện thuận lợi để phát triển. 

Bên cạnh đó tình trạng lộ tuyến cổ tử cung cũng rất dễ dẫn đến viêm cổ tử cung (và người ta thường gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung). Để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung thì có thể sử dụng một số biện pháp như đặt thuốc ở âm đạo (sát cổ tử cung), uống thuốc hoặc phải dùng các biện pháp diệt tuyến như đốt điện, áp lạnh... bởi nếu lộ tuyến không được điều trị khỏi thì viêm nhiễm dễ tái phát. 

Đốt lộ tuyến cổ tử cung là một thủ thuật y tế được thực hiện khá nhanh chóng và không gây đau đớn nhiều nhưng lại có thể để lại sẹo ở cổ tử cung, từ đó có thể ảnh hưởng đến việc xâm nhập sâu vào bên trong đường sinh sản của tinh trùng hoặc dễ gây vỡ, rách cổ tử cung trong quá trình sinh em bé. Do đó, biện pháp này thường được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện đối với bạn gái chưa sinh con hoặc chưa sinh đủ số con mong muốn. Nếu được thực hiện cẩn thận, đảm bảo quy trình và an toàn y tế thì cũng không gây ra ảnh hưởng gì lớn đến cơ quan sinh sản và khả năng có con của bạn.
 
Trong trường hợp nếu bạn bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, bạn đã đi thăm khám trực tiếp và có tư vấn chữa trị, thì tốt nhất bạn nên điều trị theo sự tư vấn của bác sĩ. Ngoài ra bạn cần lưu ý là sau mỗi đợt điều trị bạn cần đi tái khám, các bác sĩ sẽ so sánh kết quả trước và sau khi điều trị sẽ tư vấn tiếp cho bạn hướng điều trị tiếp theo, bạn không nên tự điều trị..

Bạn nên đến các phòng khám sản phụ khoa của các bệnh viện có uy tín để được bác sĩ thăm khám và có hướng chữa trị kịp thời nếu không may bệnh tái phát.

Chúc bạn vui, khỏe! 
Chia sẻ
Đọc thêm