Siêu thị Metro Thăng Long bán mực ống nhiễm khuẩn tiêu chảy

Theo Infonet,

Thanh tra Bộ Y tế buộc tạm dừng lưu thông lô hàng Mực ống nguyên con làm sạch của Công ty TNHH Hải Nam hiện đang bán tại hệ thống siêu thị Metro Thăng Long (Hà Nội) do nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Theo đó, ngày 2/02/2015, đoàn thanh tra do Thanh tra Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia đã tiến hành thanh tra tại Trung tâm Metro Cash & Carry Thăng Long, Hà Nội (gọi tắt là Metro Thăng Long) lấy 2 mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm.

Siêu thị Metro Thăng Long bán mực ống nhiễm khuẩn tiêu chảy 1

Ảnh minh họa.

Kết quả từ Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia cho thấy mẫu sản phẩm mực ống nguyên con làm sạch của Công ty TNHH Hải Nam (địa chỉ số 27 Nguyễn thông, phường Phú Hải, Tp. Phan Thiết, Bình Thuận), NSX: 13/9/2014; HSD: 12 tháng kể từ ngày sản xuất có nhiễm vi khuẩn Salmonela.

Ngay sau khi nhận được kết quả kiểm nghiệm mẫu không đạt, ngày 12/02/2015 Thanh tra Bộ Y tế đã thông báo cho Trung tâm Metro Thăng Long biết, yêu cầu tạm dừng việc lưu thông lô hàng hoá nói trên và liên hệ với nhà cung cấp để thực hiện các biện pháp xử lý, khắc phục, sửa chữa.

Ngày 13/2/2015 Thanh tra Bộ Y tế đã nhận được báo cáo khắc phục của Trung tâm Metro Thăng Long. Theo báo cáo, Trung tâm Metro Thăng Long đã ngưng bán lô sản phẩm mực ống nguyên con làm sạch có nhiễm Salmonela nói trên và đã thông báo cho hệ thống siêu thị Metro trên toàn quốc thu hồi lô hàng không đạt; đã gửi công văn cho nhà cung cấp là Công ty TNHH Hải Nam yêu cầu giải trình về nguyên nhân dẫn đến tình trạng sản phẩm bị nhiễm Salmonela; yêu cầu thực hiện các biện pháp kiểm soát quá trình sản xuất để bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đồng thời, Thanh tra Bộ Y tế đã thông báo tình trạng trên đến Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế Bình Thuận, đề nghị các địa phương thực hiện việc kiểm tra, giám sát ATTP tại nơi sản xuất, kinh doanh.

Hiện tại, Thanh tra Bộ Y tế phối hợp với Cục ATTP và các cơ quan chức năng, các địa phương đang thực hiện việc giám sát chặt chẽ, đồng thời yêu cầu hệ thống Metro trên toàn quốc, Công ty TNHH Hải Nam thực hiện nghiêm việc dừng bán lô sản phẩm không đạt; thực hiện các biện pháp khắc phục nhằm bảo đảm ATTP cho người tiêu dùng; cơ sở chỉ được phép tiếp tục lưu thông lô sản phẩm này nếu đã thực hiện hành động khắc phục đạt yêu cầu, báo cáo với Thanh tra Bộ Y tế kèm theo bằng chứng khắc phục và được Thanh tra Bộ Y tế ra thông báo hàng hóa được tiếp tục lưu thông trên thị trường. Đối với việc xử lý các vi phạm sẽ được tiếp tục thực hiện theo đúng quy định của Pháp luật.

Salmonella là loại vi khuẩn có thể sống trong các ống ruột của người và động vật khác. Các triệu chứng ngộ độc do khuẩn salmonella sẽ xuất hiện sau 12-72 giờ bao gồm đau quặn bụng, tiêu chảy, sốt. Phần lớn mọi người sẽ hồi phục sau 4-7 ngày và không cần điều trị ngoài phương pháp tăng cường cung cấp chất lỏng. Trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong, thường rơi vào trẻ nhỏ, người già, người có hệ miễn dịch yếu.

Chia sẻ
Đọc thêm