Sau cú liếm âu yếm của chó cưng, nhà tạo mẫu tóc gặp nguy đến nỗi phải cắt cụt tay chân

Nhiễm khuẩn sau một lần bị chó liếm, nhà tạo mẫu tóc rơi vào trạng thái hôn mê 10 ngày và tay chân bị cắt cụt để bảo toàn tính mạng.

Người phụ nữ bị nhiễm khuẩn do chó liếm, phải cắt bỏ tay chân để giữ mạng sống

Một phụ nữ ở Ohio tỉnh dậy sau 10 ngày hôn mê với tay chân bị cắt cụt. Theo đó, Marie Trainer, 54 tuổi, một nhà tạo mẫu tóc từ Alliance, Ohio, đã ngã bệnh một ngày sau khi trở về từ kỳ nghỉ cùng chồng ở Caribbean.

Tình trạng ban đầu của cô giống như cảm cúm, đau lưng nhưng rất nhanh sau đó xuất hiện nhiễm trùng huyết. Khi xét nghiệm, các bác sĩ phát hoảng khi cô dương tính với capnocytophaga, một loại vi khuẩn sống trong nước bọt của chó và mèo và có thể gây nhiễm trùng chết người ở người.

c1

Trainer tỉnh dậy sau 10 ngày hôn mê với tay chân bị cắt cụt.

Trainer đã ở bệnh viện Aultman trong 2 tháng rưỡi và chịu đựng 8 cuộc phẫu thuật. Mặc dù vậy, tốc độ lây lan quá nhanh của loài vi khuẩn này đã khiến họ bắt buộc phải phẫu thuật cắt bỏ chân tay của cô để bảo toàn tính mạng.

"Khi mở mắt ra, tôi không còn nhớ mình đang ở đâu, sau đó mới phát hiện bị hôn mê mất 10 ngày với tay chân cắt cụt", Trainer nói.

Các bác sĩ nghi ngờ một trong hai con chó mà nhà tạo mẫu tóc này nói với chồng mình. Chúng đã liếm vào vết thương hở trên cánh tay cô, dẫn đến nhiễm trùng nhanh và nghiêm trọng một cách bất thường bởi trước đó người phụ nữ này không có tiền sử bệnh nào khác.

c2

Trainer trước khi bị nhiễm khuẩn, hoàn toàn khỏe mạnh và sống vui vẻ.

Capnocytophaga Canimorsus có khả năng gây bệnh hiếm gặp ở những người khỏe mạnh. Thông thường, các phản ứng cực đoan như vậy chỉ ảnh hưởng đến những người mắc bệnh từ trước hoặc hệ thống miễn dịch yếu.

Nhiễm trùng capnocytophaga thường có thể được điều trị hiệu quả bằng kháng sinh và được khuyên dùng tối thiểu trong 3 tuần. Nhưng ở một số trường hợp, vi khuẩn di chuyển nhanh, lây lan sang các mô và tế bào toàn cơ thể có thể dẫn đến hoại tử, đau tim và suy thận nhanh chóng.

c

Nhiễm khuẩn Capnocytophaga canimorsus vô cùng nguy hiểm, phòng tránh bằng cách nào?

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), Capnocytophaga canimorsus được tìm thấy trong nước bọt của chó và mèo khỏe mạnh. Một nghiên cứu năm 2014 từ Nhật Bản cho thấy vi khuẩn trú ngụ 69% ở chó và 54% ở mèo. Vi khuẩn có thể lây truyền sang người qua vết cắn, liếm, hoặc thậm chí chỉ cần sống gần với động vật trong thời gian dài, vi khuẩn có thể xâm nhập qua da ngay cả khi không bị cào cấu, có vết thương.

Một nghiên cứu về vi khuẩn Capnocytophaga canimorsus cho thấy, trong khi bình thường hoàn toàn vô hại, loại vi khuẩn này lại gây ra tác hại vô cùng khủng khiếp đối với những người có hệ miễn dịch bị tổn hại.

c4

Một nghiên cứu về vi khuẩn Capnocytophaga canimorsus cho thấy, trong khi bình thường hoàn toàn vô hại, loại vi khuẩn này lại gây ra tác hại vô cùng khủng khiếp đối với những người có hệ miễn dịch bị tổn hại.

CDC cảnh báo, dù có yêu chiều thú cưng đến đâu cũng không nên hôn chúng. Capnocytophaga Canimorsus, một tác nhân gây bệnh vi khuẩn, thường được tìm thấy trong nước bọt của mèo và chó. Nó có khả năng hiếm hoi gây bệnh ở những người khỏe mạnh nhưng đã được biết là gây ra bệnh nghiêm trọng ở những người có hệ miễn dịch suy yếu. Sự lây truyền của vi khuẩn có thể xảy ra thông qua vết cắn, liếm.

CDC cũng cho biết, các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng từ 1-8 ngày tiếp xúc nhưng chủ yếu vào ngày thứ hai. Chúng có thể từ các triệu chứng giống cúm đến nhiễm trùng huyết. Nhiễm trùng thường có thể được điều trị hiệu quả bằng thuốc kháng sinh và được khuyên dùng ít nhất trong 3 tuần. Nhưng cũng có trường hợp nhiễm trùng nặng dẫn đến cắt cụt do hoại tử, đau tim và suy thận.

Chẩn đoán nhiễm trùng càng sớm cơ hội sống sót càng cao. Khoảng 30% người bị nhiễm bệnh đã tử vong do nhiễm khuẩn Capnocytophaga Canimorsus được Cdc công bố. Giới chuyên gia cảnh báo, khi nuôi chó mèo cần cẩn thận, tránh tiếp xúc nước bọt, sau khi ôm ấp, vuốt ve, chơi đùa cùng cần phải đi rửa sạch tay chân càng sớm càng tốt.

(Nguồn: Dailymail, Cdc, NIH)

Chia sẻ
Đọc thêm