Nhiễm khuẩn Listeria - một dạng ngộ độc thực phẩm ít gặp nhưng có thể gây chết người đang bùng phát ở Anh

Huyền Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Tại Anh, đang diễn ra đợt bùng phát bệnh nhiễm khuẩn Listeria - một dạng ngộ độc thực phẩm - ở nhiều bệnh viện. Hậu quả là 5 người đã thiệt mạng.

Hiện ghi nhận 8 bệnh viện xảy ra dịch nhiễm khuẩn Listeria. Các trường hợp nhiễm khuẩn Listeria đều liên quan tới món bánh mì sandwich và salad đóng gói sẵn.

Quan chức y tế cấp cao Matt Hancock xác nhận rằng, 9 bệnh nhân ăn 2 loại thực phẩm trên và bị nhiễm khuẩn Listeria, 5 trong số đó đã tử vong.

Nhiễm khuẩn Listeria - 2

Điều đáng lo ngại là trong tuần qua, những người vốn ốm nặng đang điều trị ở bệnh viện đã bị nhiễm Listeria.

Được biết, sản phẩm bánh mì sandwich là của The Good Food Chain, công ty cung cấp thực phẩm cho 43 cơ sở y tế của NHS.

Listeria là gì?

Listeria là loại vi khuẩn có thể gây bệnh nhiễm khuẩn Listeria - một dạng nhiễm trùng hiếm gặp. Nạn nhân ăn thực phẩm có chứa vi khuẩn này nên mắc bệnh. Nó có thể cực kỳ nguy hiểm với trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu.

Vi khuẩn có thể lan ra khắp cơ thể của người bệnh và gây viêm màng não. Trong trường hợp xấu nhất, nạn nhân có thể tử vong.

Listeria có thể lây lan trong mọi loại thực phẩm, nhưng thường được phát hiện trong sữa chưa tiệt trùng, sản phẩm làm từ sữa chưa tiệt trùng, phô mai mềm và thực phẩm đóng gói sẵn, ăn liền.

Nhiễm khuẩn Listeria - 1

Triệu chứng của nhiễm khuẩn Listeria

Theo NHS, bệnh nhiễm khuẩn Listeria hiếm khi biểu hiện triệu chứng. Một số dấu hiệu bạn cần chú ý là:

- Sốt 38 độ hoặc trên 38 độ C

- Đau, nhức

- Lạnh người

- Cảm thấy ốm mệt hoặc nôn mửa

- Tiêu chảy

Nếu bạn có những triệu chứng này, bạn thường có thể tự chăm sóc mình tại nhà. Nhưng nếu bạn đang mang thai, mắc một bệnh làm yếu hệ miễn dịch hay có con nhỏ, bạn nên tìm kiếm tư vấn y tế.

Trường hợp bạn biểu hiện triệu chứng viêm màng não do nhiễm khuẩn Listeria gây nên, bạn cần tới bệnh viện ngay lập tức. Triệu chứng viêm màng não bao gồm:

- Đau đầu nghiêm trọng và cứng cổ

- Khó chịu khi nhìn vào ánh sáng chói

- Co giật

- Bị lẫn đột ngột

- Nốt phát ban không mờ đi khi dùng cốc thủy tinh lăn qua

Chia sẻ
Đọc thêm