Sau 40 tuổi xuất hiện 3 dấu hiệu khi ngủ, mạch máu có nguy cơ bị tắc nghẽn, nhồi máu não đang tìm cách tấn công cơ thể bạn, làm ngay 5 việc phòng tránh đột quỵ gấp!

Đột quỵ có thể đang âm thầm tấn công bằng những dấu hiệu xảy ra thường xuyên này nhưng bạn lại không hề hay biết.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y khoa của Học viện Thần kinh Hoa Kỳ cho thấy, số lượng người bị đột quỵ khi đang ngủ có xu hướng gia tăng, nhất là sau độ tuổi 40.

Theo Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia Hoa Kỳ, các triệu chứng đột quỵ bao gồm đột ngột tê hoặc yếu mặt, cánh tay hoặc chân - đặc biệt là ở một bên của cơ thể.

Sau 40 tuổi xuất hiện 3 dấu hiệu khi ngủ, mạch máu có nguy cơ bị tắc nghẽn, nhồi máu não đang tìm cách tấn công cơ thể bạn, làm ngay 5 việc phòng tránh đột quỵ gấp! - Ảnh 1.

Các triệu chứng khác bao gồm lú lẫn đột ngột, khó nói hoặc khó hiểu, khó nhìn ở một hoặc cả hai mắt, đi lại khó khăn, chóng mặt, mất thăng bằng hoặc phối hợp và đau đầu dữ dội đột ngột mà không rõ nguyên nhân.

Đặc biệt, sau tuổi 40, nếu cơ thể thường xuyên xuất hiện 3 dấu hiệu khi ngủ thì mạch máu có nguy cơ tắc nghẽn, nhồi mãu não đang tìm cách tấn công bạn. Một cơn đột quỵ có nguy cơ xảy ra dựa vào những dấu hiệu nhận biết này.

3 dấu hiệu khi ngủ cho thấy nhồi máu não đang tìm cách tấn công cơ thể, cảnh báo một cơn đột quỵ sắp đến

1. Chảy nước dãi một bên khi ngủ

Thông thường, việc ngủ sai tư thế hoặc ngủ trong tình trạng cơ thể quá mệt thì bạn sẽ bị chảy nước dãi.

Nếu như không phải vì lý do này mà bạn vẫn bị chảy nước dãi thì đây rất có thể là dấu hiệu của nhồi máu não.

Sau 40 tuổi xuất hiện 3 dấu hiệu khi ngủ, mạch máu có nguy cơ bị tắc nghẽn, nhồi máu não đang tìm cách tấn công cơ thể bạn, làm ngay 5 việc phòng tránh đột quỵ gấp! - Ảnh 3.

Bạn sẽ bị chảy nước miếng một bên, có thể kèm theo nhếch miệng, mắt xếch mà không hay biết.

Nguyên nhân bởi, chứng khó nuốt rất đặc trưng khi bị đột quỵ. Khi bạn bị đột quỵ, máu không lưu thông đúng cách lên não. Đây thường là kết quả của cục máu đông hoặc mạch máu bị vỡ.

Thiếu máu não và thiếu oxy gây ảnh hưởng đến các vùng vỏ não. Từ đó dẫn đến rối loạn chức năng dưới lưỡi.

Lúc này, nhiều người cảm thấy khó nuốt, thậm chí đau đớn. Nước dãi có xu hướng chảy sang một bên. Bạn sẽ bị chảy nước miếng một bên, có thể kèm theo nhếch miệng, mắt xếch mà không hay biết.

2. Đau đầu dữ dội khi ngủ

Vùng đầu có thể xuất hiện cơn đau đầu trước khi nhồi máu não tấn công, nhất là khi bạn ngủ vào ban đêm.

Sau 40 tuổi xuất hiện 3 dấu hiệu khi ngủ, mạch máu có nguy cơ bị tắc nghẽn, nhồi máu não đang tìm cách tấn công cơ thể bạn, làm ngay 5 việc phòng tránh đột quỵ gấp! - Ảnh 4.

Vùng đầu có thể xuất hiện cơn đau đầu trước khi nhồi máu não tấn công, nhất là khi bạn ngủ vào ban đêm.

Nghiên cứu đăng tải trên Healthline công nhận, có đến 65% người bị đột quỵ chia sẻ rằng họ bị đau đầu liên tục từ trước đó. Vị trí của cơn đau nhức đầu có thể phụ thuộc vào vị trí xảy ra đột quỵ.

Ví dụ, đột quỵ phát sinh trong động mạch cảnh (một động mạch chính ở cổ đưa máu lên não) đôi khi gây ra đau đầu ở trán. Đột quỵ ở hệ thống đốt sống, cung cấp máu cho não sau, có thể gây ra đau đầu ở phía sau đầu...

3. Tê bì tay chân khi ngủ

Biểu hiện lúc đầu có thể là tê ở mặt dưới cánh tay, dưới chân. Về sau, mức độ tê tăng dần lên. Nhất là chỉ xảy ra ở một bên cơ thể. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cảnh báo, lúc này bạn cần cảnh giác vì đây rất có thể là dấu hiệu báo trước của một cơn nhồi máu não.

Theo Medicalnewstoday, đột quỵ và các cơn thiếu máu não thoáng qua có thể gây tê và ngứa ran ở cánh tay. Cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua xảy ra khi một thứ gì đó tạm thời chặn dòng máu lên não. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ coi những cuộc tấn công này là "cảnh báo đột quỵ".

Sau 40 tuổi xuất hiện 3 dấu hiệu khi ngủ, mạch máu có nguy cơ bị tắc nghẽn, nhồi máu não đang tìm cách tấn công cơ thể bạn, làm ngay 5 việc phòng tránh đột quỵ gấp! - Ảnh 5.

Biểu hiện lúc đầu có thể là tê ở mặt dưới cánh tay, dưới chân.

5 việc cần làm ngay để phòng tránh đột quỵ, người trẻ cũng nên thực hiện

Theo GS.TS Nguyễn Lân Việt (Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam), đột quỵ hoàn toàn có thể phòng ngừa khi thay đổi lối sống và điều trị tích cực. Có 5 việc cần làm ngay để phòng tránh đột quỵ, người trẻ cũng nên thực hiện để phòng tránh từ bây giờ:

- Có chế độ ăn uống hợp lý, cố gắng ăn ít thức ăn nhiều dầu mỡ, chứa cholesterol cao, nhiều đường, nhiều muối...

- Nên ăn nhiều rau quả tươi để đào thải các chất dư thừa trong cơ thể. Từ đó sẽ chuyển hóa lipid thừa ra ngoài cơ thể bằng quá trình trao đổi chất, giúp lưu thông mạch máu, giảm tắc nghẽn mạch máu, ngăn ngừa các bệnh về mạch máu như nhồi máu não.

Sau 40 tuổi xuất hiện 3 dấu hiệu khi ngủ, mạch máu có nguy cơ bị tắc nghẽn, nhồi máu não đang tìm cách tấn công cơ thể bạn, làm ngay 5 việc phòng tránh đột quỵ gấp! - Ảnh 6.

Nên ăn nhiều rau quả để đào thải các chất dư thừa trong cơ thể.

- Tập thể dục với các bài tập như đi bộ, chạy bộ... để thúc đẩy tuần hoàn máu, đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất trong cơ thể, tránh lắng đọng một lượng lớn các chất có hại trong mạch máu và giữ cho mạch máu luôn sạch.

- Ăn ngủ điều độ, tránh thức quá khuya.

- Từ bỏ thói quen hút thuốc lá.

https://afamily.vn/sau-40-tuoi-xuat-hien-3-dau-hieu-khi-ngu-mach-mau-co-nguy-co-bi-tac-nghen-nhoi-mau-nao-dang-tim-cach-tan-cong-co-the-ban-lam-ngay-5-viec-phong-tranh-dot-quy-gap-20220209115550908.chn

Tiếp theo

Gan nhiễm độc nặng thường xuất hiện 6 dấu hiệu cảnh báo, chỉ có một vài dấu hiệu cũng nên thải độc gan gấp để tránh da xấu xí
Đọc thêm