Sắm nguyên liệu nấu cỗ Tết thuần chay, bà nội trợ mua được cả “ba chỉ”, “giò sống” cho đến “giò lụa”

Heenim - Webuy,
Chia sẻ

Vừa biến tấu hương vị thanh đạm hơn mà vẫn giữ nguyên hình thức hấp dẫn của những món ăn truyền thống, nguyên liệu thuần chay chắc chắn sẽ là một lựa chọn thú vị cho mâm cỗ Tết Canh Tý.

Trong khi một số gia đình chuyển sang các lựa chọn khác như cá, tôm hay thịt gà thì nhiều người tiêu dùng vẫn mong muốn có một cái Tết trọn vị với những món truyền thống quen thuộc.

Nhưng thay vì chọn những món làm từ thịt lợn đắt đỏ, họ chuyển sang một lựa chọn khác mới mẻ hơn nhưng vẫn giữ được hương vị cũ - những món Tết phiên bản thuần chay.

Bánh chưng chay

Ở miền Bắc, bánh chưng là thứ không thể thiếu trên mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết. Trên thị trường hiện nay có 2 loại bánh chưng chay. Loại thứ nhất chỉ được làm từ gạo nếp, đỗ, gia vị. Một chiếc bánh như vậy có giá bán khoảng 10.000 đồng/300g. Bánh có thể bảo quản trong thời gian trong 3 ngày (mùa hè) và 4-5 ngày (mùa đông) trong điều kiện nhiệt độ thường.

Thịt lợn đội giá, chị em có thể tham khảo những món truyền thống ngày Tết phiên bản… thuần chay - Ảnh 2.

Loại thứ hai là bánh chưng nhân đậu xanh và có thịt chay làm từ đậu nành. Bạn có thể chọn mua bánh làm từ gạo nếp cái hoa vàng với giá khoảng 50.000 đồng/cái hoặc bánh làm từ gạo tú lệ với giá khoảng 65.000 đồng/cái.

Chả giò (nem) chay

Thịt lợn đội giá, chị em có thể tham khảo những món truyền thống ngày Tết phiên bản… thuần chay - Ảnh 3.

Nhắc đến Tết là nhắc đến món chả giò (nem) rán giòn tan, nóng hổi. Tết năm nay, hãy thử đổi gió với món chả giò phiên bản thuần chay.

Tuy không có thịt lợn, tôm hay thịt cua nhưng bù lại, thành phần trong chả giò chay khá phong phú, bao gồm sắn, môn, đậu xanh, nấm mèo, bún tàu. Mức giá của sản phẩm này cũng rất đa dạng tùy theo thương hiệu. Một gói 200g có giá từ 12 - 28 nghìn đồng, gói 500g có giá từ 35 - 57 nghìn đồng.

Giò lụa (chả lụa) chay

Thịt lợn đội giá, chị em có thể tham khảo những món truyền thống ngày Tết phiên bản… thuần chay - Ảnh 4.

Được làm từ đậu nành, chất xơ lúa mì cùng nhiều gia vị Việt quen thuộc, giò lụa chay có hương vị rất giống với “hàng thật”. Giò lụa chay có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn như xốt cà chua, xào, chiên, rim, kho.

Sản phẩm được bán rộng rãi trên các trang TMĐT với giá khoảng 41.000 đồng/500g.

Giò sống chay

Thịt lợn đội giá, chị em có thể tham khảo những món truyền thống ngày Tết phiên bản… thuần chay - Ảnh 5.

Giò sống là nguyên liệu không thể thiếu trong món canh bóng của miền Bắc hay món khổ qua nhồi thịt của miền Nam ngày Tết. Hiện tại, nguyên liệu này đã có phiên bản chay 100%, được làm từ đạm đậu nành và gia vị thuần chay tự nhiên.

Một gói giò sống chay 1kg có giá từ 90 - 166 nghìn đồng.

Thịt ba chỉ (ba rọi) chay

Thịt lợn đội giá, chị em có thể tham khảo những món truyền thống ngày Tết phiên bản… thuần chay - Ảnh 6.

Ở miền Nam, không khó để bắt gặp những nồi thịt kho trứng (thịt kho tàu) thơm phức được các chị, các mẹ nấu sẵn để phục vụ ngày Tết. Năm nay, trước tình trạng giá thịt lợn leo thang, các bà nội trợ có thể thử biến tấu món ăn này với một nguyên liệu mới - thịt ba chỉ chay.

Thịt lợn đội giá, chị em có thể tham khảo những món truyền thống ngày Tết phiên bản… thuần chay - Ảnh 7.

Thịt ba chỉ chay được chế biến từ gạo lứt đỏ, đậu nành nguyên chất và bột mì, sử dụng màu tự nhiên caramel. Thịt có cả phần “mỡ trắng” được tạo hình rất giống thịt thật. Hiện tại, một gói ba chỉ chay 230g có giá từ 35.000 đồng.

Chia sẻ