Sài Gòn ơi! Ở nhà tránh dịch hãy tận dụng vỏ bịch sữa, chai nước, rổ nhựa để trồng giá đỗ thay thế rau xanh nhé!

Trồng giá đỗ tại nhà để tự cung cấp thực phẩm là 1 lựa chọn rất được lòng các chị em trong mùa dịch!

Rau xanh là một loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, để góp phần chung tay phòng chống dịch Covid-19, người Sài Gòn luôn hạn chế tối đa việc ra đường khi không cần thiết. Điều khó mà tránh khỏi đó là lượng rau xanh trong nhà đôi khi sẽ hết ngoài dự tính của các chị em. Lúc này "cái khó ló cái khôn", nhiều người nghĩ ra cách làm giá đỗ tại nhà vừa sạch, vừa ngon lại có giá thành cực kỳ rẻ.

Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho nữ giới. Trong loại rau này có chứa nhiều kẽm, omega 3, chất chống oxy hóa... giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh như tim mạch, huyết áp cao, thoái hóa khớp... Đặc biệt, vào những ngày hè, giá đỗ còn bù nước cho cơ thể, giúp mọi người thêm khỏe mạnh, tràn trề năng lượng sống.

Mách nhỏ Sài Gòn nè! Để vừa đảm bảo việc ăn uống duy trì sức khoẻ, lại đỡ phải ra chợ mua sắm nhiều lần, dưới đây là một số cách làm giá đỗ đơn giản, tiện lợi, tận dụng được nhiều đồ vật tưởng chừng như bỏ đi trong nhà đấy!

1. Trồng giá đỗ bằng rổ nhựa và khăn bông

Đây là cách trồng phổ biến, được nhiều người áp dụng. Trồng giá đỗ bằng khăn bông lúc thu hoạch cũng dễ dàng.

- Nguyên liệu:

+ 1 rổ nhựa

+ 1 đĩa sứ nặng

+ 1 cái khăn bông

+ 100gr đỗ xanh

- Cách làm:

+ Bước 1: Rửa sạch đỗ xanh. Ngâm đỗ trong khoảng 1 giờ đồng hồ với nước ấm. Pha nước ấm theo tỷ lệ 3 nước lạnh : 2 nước sôi.

+ Bước 2: Rửa sạch rổ và khăn sạch. Sau đó, cho hết 100gr đỗ xanh đã ngâm vào khăn bông và đặt vào rổ. Tiếp theo dùng đĩa sứ đặt lên. Đặt rổ ở vị trí ít ánh sáng hoặc dùng túi ni lông đen bọc lại. Lưu ý đừng cột túi quá chặt.

+ Bước 3: Ngày 2 lần tưới nước cho đỗ. Lượng nước khá nhiều vì đỗ cần độ ẩm cao.

+ Bước 4: Sau khoảng tầm 2-3 ngày, bạn đã có thể thu hoạch được giá đỗ và sử dụng.

Tận dụng vỏ bịch sữa, chai nước, rổ nhựa để làm giá đỗ ngon - sạch tại nhà, ăn thay rau trong mùa dịch - Ảnh 1.

2. Trồng giá đỗ bằng vỏ chai nhựa

- Nguyên liệu:

+ Chai nhựa rỗng 1,5 lít

+ 100 gr đỗ xanh

- Cách làm:

+ Bước 1: Sau khi rửa sạch đỗ, ngâm với nước ấm theo tỉ lệ 3 nước lạnh : 2 nước sôi.

+ Bước 2: Rửa sạch chai nhựa, đục lỗ xung quanh thân chai. Sau đó khoét một lỗ lớn trên thân chai.

+ Bước 3: Cho tất cả 100 gram đỗ xanh vào chai. Đặt chai nằm ngang ở nơi có ít ánh sáng hoặc trùm chai lại bằng bao ni lông đen.

+ Bước 4: Tưới nước 2lần/ngày. Thu hoạch sau 2-3 ngày.

Tận dụng vỏ bịch sữa, chai nước, rổ nhựa để làm giá đỗ ngon - sạch tại nhà, ăn thay rau trong mùa dịch - Ảnh 2.

3. Trồng giá bằng hộp sữa giấy

- Nguyên liệu:

+ Hộp sữa giấy rỗng

+ 100gr đỗ xanh

- Các bước tiến hành:

+ Bước 1: Sau khi rửa sạch đỗ, ngâm với nước ấm theo tỉ lệ 3 nước lạnh : 2 nước sôi.

+ Bước 2: Cắt một mặt của hộp sữa giấy ra, tuy nhiên đừng cắt rời để có thể đậy lại và tiến hành đục lỗ xung quanh.

+ Bước 3: Cho tất cả 100gr đỗ xanh vào hộp. Đặt hộp ở nơi có ít ánh sáng hoặc trùm chai lại bằng bao ni lông đen.

+ Bước 4: Tưới nước 2 lần/ ngày. Thu hoạch sau 2-3 ngày.

Tận dụng vỏ bịch sữa, chai nước, rổ nhựa để làm giá đỗ ngon - sạch tại nhà, ăn thay rau trong mùa dịch - Ảnh 3.


Chúc mọi người thành công nhé!

Sài Gòn ơi! Ở nhà tránh dịch hãy tận dụng vỏ bịch sữa, chai nước, rổ nhựa để trồng giá đỗ thay thế rau xanh nhé! - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm