Review nhanh dụng cụ làm bánh cuốn "hand-made" trong dịp nghỉ ở nhà: Giá chỉ vài chục nghìn, thành phẩm ra lò thì tùy tay người làm

Hương.H/Ảnh: Cú Vọ - Webuy, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

"Hội chợ nấu ăn" của các chị em trên Facebook nhân dịp "nghỉ lễ dài ngày" hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong đó, bánh cuốn là 1 trong những thành phẩm "hand-made" được xuất hiện nhiều nhất trên "newfeeds".

Trước kia, nếu muốn tự chế biến món này tại nhà, chị em phải mua máy hoặc nồi làm bánh cuốn chuyên dụng với mức giá từ vài trăm cho tới cả triệu đồng. Còn giờ đây, chị em chỉ cần sử dụng 1 nồi nấu bình thường kết hợp với 1 set dụng cụ làm bánh cuốn là có thể tự làm ở nhà "ngon ơ".

Set dụng cụ làm bánh cuốn có thiết kế tương tự như khung thêu tròn, bao gồm đai kim loại, 1 miếng vải xô để trải bột, 1 thanh tre lấy bánh và bột bánh cuốn.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm này trên các shop online, group nấu nướng với giá chỉ từ 79 – 170 nghìn đồng/set. Nhân một ngày ở nhà rảnh rỗi và… lên cơn thèm bánh cuốn, chúng tôi cũng đã order 1 set để xem liệu có tạo được thành phẩm ngon lành như ngoài hàng hay không.

Đai kim loại tưởng dễ lắp ai ngờ cực "kén" nồi

Review nhanh dụng cụ làm bánh cuốn "hand-made" trong dịp nghỉ ở nhà: giá chỉ vài chục nghìn, thành phẩm ra lò na ná… bánh bột lọc - Ảnh 2.

Trọn bộ dụng cụ làm bánh cuốn mà chúng tôi mua với giá 79.000 đồng.

Bột làm bánh là loại bán ngoài siêu thị, tuy nhiên có ngon hay không thì… chưa rõ.

Review nhanh dụng cụ làm bánh cuốn "hand-made" trong dịp nghỉ ở nhà: giá chỉ vài chục nghìn, thành phẩm ra lò na ná… bánh bột lọc - Ảnh 3.

Review nhanh dụng cụ làm bánh cuốn "hand-made" trong dịp nghỉ ở nhà: giá chỉ vài chục nghìn, thành phẩm ra lò na ná… bánh bột lọc - Ảnh 4.

Miếng vải xô có kích thước đủ lớn cho các loại xoong nồi đường kính tối đa 31cm.

Đai kim loại là phần quan trọng nhất, nhưng phải check kĩ kích thước có phù hợp với xoong nồi không. Vặn đai ốc bằng tua vít cũng khá mất công. Chị em phải đo trước các loại nồi có sẵn ở nhà để quyết định mua hay không.

Nếu to quá hay nhỏ quá như thế này thì đều không dùng được. Có 2 khoảng size cho chị em lựa chọn: đường kính 21,8-25,5cm hoặc đường kính 27-31cm.

Review nhanh dụng cụ làm bánh cuốn "hand-made" trong dịp nghỉ ở nhà: giá chỉ vài chục nghìn, thành phẩm ra lò na ná… bánh bột lọc - Ảnh 6.

Do lần đầu bỡ ngỡ nên chúng tôi đã mua một chiếc đai kim loại quá cỡ, không vừa với bất kỳ chiếc nồi nào trong nhà. Cái khó ló cái khôn, chúng tôi đã nghĩ ra 1 bí kíp "chữa cháy" khá đơn giản: dùng dây vải để buộc thay đai kim loại, vừa chắc chắn mà lại nhanh hơn.

Review nhanh dụng cụ làm bánh cuốn "hand-made" trong dịp nghỉ ở nhà: giá chỉ vài chục nghìn, thành phẩm ra lò na ná… bánh bột lọc - Ảnh 7.

Chỉ cần cuốn chặt 2 vòng là yên tâm không có gì bị tuột cả.

Review nhanh dụng cụ làm bánh cuốn "hand-made" trong dịp nghỉ ở nhà: giá chỉ vài chục nghìn, thành phẩm ra lò na ná… bánh bột lọc - Ảnh 8.

Nếu dùng được đai, hoặc buộc bằng dây thành công thì sẽ ra thế này.

Review nhanh dụng cụ làm bánh cuốn "hand-made" trong dịp nghỉ ở nhà: giá chỉ vài chục nghìn, thành phẩm ra lò na ná… bánh bột lọc - Ảnh 9.

Vậy là giai đoạn chuẩn bị đã hoàn thành, giờ chỉ việc pha bột bánh theo công thức ghi trên vỏ túi bột và bật bếp là có thể bắt đầu làm bánh.

Review nhanh dụng cụ làm bánh cuốn "hand-made" trong dịp nghỉ ở nhà: giá chỉ vài chục nghìn, thành phẩm ra lò na ná… bánh bột lọc - Ảnh 10.

Khi nước sôi, chúng tôi bắt đầu đổ bột bánh lên vải rồi san đều. Trông cũng "rất gì và này nọ". Sau đó, chúng tôi đậy nắp và đợi trong tầm 2 phút là bánh đã chín.

Lưu ý nhỏ là món này chống chỉ định dùng bếp gas vì dễ cháy vải. Ngoài ra, khi đun được một lúc, miếng vải sẽ phồng lên vì bị hơi nước đẩy, nếu không cẩn thận sẽ làm tràn bột ra ngoài.

Thành quả đủ chín nhưng màu bánh nhìn không được "cuốn" cho lắm

Thành phẩm ra lò là đây, thế nhưng trông khá… thất bại. Không hiểu sao miếng bánh lại ra màu đục đục chứ không phải màu trắng tinh như bánh cuốn bình thường.

Review nhanh dụng cụ làm bánh cuốn "hand-made" trong dịp nghỉ ở nhà: giá chỉ vài chục nghìn, thành phẩm ra lò na ná… bánh bột lọc - Ảnh 13.

Thử sức với 2 miếng bánh cuốn chay đầu tiên, chúng tôi nhận thấy hình dáng không được đẹp mắt cho lắm, bánh cũng không có vị gì vì… chưa cho nhân, lại dai dai như bánh bột lọc chứ không dễ cắn rời như bánh cuốn.

Review nhanh dụng cụ làm bánh cuốn "hand-made" trong dịp nghỉ ở nhà: giá chỉ vài chục nghìn, thành phẩm ra lò na ná… bánh bột lọc - Ảnh 14.

Tự nhủ "có công mài sắt, có ngày nên kim", chúng tôi tiếp tục làm thêm một mẻ nữa. Lần này, chúng tôi cho thêm trứng gà để bánh có thêm hương vị.

Review nhanh dụng cụ làm bánh cuốn "hand-made" trong dịp nghỉ ở nhà: giá chỉ vài chục nghìn, thành phẩm ra lò na ná… bánh bột lọc - Ảnh 15.

Vì nồi bé, chỉ chứa được ít bột nên khi đập quả trứng vào thì biến thành món… trứng hấp bột chứ không phải bánh cuốn trứng.

Thành quả trông cũng không đến nỗi tệ, ít nhất còn có lòng trắng trứng tạo màu trắng như bánh cuốn thật. Nhưng khi bóc ra thì thấy không ổn, vì lớp bánh cuốn lại chỉ có màu đục mờ chứ không trắng hẳn. Sau cùng, phải đến lượt bột thứ 2 thì chúng tôi mới làm được chiếc bánh cuốn có màu trắng quen thuộc. Còn về hương vị, bánh ăn được vì… nước chấm ngon, có thêm nhân và hành khô.

Nhìn chung, chúng tôi nhận thấy set dụng cụ này có những ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

- Giá rẻ.

Nhược điểm:

- Đai kim loại không cần thiết, hoàn toàn có thể thay thế bằng dây vải.

- Khi làm bánh, hơi nước làm miếng vải phồng lên rất nhiều dù đã buộc chặt nên phải làm trên nồi thật to thì bánh mới ra đúng chuẩn.

- Nếu dùng nồi bé, bột hay bị tràn ra ngoài.

- Bột bánh phải biết cách pha mới ra được thành bánh cuốn.

Kết luận:

Tự làm một bữa bánh cuốn tại gia với set dụng cụ này quả thực… quá mất công. Đúng là không tự nhiên mà 1 đĩa bánh cuốn ngoài hàng bé xíu xíu đã có giá từ 20 – 30 nghìn đồng/đĩa. Bởi nếu không có kinh nghiệm lâu năm và không đủ khéo léo, bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức để có được đĩa bánh đúng kiểu.

Tất nhiên, nếu bạn đủ kiên trì và có nhiều hoa tay thì vẫn có thể thử sức với set dụng cụ này (có thể bỏ qua đai kim loại). Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo 1 số cách khác như dùng vỏ bánh tráng thay thế vỏ bánh cuốn, láng vỏ bánh bằng chảo không dính thay vì dùng vải xô. Chúc các chị em tìm được phương pháp phù hợp và nhận về thành quả như ý!

Review nhanh dụng cụ làm bánh cuốn "hand-made" trong dịp nghỉ ở nhà: giá chỉ vài chục nghìn, thành phẩm ra lò na ná… bánh bột lọc - Ảnh 18.

Chia sẻ
Đọc thêm