Rắc rối kinh nguyệt của chị em

Nếu bỗng nhiên có những thay đổi bất thường cả về màu sắc, thời gian, mùi... trong kì kinh nguyệt thì chị em cần đi khám sớm vì đó có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật.

Bác sĩ ơi, em nghe nói tình trạng kinh nguyệt trong những ngày "đèn đỏ" cũng phản ánh sức khỏe của người phụ nữ. Điều này có đúng không thưa bác sĩ? 

Mấy tháng trở lại đây em thấy kinh nguyệt của em rất lạ, có tháng ra nhiều kinh, có tháng lại rất ít, kinh nguyệt có màu sẫm, có lúc lại đỏ tươi. Mặc dù kinh nguyệt không có mùi hôi và không gây ngứa, nhưng em rất lo lắng. Kinh nguyệt thất thường như vậy chứng tỏ em đang có bệnh trong người đúng không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Mai Thy)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Mai Thy thân mến,

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý đặc trưng của người phụ nữ. Kinh nguyệt có thể xuất hiện hàng tháng (đều đặn) hoặc vài tháng một lần với những biểu hiện khác nhau (thất thường). Biểu hiện của kinh nguyệt cũng chứng tỏ một phần tình trạng sức khỏe của người phụ nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ đều có tính quy luật. Chu kì kinh nguyệt đều đặn, không có bất thường về màu sắc, mùi, lượng máu kinh... thì chị em có thể yên tâm về sức khỏe của mình.

Nhưng nếu bỗng nhiên có những thay đổi bất thường cả về màu sắc, thời gian, mùi... thì chị em cần đi khám sớm vì đó có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật.

Rắc rối kinh nguyệt của chị em 1
Ảnh minh họa

Nếu chu kì kinh nguyệt hàng tháng chênh nhau một vài ngày thì đó có thể là bình thường, nhưng nếu chu kì kinh tự dưng biến mất vài tháng thì rất có thể đó là do rối loạn hormone hoặc một số bệnh ở cơ quan sinh sản gây ra.

Kinh nguyệt bình thường thường có màu đỏ sẫm. Nếu trong ngày kinh nguyệt, máu kinh có màu đỏ tươi, màu cà phê, màu vàng, thậm chí hơi xanh thì có thể do bệnh viêm nhiễm hoặc các khối u, nhiễm trùng, ung thư trong cơ thể gây nên. 

Kinh nguyệt nhiều có thể được hiểu hoặc là lượng máu chảy ra quá nhiều (bình thường không quá 100ml) hoặc là thời gian hành kinh quá dài (bình thường tối đa là 7 ngày). Kinh nguyệt quá nhiều hoặc quá ít đều không bình thường. 

Kinh nguyệt quá nhiều thường do màng trong tử cung bong ra bất thường hoặc do nguyên nhân xuất phát từ các bệnh ở tử cung như u xơ tử cung, viêm nhiễm cổ tử cung… Một số bệnh ở các cơ quan khác như rối loạn chức năng gan, các bệnh về máu… hoặc do vệ sinh kém trong thời gian kinh nguyệt, tinh thần căng thẳng… cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Kinh nguyệt quá ít có thể là biểu hiện của các bệnh như thiếu máu nghiêm trọng, bệnh gan, tiểu đường… hoặc do cơ thể bị thiếu dinh dưỡng, rối loạn nội tiết, lao bộ phận sinh dục...

Nếu trong những ngày kinh nguyệt mà thấy rõ các triệu chứng khác biệt hoặc hết ngày có kinh mà vẫn thấy có những triệu chứng lạ như đau bụng, đau vú, chảy máu cam, ngứa rát vùng kín, chảy máu "vùng kín"... thì bạn cần đi khám càng sớm càng tốt vì đó có thể là dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục...

Bạn nên chú ý theo dõi các biểu hiện của mình và đi khám sớm nhé.

Chúc bạn vui khỏe!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vnNếu như bị vô kinh "ghé thăm" thì chị em hãy áp dụng biện pháp điều trị đơn giản nhưng rất hữu ích dưới đây...
Rắc rối kinh nguyệt của chị em 2
Chia sẻ
Đọc thêm