Cách xác định ngày rụng trứng cho chu kì kinh nguyệt không đều

Đo nhiệt độ cơ thể để tính ngày rụng trứng là một cách đơn giản, dễ thực hiện nhất mà chị em có thể áp dụng tại nhà.

Em năm nay 25 tuổi, vòng kinh của em không đều lắm, có tháng chênh nhau 4-5 ngày, có tháng lại sớm lên 10 ngày. Ngày 16/6 vừa rồi em có quan hệ với chồng mà không dùng bao cao su! Em không biết là có an toàn không vì hôm đó mới mới hết kinh được 4 ngày. Theo em tính thì phải 3 ngày nữa mới đến ngày rụng trứng (em tính theo phương pháp đo nhiệt độ cơ thể). Ngay sau đó em cũng không uống thuốc tránh thai khẩn cấp vì sợ tác dụng phụ của thuốc.

Em mới cưới được 2 tháng em chưa muốn có con lúc này vì vợ chồng em còn nhiều việc cần giải quyết trước. Em lo lắng không biết khả năng có thai của em có cao không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em! Em cảm ơn anh chị! (Lê My)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Lê My thân mến,

Trước hết phải nói với bạn rằng, nếu vợ chồng bạn có quan hệ tình dục không an toàn (không sử dụng biện pháp tránh thai nào) tại bất kì thời điểm nào trong chu kì kinh nguyệt thì khả năng có thai đều có thể xảy ra. Tuy nhiên, tỉ lệ đậu thai ở từng thời điểm có thể khác nhau. Nếu bạn có quan hệ tình dục càng gần với ngày rụng trứng thì khả năng đậu thai càng cao.

Bình thường, sau khi rụng, trứng chỉ có thể sống được từ 12-24 giờ, trong khi tinh trùng có thể sống được tới 72 giờ, do vậy, nếu vợ chồng bạn có "quan hệ" trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi trứng rụng thì xác suất thụ thai thành công khá cao. 

Trong trường hợp của bạn, nếu đúng 3 ngày nữa là đến ngày rụng trứng của bạn thì thời điểm "quan hệ" của vợ chồng bạn được coi là không an toàn, tức là khả năng đậu thai có thể xảy ra. Tuy nhiên, xác định đúng thời điểm rụng trứng của bạn mới là điều quan trọng. 

Cách xác định ngày rụng trứng cho chu kì kinh nguyệt không đều 1

Càng "quan hệ" gần ngày rụng trứng, khả năng thụ thai càng cao. Ảnh minh họa

Nếu chu kì kinh nguyệt của bạn rất đều đặn thì việc xác định ngày rụng trứng sẽ đơn giản hơn rất nhiều (thường là rơi vào ngày những ngày giữa chu kì kinh nguyệt). Trong trường hợp chu kì kinh nguyệt không đều thì việc tính chính xác ngày rụng trứng sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Trong nhiều trường hợp chị em không thể tự xác định được ngày rụng trứng của mình thì nên đến bệnh viện để được các bác sĩ hỗ trợ.

Đo nhiệt độ cơ thể để tính ngày rụng trứng là một cách đơn giản, dễ thực hiện nhất mà chị em có thể áp dụng tại nhà. Thường thì trong vòng 2 ngày sau khi rụng trứng thì nhiệt độ cơ thể có tăng lên đôi chút và có thể theo dõi được. Để áp dụng phương pháp này, bạn nên theo dõi nhiệt độ cơ thể mình hàng ngày và ghi lại vào một cuốn sổ. Sau một vài tháng, bạn sẽ rút ra được một quy luật chung và nhận thấy thời gian nào nhiệt độ cơ thể tăng lên một chút thì đó là thời điểm khả năng thụ thai cao hơn. 

Tuy nhiên, phương pháp này có một nhược điểm là ngày nhiệt độ cơ thể tăng cao đồng thời cũng là ngày kết thúc của thời kỳ dễ thụ thai. Nói cách khác, nhiệt độ cơ thể tăng cao có nghĩa thời kỳ dễ thụ thai của bạn đã hết. Đó chính là lý do tại sao nhiều cặp vợ chồng áp dụng cách này mà vẫn không đậu thai. Còn vợ chồng bạn nếu muốn tránh thai thì cũng cần lưu ý tránh "quan hệ" trong những ngày này, hoặc có "quan hệ" thì nên sử dụng biện pháp tránh thai.

Lựa chọn biện pháp tránh thai thích hợp sẽ giúp vợ chồng bạn đạt được mục đích tránh thai, hơn nữa lại giải tỏa tâm lý lo lắng mỗi khi có "quan hệ". Điều này cũng có tác dụng tích cực đến chất lượng cuộc "giao ban" của cả hai. Vì vậy, vợ chồng bạn nên lưu ý nhé.

Chúc hai bạn vui vẻ!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn
Nếu bạn lại đang mong ngóng nhanh có thai thì hãy tham khảo bí quyết sau đây
Cách xác định ngày rụng trứng cho chu kì kinh nguyệt không đều 2
Chia sẻ
Đọc thêm