Quý ông đang mong con mà bị vô sinh sẽ cực vui mừng khi nhận được thông báo này!

Một nghiên cứu gần đây tiết lộ, các nhà khoa học đã phát hiện ra một biến thể gen liên quan đến vô sinh nam.

Vô sinh nam chiếm khoảng 50% các vấn đề mà một cặp vợ chồng đang cố gắng có con. Ít ai biết rằng, so với phụ nữ thì gen sẽ là yếu tố chính quyết định đến vấn đề sinh sản ở nam giới.

Các nhà khoa học tại Bệnh viện Brigham và Women mới đây xác định được 4 người đàn ông có số lượng tinh trùng ít ỏi và tiến hành nghiên cứu. Mặc dù chưa xác định được DNA nhưng các bác sĩ suy đoán rằng khoảng 2.000 gen có liên quan đến việc sản xuất tinh trùng trong cơ thể của những người đàn ông. Từ đó, các nhà khoa học bắt đầu làm sáng tỏ bí mật di truyền một cách rất tình cờ.

Quý ông đang mong con mà bị vô sinh sẽ cực vui mừng khi nhận được thông báo này! - Ảnh 1.

Bắt đầu từ trường hợp một bệnh nhân đang vật lộn với các vấn đề sinh sản đã được chuyển đến thăm khám bởi BS Samantha Schilit và BS Cynthia Morton. Trong hai năm, họ đã làm việc và nghiên cứu trên bệnh nhân vô sinh có số lượng và chất lượng tinh trùng cực thấp này. Khi ấy, nam thanh niên mới chỉ 28 tuổi.


Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích DNA của bệnh nhân. Họ phát hiện ra rằng các đoạn DNA của người đàn ông được sắp xếp bất thường, đặc biệt là ở các vùng nhiễm sắc thể 20 và 22. Sự pha trộn di truyền này đã kích hoạt sự hoạt động của gen mang tên SYCP2, khiến nó hoạt động mạnh hơn gấp 20 lần so với bình thường.

Quý ông đang mong con mà bị vô sinh sẽ cực vui mừng khi nhận được thông báo này! - Ảnh 2.

Những thay đổi trong DNA này liên kết đặc biệt đến vấn đề sinh sản ở phụ nữ.

Việc hoạt động quá mức của gen SYCP2 chính là nguyên nhân khiến chất lượng và số lượng tinh trùng duy trì ở mức cực thấp. Họ đã mô phỏng lại hoạt động của nó và thử nghiệm trên 3 người đàn ông khác bị vô sinh lâu năm và cũng nhận thấy kết quả tương tự.

Đặc biệt, những thay đổi trong DNA này liên kết đặc biệt đến vấn đề sinh sản ở phụ nữ. Nếu có khả năng thụ thai với những người đàn ông này thì chị em cũng đối mặt với nguy cơ sẩy thai tái phát liên tục. Nghiên cứu cũng cho thấy sự sắp xếp lại nhiễm sắc thể cũng có thể làm gián đoạn hoặc làm rối loạn các gen quan trọng trong khả năng sinh sản nên cần xem xét kỹ.

Liệu gen có thể là mục tiêu trong điều trị vô sinh nam không còn là vấn đề quá sớm nhưng nhóm nghiên cứu hi vọng ít nhất nó sẽ được thêm vào các vấn đề sàng lọc di truyền để có hướng đi mới cho nam giới trong vấn đề sức khỏe sinh sản.

(Nguồn: Dailymail)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm