Điểm danh 5 yếu tố có thể khiến chị em bị vô sinh và 5 việc giúp chị em dễ dàng có thai hơn

Đôi khi, những điều tưởng chừng hết sức bình thường lại có thể làm giảm khả năng sinh sản và phá hỏng cơ hội mang thai của bạn.

Cơ thể con người là một thể thống nhất nhưng nhiều khi nó cũng hoạt động theo những cách mà chúng ta khó có thể kiểm soát, nhất là những vấn đề liên quan đến sinh sản. Với nhiều phụ nữ, rõ ràng, thụ thai, vô sinh là điều không đơn thuần diễn ra theo tự nhiên. Nó được coi là vấn đề nhạy cảm vì liên quan đến rất nhiều yếu tố. Đôi khi, những điều tưởng chừng hết sức bình thường lại có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, làm giảm khả năng sinh sản hay phá hỏng cơ hội mang thai của bạn.

Không ai muốn điều không hay xảy đến với mình, vậy nên, là phụ nữ, chị em cần nắm được những yếu tố làm tăng khả năng có con hoặc là dẫn đến nguy cơ vô sinh như dưới đây.

5 yếu tố có ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của chị em

5 yếu tố có thể khiến chị em vô sinh và 5 việc làm lại có thể tăng khả năng sinh sản tốt hơn - Ảnh 1.

Mặc dù tập thể dục có thể tăng khả năng sinh sản, đặc biệt là ở những phụ nữ bị béo phì, nhưng tập luyện quá nhiều có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Nói như vậy không có nghĩa là phụ nữ nên ngừng tập thể dục. Tốt nhất, chị em cần lắng nghe cơ thể mình và lựa chọn các bài tập cần thiết thì sẽ mang lại nhiều kết quả hơn.

5 yếu tố có thể khiến chị em vô sinh và 5 việc làm lại có thể tăng khả năng sinh sản tốt hơn - Ảnh 2.

Nhiều người bắt đầu lo lắng về việc không thể thụ thai, từ đó gây ra trầm cảm và căng thẳng quá mức. Tất cả tạo thành một vòng luẩn quẩn. Để tránh căng thẳng, bạn có thể thực hành chánh niệm và tìm hiểu thêm về các kỹ thuật đối phó với căng thẳng có thể giúp loại bỏ tác động của căng thẳng lên cơ thể.

5 yếu tố có thể khiến chị em vô sinh và 5 việc làm lại có thể tăng khả năng sinh sản tốt hơn - Ảnh 3.

Nếu không vì những lý do bất khả kháng thì việc mang thai trước tuổi 35 luôn tốt hơn cho người phụ nữ.

5 yếu tố có thể khiến chị em vô sinh và 5 việc làm lại có thể tăng khả năng sinh sản tốt hơn - Ảnh 4.

Phụ nữ nên đảm bảo sao cho chỉ số khối cơ thể (BMI) của mình nằm trong phạm vi lành mạnh và tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng cho kế hoạch ăn kiêng nếu muốn.

5 yếu tố có thể khiến chị em vô sinh và 5 việc làm lại có thể tăng khả năng sinh sản tốt hơn - Ảnh 5.

Mặc dù vẫn cần thêm các nghiên cứu khác để khẳng định điều này nhưng tốt nhất bạn vẫn nên chú ý khi sử dụng hay tiếp xúc với các loại hóa chất. Hãy cố gắng lựa chọn các sản phẩm mỹ phẩm tự nhiên và hạn chế tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa nhất có thể.

5 việc làm giúp chị em tăng cường khả năng sinh sản

5 yếu tố có thể khiến chị em vô sinh và 5 việc làm lại có thể tăng khả năng sinh sản tốt hơn - Ảnh 6.

Yoga cung cấp một loạt các tư thế để tăng khả năng sinh sản. Bạn có thể tham khảo các đasana (tư thế yoga) dễ dàng thực hiện mà lại có hiệu quả làm tăng khả năng sinh sản ở người phụ nữ như Supported Bridge (Setu Bandhasana), Legs Up the Wall (Viparita Karani), Standing Forward Bend (Uttanasana)...

5 yếu tố có thể khiến chị em vô sinh và 5 việc làm lại có thể tăng khả năng sinh sản tốt hơn - Ảnh 7.

Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên chọn những sản phẩm thân thiện với khả năng sinh sản và không chứa bất kỳ thành phần gây hại nào. Những chất này có độ pH trung tính bắt chước chất nhầy cổ tử cung và sẽ không gây hại cho tinh trùng hoặc cản trở khả năng di chuyển của nó.

5 yếu tố có thể khiến chị em vô sinh và 5 việc làm lại có thể tăng khả năng sinh sản tốt hơn - Ảnh 8.

Và đừng quên gia vị nhé. Một số nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tiêu thụ quế đã cải thiện sự rụng trứng và kinh nguyệt đều đặn so với những người dùng giả dược.

5 yếu tố có thể khiến chị em vô sinh và 5 việc làm lại có thể tăng khả năng sinh sản tốt hơn - Ảnh 9.

Thiếu một số vitamin có thể làm giảm khả năng sinh sản. Tất cả các vitamin trong cơ thể nên được cân bằng, nhưng một số trong số chúng lại đóng vai trò quan trọng hơn trong việc thụ thai và duy trì thai kỳ khỏe mạnh.

5 yếu tố có thể khiến chị em vô sinh và 5 việc làm lại có thể tăng khả năng sinh sản tốt hơn - Ảnh 10.

Vì vậy hãy chú ý đến nhãn sản phẩm và đừng quên kiểm soát việc tiêu thụ chúng mỗi ngày nhé.

Chia sẻ
Đọc thêm