Quản lý F0 tại nhà: Chăm sóc, ăn uống thế nào, khi nào cần báo cơ sở y tế?

Hoàng Lê,
Chia sẻ

Ngày 21/8 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4038/QĐ-BYT về việc "Hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà".

Đối tượng nào được quản lý tại nhà?

Theo Quyết định trên, đối tượng F0 quản lý tại nhà về tiêu chí lâm sàng là những người không có triệu chứng lâm sàng hoặc triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như ho khan, sốt, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi.

Ca nhiễm COVID-19 được quản lý, điều trị tại nhà cũng phải đáp ứng tiêu chí không có dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực…

Người nhiễm COVID-19 cần đáp ứng thêm tối thiểu một trong hai tiêu chí bổ sung gồm: tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vaccine phòng COVID-19 sau 14 ngày; hoặc có đủ 3 yếu tố là: Trẻ em trên 1 tuổi, người lớn < 50 tuổi; Không có bệnh nền theo quy định; Không đang mang thai.

Về tiêu chí khả năng người nhiễm tự chăm sóc, F0 phải có khả năng tự chăm sóc bản thân, có phương tiện liên lạc và khả năng liên lạc, giao tiếp với nhân viên y tế; hoặc phải có người chăm sóc đáp ứng các yêu cầu trên.

Theo dõi sức khỏe, khi nào cần báo cơ sở y tế?

Cơ sở quản lý người nhiễm tại nhà phải hướng dẫn bệnh nhân theo dõi sức khỏe 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều hoặc khi có các triệu chứng cần chuyển viện, cấp cứu.

Theo dõi các chỉ số về nhịp thở, mạch, nhiệt độ, SpO2, huyết áp.

Theo dõi các triệu chứng: Mệt mỏi, ho ra đờm, ho ra máu, viêm kết mạc, ớn lạnh, tiêu chảy, đau họng, đau đầu, chóng mặt....

Khi phát hiện bất cứ một trong các dấu hiệu bất thường sau phải báo cáo ngay cơ sở quản lý, trạm y tế xã, phường… để được xử trí cấp cứu và chuyển viện kịp thời:

Khó thở, thở hụt hơi, hoặc ở trẻ em: thở rên, rút lõm lồng ngực,…; Nhịp thở: ≥ 21 lần/phút (Người lớn); ≥ 40 lần/phút (Trẻ từ 1-dưới 5 tuổi); ≥ 30 lần/phút (Trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi) (ở trẻ em: đếm đủ nhịp thở trong 1 phút khi trẻ nằm yên không khóc);…

Báo ngay khi có bất kỳ tình trạng bất ổn nào hoặc khi phát hiện một trong các dấu hiệu khác như: mạch nhanh > 120 nhịp/phút hoặc < 50 lần/phút; huyết áp thấp: huyết áp tối đa < 90 mmHg, huyết áp tối thiểu < 60 mmHg (nếu có thể đo);

Đau tức ngực thường xuyên, cảm giác bó thắt ngực, đau tăng khi hít sâu; thay đổi ý thức: lú lẫn, ngủ rũ, lơ mơ, trẻ quấy khóc, li bì khó đánh thức, co giật…

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời quản lý F0 tại nhà - Ảnh 1.

Một địa điểm thực hiện cách ly y tế tại nhà với F0 ở TP.HCM.

Hướng dẫn chế độ ăn uống, sinh hoạt

Người nhiễm COVID-19 nên nghỉ ngơi, vận động thể lực nhẹ (phù hợp với tình trạng sức khỏe); tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày.

Uống nước thường xuyên, không đợi đến khi khát mới uống nước; Không bỏ bữa;

Tăng cường dinh dưỡng: ăn đầy đủ chất, ăn trái cây, uống nước hoa quả… và suy nghĩ tích cực, duy trì tâm lý thoải mái.

Lấy mẫu xét nghiệm

Lấy mẫu test nhanh hoặc PCR vào ngày 14 cho F0 để chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà khi có triệu chứng nghi nhiễm.

Hướng dẫn xử trí cấp cứu, chuyển viện

Cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà hướng dẫn người nhiễm cách thích liên hệ để được xử trí, chuyển viện cấp cứu kịp thời trong các trường hợp bất thường.

Trong thời gian đợi chuyển tuyến, cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà phải hướng dẫn, xử trí cấp cứu cho bệnh nhân.

Chia sẻ