Bộ Y tế vào cuộc vụ 2 bệnh nhân bị từ chối cấp cứu, tử vong ở Bình Dương, tạm đình chỉ 2 phòng khám

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Ngoài đình chỉ hoạt động, ngành Y tế sẽ mời công an vào cuộc điều tra, làm rõ trách nhiệm các sự việc bệnh nhân bị phòng khám từ chối tiếp nhận cấp cứu dẫn đến tử vong thương tâm ở Bình Dương.

Trước bức xúc của người dân về việc nhiều bệnh nhân bị các phòng khám đa khoa từ chối cấp cứu dẫn đến tử vong ở Bình Dương, ngày 20/8 PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục Trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh đã dẫn đầu đoàn công tác Bộ Y tế trực tiếp đến Bình Dương chỉ đạo xử lý sự việc trên.

Trước đó, bà T.K. (50 tuổi, quê Cà Mau) tức ngực, khó thở nên được người thân đưa đến Phòng khám Đa khoa Phúc Khang An (phường Thuận Giáo, TP Thuận An) nhưng không được bảo vệ cho vào cấp cứu mà giới thiệu đi nơi khác.

Hậu quả là bà K. sau đó tử vong trên đường.

Một trường hợp khác là ông N.D. (57 tuổi) có tiền sử huyết áp cao.

Tối 13/8 khi có dấu hiệu đột quỵ và chuyển biến nặng, khó thở, nôn ói, ông đã được người nhà đưa đến Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc (TP Dĩ An, Bình Dương).

Tuy nhiên phòng khám này cho rằng bệnh ông D. nặng quá nên chuyển đi nơi khác.

Tổng cộng bệnh nhân được chuyển đi 5 cơ sở y tế nhưng đều không thể nhập viện cấp cứu, dẫn đến gia đình phải đưa về nhà chờ trút hơi thở cuối cùng.

Bộ Y tế vào cuộc vụ 2 bệnh nhân bị từ chối cấp cứu, tử vong ở Bình Dương: Tạm đình chỉ 2 phòng khám - Ảnh 1.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục Trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh đến kiểm tra tại phòng khám Phúc An Khang, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: BYT)

Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Hồng Chương - Giám đốc Sở Y tế Bình Dương cho biết, ngay khi có sự cố xảy ra lực lượng thanh tra ngành Y tế và công an đã vào cuộc.

Hiện vụ việc đang được làm rõ và xử lý một cách khẩn trương theo chỉ đạo của Bộ Y tế cũng như tỉnh Bình Dương.

Trước mắt, ngành Y tế đã ký quyết định cho Phòng khám Đa khoa Phúc Khang An và Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc tạm dừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra, xác minh sự việc.

Lý do dừng hoạt động là để xảy ra tình trạng bệnh nhân không tiếp cận được cơ sở để cấp cứu, thực hiện chuyển viện không an toàn dẫn đến người bệnh tử vong trên đường.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, lãnh đạo Bộ Y tế đã chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế công lập và tư nhân phải tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu.

Nếu vi phạm, căn cứ vào mức độ, Sở Y tế Bình Dương cần xử lý ngay vụ việc này.

Bộ Y tế vào cuộc vụ 2 bệnh nhân bị từ chối cấp cứu, tử vong ở Bình Dương: Tạm đình chỉ 2 phòng khám - Ảnh 2.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê yêu cầu phải thật nhanh chóng làm rõ các vi phạm. (Ảnh: BYT)

Trực tiếp đến kiểm tra tại hai phòng khám trên, PGS.TS Lương Ngọc Khuê yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Bình Dương phải tạm thu giữ ngay giấy phép hoạt động khám chữa bệnh của hai cơ sở.

Cùng với đó giám sát nghiêm việc thực hiện tạm dừng hoạt động.

Phải thật nhanh chóng làm rõ các vi phạm nếu có. Sai ở cá nhân nào, khâu nào phải xử lý rốt ráo ngay.

Ông Nguyễn Hồng Chương khẳng định, Công an và Thanh tra ngành Y tế đang hoàn tất điều tra, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể.

Ngành Y tế Bình Dương cũng yêu cầu tất cả các cơ sở phải trực cấp cứu 24/24 theo đúng giấy phép đăng ký khám chữa bệnh. Không được từ chối bệnh nhân.

Chia sẻ
Đọc thêm