Tư vấn sức khỏe sinh sản:

"Quan hệ" trong ngày "đèn đỏ" có tránh thai được không?

"Quan hệ" trong những ngày có kinh nguyệt không có tác dụng tránh thai, khả năng có thể vẫn có thể xảy ra với những phụ nữ có chu kì kinh quá ngắn (dưới 20 ngày).

Bác sĩ ơi, em kết hôn cách đây 5 tháng. Hôm cưới đúng vào thời điểm những ngày cuối của chu kì "đèn đỏ", thế là vợ chồng em không kiêng, cứ "gần gũi" nhau. Kết quả là em không có bầu. Những tháng sau chúng em sử dụng bao cao su để tránh thai. Tuy nhiên, thỉnh thoảng chúng em vẫn "quan hệ" trong ngày có kinh nguyệt (vào những ngày cuối của chu kì) và không dùng biện pháp tránh thai nào. Tất cả những lần đó em đều không "dính bầu".

Trước đây em rất lo lắng rằng "quan hệ" trong những ngày này sẽ có thai. Vì vậy, em muốn hỏi bác sĩ sự thực là thế nào, có phải quan hệ trong những ngày có kinh nguyệt thì sẽ tránh thai được hay không? Và nếu liên tục quan hệ trong những ngày đó thì có tốt không? Mong bác sĩ trả lời giúp vợ chồng em. Em xin cảm ơn! (Thu Hoài)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thu Hoài thân mến,

Trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào nói “cấm” quan hệ tình dục khi có "đèn đỏ", mà chỉ khuyên chị em “không nên” quan hệ trong thời điểm này bởi khi có kinh nguyệt, cổ tử cung thường bị giãn rộng hơn bình thường, môi trường âm đạo ẩm ướt nên nếu có quan hệ sẽ rất dễ gây viêm nhiễm. Vì vậy, nếu kiêng được tuyệt đối trong những ngày có kinh nguyệt thì sẽ tốt hơn cho sức khỏe người phụ nữ.


Ảnh minh họa
 
Bạn đừng nghĩ rằng "quan hệ" trong những ngày có kinh nguyệt thì sẽ có tác dụng tránh thai nhé. Thực tế, "quan hệ" trong những ngày có kinh, khả năng thụ thai thấp hơn những ngày khác mà thôi vì “sự làm tổ” của chu kì trước do trứng rụng không được thụ tinh đã bị phá vỡ, sự phóng noãn cho chu kì tiếp theo cũng đã xảy ra trước khi có kinh khoảng 3- 4 ngày.

Sự thụ thai trong những ngày "đèn đỏ" có thể xảy ra với những phụ nữ có chu kì kinh quá ngắn (dưới 20 ngày). Với những người có chu kì kinh đặc biệt này, sự phóng noãn có thể xảy ra ngay khi đang bị hành kinh. Vì vậy, nếu "quan hệ" vẫn có thể dẫn tới thụ tinh và mang thai.

Những ngày rụng trứng là thời điểm có xác suất thụ thai cao nhất. Nếu chu kì kinh nguyệt của bạn rất đều đặn thì việc xác định ngày rụng trứng sẽ đơn giản hơn rất nhiều (thường là rơi vào ngày những ngày giữa chu kì kinh nguyệt). Trong trường hợp chu kì kinh nguyệt không đều thì việc tính chính xác ngày rụng trứng sẽ khó khăn

Tính ngày an toàn trong chu kì kinh để tránh thai (hoặc mang thai) không bao giờ cho kết quả tuyệt đối, nếu có chỉ ở mức tương đối mà thôi. Bởi sự phóng noãn và rụng trứng có thể xảy ra ở bất cứ ngày nào, với những người chu kì kinh không đều đặn, vì vậy nếu quan hệ mà không áp dụng biện pháp tránh thai, vẫn có thể "dính bầu" như thường.

Nếu có ý định tránh thai, vợ chồng bạn nên dùng bao cao su, sẽ có hiệu quả cao. Bạn có thể chọn biện pháp tránh thai an toàn khác như uống thuốc tránh thai hàng ngày, dùng bao cao su… để tránh thai hiệu quả nhất.

Chúc vợ chồng bạn sức khỏe, hạnh phúc!

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email:suckhoe@afamily.vn
Muốn ngừa thai hiệu quả cũng phải dựa theo tuổi tác nữa đấy
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm