Quán bún "nhiều cá, thêm rau, giá không đổi" trên đường Nguyễn Chí Thanh
Bát bún đầy đặn với những miếng cá vàng ươm, rau cần xanh mướt, giòn sật, nóng hôi hổi, và dù yêu cầu nhiều cá hay thêm rau giá không đổi là điểm đặc biệt của quán bún cá trên con ngõ nhỏ đường Nguyễn Chí Thanh.
Một buổi sáng đến cơ quan sớm, tôi thong dong đi bộ tìm hàng ăn sáng. Giữa những biển hiệu cafe xa hoa của con phố Nguyễn Chí Thanh sầm uất, tấm biến nhỏ xíu và có phần hơi lạc lõng “bún cá Tuyết” chẳng hiểu sao đã thu hút tôi ghé quán. Cảm quan đầu tiên khi bước vào đây là quán tuy nhỏ nhưng được bài trí gọn gàng, sạch sẽ, bún và các nguyên liệu được đặt trong khung kính khiến tôi phần nào yên tâm về vệ sinh hơn hẳn những quán ăn vỉa hè.
Tôi vốn không phải là người chuộng bún hay miến cá bởi sợ rằng cá dính nước sẽ tanh, tuy nhiên khi nhìn bán bún bốc hơi nghi ngút được chị chủ quán bưng ra, tôi đã thấy thiện cảm ngay với những sợi bún trắng ngần, những miếng cá rán vàng ươm nổi bật cùng rau cần xanh mướt điểm chút hạt tiêu thơm nồng thật đầy đặn và ngon mắt.
Quả nhiên khi nếm thứ nước dùng tôi không phải thất vọng, nước dùng được nêm vừa vị rất trong và có vị ngọt thanh đặc trưng của cá và thoảng mùi thơm ấm của gừng. Chị chủ quán nói, bát bún cá muốn ngon thì nước dùng lúc nào cũng phải sôi sục chứ chỉ cần nguội chút thôi là bát bún tanh, hỏng ngay. Cũng chính bởi lý do này mà bún cá ở đây sẽ được làm từng bát một, chẳng khác gì làm cho gia đình ăn. Nghĩa là khi có khách, chị chủ quán mới múc nước dùng trong nồi to ra một chiếc nồi cỡ nhỏ khác đun sôi rồi thả rau vào trần để đảm bảo nóng sốt.
Cá được chọn để làm bún là loại cá rô phi to trên 1kg, lọc kĩ xương rồi lạng lát mỏng, tẩm qua bột và rán to lửa sao cho thật vàng giòn. Quả thật khi đưa miếng cá lên miệng, dù đã chan nước nhưng tôi không thấy có vị tanh, miếng cá vẫn mềm và thơm ngọt lại lâu bở khiến người ăn khó thể dừng đũa. Rau ăn kèm với bún thường là rau cần hoặc rau cải Mơ được chọn kỹ, rửa sạch sẽ, cắt khúc vừa ăn.
Tô bún cá ở đây đầy đặn với khoảng mươi cá rán, ngon lành đủ no cho một người ăn khỏe có giá 25.000 đồng. So với một tô bún cá thì đây là mức giá trung bình, nhưng điểm đặc biệt của quán là khách hàng có thể yêu cầu nhiều cá, gọi thêm... cá, thêm rau mà không hề bị tính thêm tiền như những nơi khác. Không những vậy sau khi ăn xong, bạn còn được miễn phí một cốc trà xanh "chuẩn xách tay" Thái Nguyên trong veo đượm vị.
Tuy nhiên vì bún được làm từng bát để đảm bảo nóng sốt nên nếu bạn đi đông người hoặc đến lúc đông khách thì sẽ phải chịu khó chờ một chút. Thêm nữa, bún chỉ bán buổi sáng nên nếu có trót lỡ nghiền ,muốn đổi vị bữa trưa thì bạn cũng chỉ có cách bấm bụng chờ đợi.