Quả cơm cháy đen có tác dụng thế nào trong việc điều trị cảm cúm và cảm lạnh?

Nhung Mai, Theo ICTVietNam
Chia sẻ

Tuy không phải phương thuốc thần kỳ nhưng thực sự loại quả này có thể chữa cúm hoặc cảm lạnh vô cùng hiệu quả.

Trong đông y, quả cơm cháy được ví như thảo dược dùng để điều trị nhiều vấn đề sức khỏe, từ rối loạn tuần hoàn đến đau cơ và khớp. Một số nghiên cứu còn chỉ ra lợi ích tiềm tàng của loại quả này tới hệ miễn dịch.

Theo Marc Goldstein, bác sĩ kiêm trưởng khoa dị ứng và miễn dịch tại Bệnh viện Pennsylvania, quả cơm cháy sở hữu đặc tính chống vi khuẩn và virus mạnh mẽ. Dưới đây là tổng hợp một số lợi ích tuyệt vời của loại thảo dược này:

Quả cơm cháy đen có tác dụng thế nào trong việc điều trị cảm cúm và cảm lạnh? - Ảnh 1.

Giảm thời gian mắc cúm và cảm lạnh

Quả cơm cháy rất nổi tiếng với đặc tính chống cúm và cảm lạnh. Tuy nhiên, loại quả này không có tác dụng chữa khỏi bệnh 100%. Một nghiên cứu tại Na Uy đã chỉ ra, quả cơm cháy giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn sau khi bị cảm cúm. Các tình nguyện viên đã được sử dụng chiết xuất của loại quả này trong vòng một tuần kể từ khi triệu chứng cúm xuất hiện. Kết quả cho thấy cơ thể của họ hồi phục nhanh hơn trung bình 4 ngày đó so với dùng giả dược.

Theo bác sĩ Golderberry, quả cơm cháy giúp bảo vệ đường hô hấp do chúng có khả năng làm chậm quá trình nhân lên của virus. Một nghiên cứu khác đã chỉ ra, các tình nguyện viên uống hai viên nang chiết xuất quả cơm cháy mỗi ngày trong vòng 10 ngày nhận thấy các triệu chứng về bệnh đường hô hấp giảm đáng kể so với dùng giả dược. Tuy không có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng, loại thảo dược này lại tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn.

Quả cơm cháy đen có tác dụng thế nào trong việc điều trị cảm cúm và cảm lạnh? - Ảnh 2.

Tuy không có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng, loại thảo dược này lại tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn.

Chống viêm

Ngoài khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch, quả cơm cháy còn sở hữu đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Các chất chống oxy hóa trong loại thảo dược này có thể giảm viêm, điều đặc biệt cần thiết khi cơ thể đang phải chống lại sự tấn công của virus hoặc vi khuẩn. Stacy Mobley, bác sĩ tại Trung tâm tư vấn sức khỏe Ayurvedic cho biết, hiệu quả chống viêm phụ thuộc vào lượng bạn tiêu thụ mỗi ngày.

Cải thiện lưu thông

Do sở hữu một lượng lớn chất chống oxy hóa, cơm cháy có thể thúc đẩy lưu thông trong mạch máu và mao mạch. Hơn nữa, bạn thậm chí còn kiểm soát được huyết áp nhờ loại thảo dược này. Theo bác sĩ Mobley, tăng huyết áp thường xảy ra khi người bệnh mắc phải các vấn đề sức khỏe gây sốt.

Quả cơm cháy đen có tác dụng thế nào trong việc điều trị cảm cúm và cảm lạnh? - Ảnh 4.

Do sở hữu một lượng lớn chất chống oxy hóa, cơm cháy có thể thúc đẩy lưu thông trong mạch máu và mao mạch.

Điều chỉnh lượng đường huyết trong máu

Theo nghiên cứu trên động vật tại Đại học Fordham, quả cơm cháy có công dụng duy trì lượng đường huyết trong máu ở mức bình thường. Đây là điều đặc biệt cần thiết đối với những người đang bị nhiễm khuẩn, do vi khuẩn có khả năng phát triển mạnh nhờ việc hấp thụ đường trong cơ thể.

Tuy vậy, quả cơm cháy lại không được khuyến khích sử dụng với người bị tăng đường huyết do bệnh tiểu đường. Do đó, nếu bạn đang phải đối mặt với căn bệnh này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Có nên bổ sung loại quả này mỗi ngày?

Mọi người không cần tiêu thụ quả cơm cháy hàng ngày hoặc coi đây là biện pháp nhất thiết để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Hãy dùng chỉ khi bạn mắc cảm lạnh hay cúm và cần hồi phục nhanh hơn.

Theo một trong những nghiên cứu đầu tiên về tác động của loại quả này đối với bệnh cúm, người uống nước quả cơm cháy trong vòng 48 giờ đầu tiên mắc bệnh nhận thấy các triệu chứng được cải thiện đáng kể sau đó.

Quả cơm cháy đen có tác dụng thế nào trong việc điều trị cảm cúm và cảm lạnh? - Ảnh 6.

Mọi người không cần tiêu thụ quả cơm cháy hàng ngày hoặc coi đây là biện pháp nhất thiết để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Hãy dùng chỉ khi bạn mắc cảm lạnh hay cúm và cần hồi phục nhanh hơn.

Tác dụng phụ của quả cơm cháy là gì?

Mặc dù có nhiều công dụng nhưng bác sĩ Mobley chỉ ra, lạm dụng quả cơm cháy trong một số trường hợp có thể dẫn tới các triệu chứng khó chịu về đường ruột. Mọi người cần lưu ý loại quả này phải được nấu chín trước khi dùng. Nếu gặp phải phản ứng dị ứng như nổi mề đay, sưng lưỡi hoặc môi, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức.

Quả cơm cháy không phù hợp với tất cả mọi người. Nghiên cứu tại Trung tâm y tế Wexner trực thuộc Đại học bang Ohio đã chỉ ra, người mắc bệnh tự miễn hoặc được cấy ghép nội tạng không nên tiêu thụ do chúng có thể tác động xấu tới hệ miễn dịch. Nếu bạn sở hữu một hệ miễn dịch kém, đặc biệt đã từng áp dụng các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị hoặc xạ trị, tốt hơn hết hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

(Nguồn: Womenshealthmag)

Chia sẻ
Đọc thêm