Phụ nữ muốn sống thọ cần nhớ: 3 việc không được làm khi ngủ dậy, sau khi ăn cơm và trước khi đi ngủ

Để có sức khỏe tốt, tuổi thọ cao, phụ nữ chỉ cần xây dựng cho mình một thói quen sống lành mạnh dựa trên nguyên tắc 9 điều không làm dưới đây.

Tuổi thọ cao là niềm mong ước của tất cả mọi người, nhưng làm sao để chúng ta có được điều đó? Kỳ thực, tuổi thọ không phải là thứ chúng ta có thể mua được bằng tiền, nó là kết quả của nhiều yếu tố như di truyền, bệnh thật, sở thích và thói quen sinh hoạt. Nếu bạn tự xây dựng cho mình một thói quen sống lành mạnh, bạn đương nhiên sẽ có sức khỏe tốt.

Vậy một thói quen lành mạnh là như thế nào? Theo Sohu, đó là khi bạn thực hiện nguyên tắc: 3 việc không làm khi thức dậy, sau khi ăn cơm và trước khi đi ngủ:

3 việc KHÔNG làm ngay sau khi ngủ dậy

1. Đừng bật dậy quá nhanh

Nếu bạn bật dậy quá nhanh sau khi mở mắt, cơ thể ngay lập tức phải chuyển từ trạng thái nghỉ ngơi dài sang trạng thái hoạt động, như vậy hệ thống thần kinh giao cảm của con người sẽ đột ngột bị kích hoạt, rất nguy hiểm cho người cao tuổi và dễ gây tụt huyết áp.

Ngoài ra, sau 1 đêm ngủ dài, cơ thể đang ở trạng thái tĩnh, độ nhớt của máu tăng lên vì vậy có nguy cơ cao bị tắc nghẽn mạch máu nếu bật dậy quá nhanh. Hành động này cũng có thể khiến việc cung cấp máu lên các bộ phận không đủ gây ra bệnh tim mạch hoặc mạch máu não.

Phụ nữ muốn sống lâu cần nhớ: 3 việc không được làm khi ngủ dậy, sau khi ăn cơm và trước khi đi ngủ - Ảnh 1.

2. Đừng nhịn đi đại tiện

Khi chúng ta thức dậy, ruột già sẽ bắt đầu hoạt động và kích thích cảm giác muốn đi đại tiện. Nếu bạn nhịn đi vệ sinh, bạn có thể mất cảm giác buồn đại tiện lúc đó nhưng phần phân trong ruột kết đang bắt đầu cứng lại, gây táo bón và thậm chí cả các bệnh về hậu môn như bệnh trĩ và nứt hậu môn.

3. Đừng bỏ bữa sáng

Nếu bỏ qua bữa sáng, dạ dày của bạn cần đợi đến tận bữa trưa để có thể ăn, như vậy dạ dày sẽ bị bỏ trống quá lâu, dễ dẫn đến bệnh viêm dạ dày và loét dạ dày.

Phụ nữ muốn sống lâu cần nhớ: 3 việc không được làm khi ngủ dậy, sau khi ăn cơm và trước khi đi ngủ - Ảnh 2.

Ngoài ra, thói quen bỏ ăn sáng khiến bạn làm việc và học tập trong tình trạng không có sức lực, cơ thể phải huy động tuyến giáp, tuyến yên... để tạo ra năng lượng. Về lâu dài, khi các tuyến này hoạt động quá nhiều, nó có thể sản sinh ra axit, gây nên các bệnh mãn tính.

3 việc KHÔNG làm ngay sau khi ăn

1. Đừng vội vàng đi dạo

Đi bộ ngay sau bữa ăn có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Đặc biệt ở người cao tuổi, nó có thể gây rối loạn chức năng tim, xơ cứng mạch máu và rối loạn chức năng điều hòa phản xạ huyết áp. Mọi người nên nghỉ ngơi ít nhất 30 phút sau bữa ăn, chỉ nên đi dạo khi bụng đã tiêu hóa hết thức ăn.

2. Đừng vội vàng đi tắm

Khi mới ăn xong, dạ dày của bạn sẽ bắt đầu hoạt động mạnh, phần lớn lượng máu sẽ tập trung ở dạ dày khiến cho lượng máu ở các cơ quan khác giảm đi. Nếu đi tắm vào lúc này, máu bên trong cơ thể sẽ được đưa đến bề mặt da để ổn định nhiệt độ, khiến lượng máu ở dạ dày ít đi, gây suy yếu chức năng tiêu hóa. Tốt nhất, bạn nên nghỉ ngơi từ 1-2 giờ sau khi ăn rồi mới quyết định có tắm hay không.

Ngoài ra, cần nhắc nhở những người cao tuổi đang mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não tuyệt đối không tắm ngay sau bữa ăn vì có thể gây ra tai nạn tim mạch.

3. Đừng vội ăn trái cây

Nếu bạn ăn trái cây ngay sau khi ăn cơm, các axit hữu cơ, đường và pectin có trong trái cây sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và khả năng hấp thu, thậm chí làm tăng căng cơ bụng và khó chịu sau bữa ăn. Nói cách khác, ăn trái cây ngay sau bữa ăn không thúc đẩy quá trình tiêu hóa mà ngược lại khiến bạn no hơn, mệt mỏi hơn.

Phụ nữ muốn sống lâu cần nhớ: 3 việc không được làm khi ngủ dậy, sau khi ăn cơm và trước khi đi ngủ - Ảnh 4.

Nếu bạn ăn cơm no, bạn có thể ăn trái cây 1-2 giờ sau bữa ăn.

3 việc KHÔNG làm trước khi đi ngủ

Y học Trung Quốc luôn coi trọng giấc ngủ và sức khỏe, họ tin rằng "ngủ và ăn đều là 2 yếu tố quan trọng với sức khỏe" và "chỉ có những người ngủ ngon, ăn đủ thì mới có một cuộc sống lâu dài". Nếu bạn muốn có một giấc ngủ ngon, bạn không nên thực hiện ba điều này trước khi đi ngủ:

1. Không nên ăn tối

Ăn tối trước khi đi ngủ chắc chắn sẽ tạo gánh nặng cho đường tiêu hóa, não sẽ nhanh chóng nhận được tín hiệu về công việc của đường tiêu hóa và gây ra mất ngủ. Về lâu dài, điều này có khả năng gây ra các bệnh như suy nhược thần kinh.

Phụ nữ muốn sống lâu cần nhớ: 3 việc không được làm khi ngủ dậy, sau khi ăn cơm và trước khi đi ngủ - Ảnh 5.

Ngoài ra, ăn tối muộn đồng nghĩa với việc ăn xong không vận động hoặc vận động ít gây gia tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến các bệnh về dạ dày, thậm chí gây ra ung thư dạ dày.

2. Không nên tập thể dục quá mạnh

Bạn không nên tập thể dục quá mất sức hoặc lao động trí óc cường độ cao 1-2 giờ trước khi đi ngủ, nếu không não sẽ ở trạng thái phấn khích và chất lượng giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng.

3. Không nên nhìn vào điện thoại di động.

Nhiều người không biết rằng sau 1h sử dụng điện thoại di động trên giường, lượng ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại có thể làm giảm tổng lượng melatonin xuống còn khoảng 22%, khiến bạn tỉnh táo hơn, và thức khuya hơn. Thức khuya cũng được coi là 1 trong những tác nhân gây ra ung thư vú.

Nguồn: Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm