Phụ nữ 40 tuổi: Ăn nhiều 5 loại rau là "nhà vô địch axit folic" để tăng cường cơ bắp, xương và khả năng miễn dịch
Có 5 loại rau được mệnh danh là “nhà vô địch axit folic”, tiêu thụ thường xuyên có thể tăng cường cơ bắp, xương và cải thiện khả năng miễn dịch.
Phụ nữ bước qua độ tuổi 40 sẽ nhận thấy nhiều sự thay đổi bên trong cơ thể, nhất là đau lưng, mỏi chân, kinh nguyệt thất thường, da dẻ bị khô... Đây đều là dấu hiệu cho thấy cơ thể đã bị thiếu axit folic.
Axit folic (hay còn gọi là folat, vitamin B9) là một loại vitamin tan trong nước, rất cần thiết cho sự phát triển, phân chia và biệt hóa tế bào.
Tiến sĩ Li Jun (Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Trường Hải Thượng Hải, Trung Quốc) cho biết: Thực tế trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có rất nhiều loại rau củ chứa hàm lượng lớn axit folic. Do đó không nhất thiết phải sử dụng thực phẩm chức năng, chúng ta hoàn toàn có thể bổ sung axit folic bằng cách ăn rau củ.
Trong đó, có 5 loại rau phổ biến được mệnh danh là “nhà vô địch axit folic”, tiêu thụ thường xuyên có thể tăng cường cơ bắp, xương và cải thiện khả năng miễn dịch.
5 loại rau là "nhà vô địch axit folic" mà phụ nữ tuổi 40 nên tăng cường
1. Bí đỏ
Bí đỏ giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt hàm lượng axit folic rất cao. Trong 100 gam bí đỏ thì hàm lượng axit folic chứa khoảng 267 microgam, cao hơn đáng kể so với các loại rau khác.
Ngoài ra, bí đỏ còn chứa một lượng lớn kẽm. Đây là dưỡng chất không thể thiếu cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ.
Trong bí đỏ cũng rất giàu chất tryptophan, chất này chịu trách nhiệm giúp cơ thể sản sinh ra serotonin - chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác thư thái và giải tỏa căng thẳng. Không chỉ nâng cao chất lượng giấc ngủ, bí đỏ còn tốt cho xương, cơ bắp và hệ miễn dịch.
2. Rau bina
Hàm lượng axit folic trong rau bina cũng rất cao, khoảng 210 microgram trên 100 gram rau bina.
Bên cạnh đó, rau bina còn chứa hàm lượng sắt cao, giúp ngăn ngừa thiếu máu. Nó còn chứa nhiều loại vitamin, chất xơ dạng thô nên dễ dàng được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ nhanh... từ đó đem lại công dụng tốt cho sức khỏe tổng thể.
3. Rau dền đỏ
Ngoài giàu axit folic, rau dền cũng rất giàu các loại vitamin, kali, magie, canxi, sắt và các nguyên tố vi lượng khác. Tiêu thụ rau dền đỏ thường xuyên có lợi cho việc cải thiện sức khỏe, đặc biệt là bổ sung sắt, hạ mỡ máu, hạ huyết áp.
Hơn nữa loại rau này có chứa nhiều chất chống oxy hóa như: vitamin A, vitamin E, vitamin C, kẽm, selen... vô cùng tốt cho việc cải thiện hệ miễn dịch, đồng thời chống lại ung thư.
Cần lưu ý trong rau dền có nhiều vitamin C và A, nhưng dễ bị mất đi khi nấu chín quá.
4. Cà rốt
Cà rốt tuy nhỏ bé nhưng là loại củ "toàn năng", chúng không chỉ chứa nhiều axit folic mà còn giàu chất xơ, vitamin tổng hợp, nguyên tố vi lượng, khoáng chất... có tác dụng bồi bổ cơ thể, làm đẹp da, làm ẩm ruột và nhuận tràng...
Cà rốt còn cung cấp một lượng lớn vitamin C, đây là chất có thể tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ chữa lành vết thương và cần thiết cho hoạt động sản xuất collagen. Trong khi đó, collagen rất cần thiết trong việc xây dựng cơ, xương khớp khỏe mạnh và làn da căng đẹp.
5. Bắp cải
Hàm lượng axit folic trong bắp cải cũng khá cao, trong mỗi 100 gam bắp cải chứa khoảng 240 microgam axit folic.
Bên cạnh đó, bắp cải còn chứa nhiều loại vitamin tan trong nước như vitamin E, caroten, canxi, kali… nên đem lại tác dụng cho việc xây dựng cơ bắp và bảo vệ làn da của phụ nữ.
Loại rau này cũng giàu chất xơ, không có chất béo... rất phù hợp cho những người muốn giảm cân.