Phở xào, món sinh ra cho riêng những chiều tối se trời của Hà Nội, ăn ở 2 quán này là nổi tiếng nhất

Kiu,
Chia sẻ

Đĩa phở xào với những sợi bánh phở mềm quyện cùng bò xào vừa tới giòn ngọt quả là món tuyệt vời nhất trong những buổi chiều tối se lạnh.

Nói đến món ngon cũng như sự đa dạng của ẩm thực Hà Nội thì rõ ràng nói mãi chẳng hết chuyện. Dù các quán xá bây giờ đa phần mở quanh năm, nhiều quán bán cả ngày, nhưng dù vậy, có những món ăn chỉ ngon nhất khi ăn đúng thời điểm. Nghĩa là đúng khung giờ, đúng mùa vụ. Chẳng hạn phở ngon nhất là vào buổi sáng, bánh đúc nóng là riêng dành cho buổi chiều đông, còn phở xào, nhất định nên ăn vào cữ chiều tối mùa Hà Nội bắt đầu se lạnh.

Phở xào, món ăn sinh ra cho riêng những tối se trời của Hà Nội - Ảnh 1.

Khác với phở nước coi trọng cái thanh của nước dùng, phở xào ngon phải có sự hài hòa giữa bánh phở, rau và thịt. Bánh phở xào sao cho thấm vị mà không nát. Thịt, rau đậm đà, mềm những vẫn có độ giòn, và đặc biệt không thể thiếu nước sốt. Thứ nước sốt sánh vừa đủ để thấm vào bánh phở, rau, thịt, nhưng cũng không được quá ngấy. Đi kèm là bát nước chấm nêm nếm cho vừa.

Phở xào, món ăn sinh ra cho riêng những tối se trời của Hà Nội - Ảnh 2.

borabora_pijika

Thường phở xào dẫu ngon cũng khiến người ta đôi phần ái ngại vì ngán dầu mỡ, nhưng vào chiều se trời, thưởng thức đĩa phở xào vừa tới, đúng độ, miếng ngon như được nhân gấp đôi, gấp ba. Và hơn thế nữa nó chính là khoảnh khắc khó quên của ẩm thực đường phố. Ở Hà Nội, không nhiều nơi bán phở xào, trong đó nổi bật nhất phải kể đến phở xào Hàng Buồm và phở xào Bát Đàn.

Phở xào Bát Đàn

Bát Đàn có tới 2 hàng phở xào, nhưng quán Phú Mỹ có phần được đánh giá cao hơn. Quán nhỏ nhưng lúc nào cũng tấp nập khách đến ăn. Đặc điểm của phở xào Phú Mỹ là phở xào bột đao với lớp sốt bột đao sánh bám đều trên thịt bò và rau xào. Thêm vào đó, bánh phở xào khéo nên rất dễ để ngấm nước sốt đều mà không bị cảm giác nát.

Phở xào, món ăn sinh ra cho riêng những tối se trời của Hà Nội - Ảnh 3.

islmbp

Phở xào Phú Mỹ ghi điểm bởi sự đầy đặn, cả lượng phở cho đến rau, thịt đều nhiều đủ để ăn no. Thứ nước sốt ở phở xào Phú Mỹ không hẳn ai cũng thích, nhưng những người hợp giọng lại cho rằng thứ nước sốt đậm đà, vừa vị như ở đây lại là điểm cộng. Ngoài ra mỗi đĩa phở xào sẽ được phục vụ cùng với 1 bát nước chấm kiểu nước mắm pha chua ngọt để chấm thêm.

Phở xào, món ăn sinh ra cho riêng những tối se trời của Hà Nội - Ảnh 4.

bkfoodiedude

Ngoài phở xào bò, quán này còn thêm phở xào tim cật, thêm nữa có cả bò xào, tim cật xào để lai rai thêm. Giá cả phở xào ở đây trung bình từ 65 ngàn/phần. Phở xào Phú Mỹ bán chia làm 2 buổi sáng, tối. Sáng bán từ khoảng 7 giờ đến 1 giờ, chiều bán từ 18 giờ đến 21 giờ. Thêm nữa, quán này bán có số lượng nhất định nên có những ngày hết hàng rất nhanh. 

Phở xào, món ăn sinh ra cho riêng những tối se trời của Hà Nội - Ảnh 5.

yoojin.oh0127

Phở xào Hàng Buồm

Phở xào Hàng Buồm hay còn gọi là phở xào Thanh Béo tuy chỉ là quán vỉa hè nhưng lại là một trong những địa chỉ ăn tối vô cùng đông khách ở Hà Nội. Điểm đặc biệt của phở xào Hàng Buồm là phần thịt ở quán hoàn toàn là bò bắp, thêm nữa chủ quán lại có kĩ năng và bí quyết riêng nên ăn vừa giòn, vừa ngọt.

Phở xào, món ăn sinh ra cho riêng những tối se trời của Hà Nội - Ảnh 6.

kogmeng

Bánh phở của quán trước khi xào sẽ được ướp thêm xì dầu rồi xào to lửa để bánh thấm đều, hơi xém, thơm phức. Bánh phở sau khi xào xong sẽ được đổ ra đĩa, sau đó sẽ được đổ thêm bắp bò xào cải vừa tới lên mặt là hoàn tất. Đĩa phở xào bưng ra chưa ăn đã khiến người ta ứa nước miếng vì mùi thơm nức. Tuy nhiên cũng có người cho là phở ở đây xào hơi nhiều dầu.

Phở xào, món ăn sinh ra cho riêng những tối se trời của Hà Nội - Ảnh 7.

trangtit156

Phần bánh phở xào vừa có độ giòn, vừa có độ mềm, thịt, rau chín tới, giữ được cái sần sật nên ăn rất đã miệng. Trong ngày lộng gió, ngồi trên chiếc ghế nhựa con con, ngắm phố phường, nhìn những mẻ thịt, rau xào dẻo như múa từ người bán, chưa ăn đã thấy rộn ràng trong lòng. Phở xào Hàng Buồm cũng có thêm một bát nước chấm, đu đủ với chút rau sống để chống ngấy.

Phở xào, món ăn sinh ra cho riêng những tối se trời của Hà Nội - Ảnh 8.

ntth245

Một phần phở xào ở đây trung bình là 60 ngàn. Ngoài ra, quán cũng có phục vụ bắp chần để ăn thêm. Quán bán thường từ 18 giờ đến quá nửa đêm.

Chia sẻ