Phẫu thuật lấy hàng chục viên sỏi trong bàng quang bệnh nhân

Linh Chi,
Chia sẻ

Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba (Phú Thọ) vừa phẫu thuật lấy thành công "ổ" sỏi bàng quang cho bệnh nhân N.Q.C (34 tuổi, trú tại Thanh Ba, Phú Thọ).

Phẫu thuật lấy hàng chục viên sỏi trong bàng quang bệnh nhân - Ảnh 1.

Sỏi được lấy ra khỏi bàng quang bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba, bệnh nhân có tiền sử viêm tủy ngang liệt tủy, đặt dẫn lưu bàng quang trên xương mu 5 năm.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sỏi lấp đầy bàng quang và được chỉ định phẫu thuật mở bàng quang lấy sỏi.

Các bác sĩ đã lấy ra từ bàng quang bệnh nhân hàng chục viên sỏi có kích cỡ khác nhau. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đang dần hồi phục.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang, Phó Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp cho biết: Đối với những bệnh nhân liệt tủy thì có tỷ lệ sỏi bàng quang rất cao. Vì vậy, đối với những bệnh nhân này cần có chế độ theo dõi, chăm sóc khoa học, khám sức khoẻ định kỳ. Khi phát hiện có sỏi cần đến các cơ sở y tế để có biện pháp can thiệp kịp thời để tránh các biến chứng.

Theo các bác sĩ, sỏi đường tiết niệu gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang. Nếu được phát hiện sớm khi kích thước còn nhỏ có thể điều trị bằng thuốc, tán sỏi nội soi bằng laser, nội soi tán sỏi qua da…

Tuy nhiên, nếu để sỏi có kích thước lớn phải trải qua cuộc phẫu thuật sẽ gây đau đớn, ảnh hưởng đến sức khỏe và tốn kém.

Do đó, khi gặp các triệu chứng của bệnh sỏi đường tiết niệu như đau vùng thắt lưng, bàng quang, tiểu buốt, tiểu máu... cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và được tư vấn phương pháp điều trị.

Chia sẻ