Sốc với lượng sỏi bàng quang "khổng lồ" của nam bệnh nhân 31 tuổi

Minh Ngọc, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Ngày 23/12, thông tin từ Trung tâm y tế thành phố Móng Cái cho biết, tại Khoa Ngoại của đơn vị đã tiến hành phẫu thuật lấy sỏi bàng quang với nhiều sỏi to nhỏ kích thước đến 4 cm.

Bệnh nhân Hoàng K. 31 tuổi trú tại phường Hải Hòa, TP Móng Cái.

Trước đó, bệnh nhân có tiền sử chấn thương cột sống, liệt tủy đặt sonde bàng quang thường xuyên, vào viện với biểu hiện tiểu tiện buốt, ngắt quãng và đôi khi có lẫn máu. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán trong bàng quang có nhiều sỏi cứng, kích thước to nhỏ khác nhau và được chỉ định phẫu thuật mở bàng quang lấy sỏi. Sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân ổn định, đang dần hồi phục.

Phẫu thuật lấy sỏi bàng quang cho người bệnh - Ảnh 1.

Hình ảnh sỏi bàng quang của bệnh nhân K trước và trong khi phẫu thuật tại Trung tâm Y tế TP Móng Cái

Theo bác sĩ chuyên khoa: Sỏi đường tiết niệu có thể nằm ở các vị trí khác nhau của đường tiết niệu như sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang. Nếu được phát hiện sớm khi kích thước còn nhỏ chưa gây biến chứng thì có thể điều trị bằng các phương pháp như: Dùng thuốc, can thiệp bằng các phương pháp hiện đại ít xâm lấn như tán sỏi nội soi bằng Laser, nội soi tán sỏi qua da.

Các bác sĩ cũng cho biết, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời để sỏi có kích thước lớn, gây ra các biến chứng như nhiễm trùng tiết niệu, suy thận... thì người bệnh có thể phải trải qua cuộc phẫu thuật lấy sỏi gây đau đớn, tiềm ẩn 1 số nguy cơ như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, kéo dài thời gian nằm viện gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế cho người bệnh.

Phẫu thuật lấy sỏi bàng quang cho người bệnh - Ảnh 2.

Hình X-Quang

Vì vậy khi người bệnh gặp các triệu chứng của bệnh sỏi đường tiết niệu như: Đau vùng thắt lưng, bàng quang, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu máu... cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và được tư vấn phương pháp điều trị.

Phẫu thuật lấy sỏi bàng quang cho người bệnh - Ảnh 3.

Phẫu thuật lấy sỏi bàng quang cho người bệnh - Ảnh 4.

Số lượng sỏi thận với kích thước to nhỏ được các bác sĩ Trung tâm Y tế TP Móng Cái lấy ra khỏi bàng quang của người bệnh

Đại diện Trung tâm Y tế TP Móng Cái thông tin thêm, hiện nay, với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên có tay nghề cao, cùng với sự chuyển giao, hỗ trợ của Bệnh viện tuyến Tỉnh, Trung ương, Trung tâm Y tế đã và đang triển khai và phẫu thuật thành công nhiều trường hợp bệnh nhân bị chấn thương nặng như: Kết hợp gãy xương phức tạp bằng nẹp vít khóa; Thay khớp háng bán phần, toàn phần; Tán sỏi nội soi bằng Laser; Phẫu thuật nội soi tiêu hóa; .... giúp người bệnh được điều trị hiệu quả tại địa phương, tiết kiệm chi phí điều trị, đi lại, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

https://afamily.vn/soc-voi-luong-soi-bang-quang-khong-lo-cua-nam-benh-nhan-31-tuoi-20211223172408042.chn
Chia sẻ
Đọc thêm