Phát hiện cách giảm đến 37% nguy cơ ung thư gan
Nghiên cứu dựa trên hơn 125.000 người ở Mỹ cho thấy có thể đẩy lùi nguy cơ ung thư gan hiệu quả chỉ bằng cách chọn loại nguyên hạt khi ăn ngũ cốc.
Nghiên cứu dẫn đầu bởi trợ lý giáo sư - tiến sĩ Xuehong Zhang, nhà dịch tễ học tại Bệnh viện righam & Women và Trường Y khoa Harvard (Mỹ) đã chứng minh chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt (còn gọi là ngũ cốc nguyên cám) có thể cắt giảm tới 37% nguy cơ ung thư gan so với người thường chỉ ăn ngũ cốc tinh chế.
Một số dạng ngũ cốc nguyên hạt và sản phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt - ảnh minh họa từ internet
Kết luận được đưa ra sau các khảo sát, thống kê dựa trên hồ sơ y tế của 77.241 phụ nữ và 48.214 nam giới tại Mỹ, độ tuổi từ 50 đến 60, được theo dõi trong 24 năm.
Điều thần kỳ này được cho là đến từ các thành phần dinh dưỡng tốt mà ngũ cốc nguyên hạt chứa đựng, nhất là chất xơ. Nghiên cứu cũng cho thấy chất xơ thực vật không đem lại tác dụng tương tự trên bệnh ung thư gan. Ngũ cốc nguyên hạt chứa đầy đủ các thành phần cần thiết cho sức khỏe gồm cám, mầm và nội nhũ, trong khi ngũ cốc tinh chế chỉ chứa nội nhũ.
Ngoài chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt còn cung cấp nhiều itamin, khoáng chất, phytonutrients và nhiều chất dinh dưỡng khác mà quá trình tinh chế có thể làm biến mất.
Chất xơ ngũ cốc còn giúp cải thiện độ nhạy insulin, điều hòa trao đổi chất, giảm viêm toàn thân… từ đó ngăn chặn nhiều bệnh như béo phì, tiểu đường type 2, gan nhiễm mỡ. Các bệnh nói trên cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan. Chúng còn giúp cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách thay đổi tích cực thành phần vi sinh vật đường ruột và vì vậy cũng gián tiếp đẩy lùi ung thư gan bởi hệ vi sinh vật và các chất chuyển hóa trong đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các bệnh gan.
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học JAMA Oncology.