Ống hút bột gạo được sản xuất rầm rộ ở miền Tây: Bước cải tiến vĩ đại trong thói quen sinh hoạt của loài người nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe

Tiểu Nguyễn, Theo Helino

Ống hút bột gạo được coi là sự thay thế tuyệt vời cho ống hút nhựa. Điều này mang lại niềm tin cho môi trường sống trong sạch hơn trong thời gian tới từ các nhà sản xuất cũng như cơ quan quản lý.

Sản xuất hàng triệu ống hút bột gạo, có thể đem đi xuất khẩu ở các nước châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản

Ống hút bột gạo là một sự lựa chọn thông minh cho ống hút nhựa hàng ngày mà chúng ta đang sử dụng. Ngay từ đầu năm nay, thông tin ống hút bột gạo ra đời thay thể cho ống hút nhựa đã khiến nhiều người xôn xao.

Gần một năm nay, xưởng sản xuất của nhiều công ty thực phẩm ở Sa Đéc (Đồng Tháp) vẫn luôn tất bật cho ra lò loại ống hút bột gạo. Điều đáng đó, sản phẩm đã chào hàng ở các thị trường nước ngoài và nhận được phản hồi tích cực.

Ống hút bột gạo được sản xuất rầm rộ ở miền Tây – Kỷ nguyên văn minh của loài người đang đến! - Ảnh 1.

Ống hút bột gạo là một sự lựa chọn thông minh cho ống hút nhựa hàng ngày mà chúng ta đang sử dụng.

Theo đó, ống hút bột gạo có thể bảo quản trong môi trường bình thường khoảng 18 tháng, giữ nguyên dạng trong môi trường nước nhiệt độ bình thường và nước lạnh trong khoảng 30 phút đến 2 tiếng.

Bột gạo được cho vào máy trộn đều, đánh tan cho mịn, sau đó bỏ lên các khay và đẩy vào máy hấp. Đây là một trong những khâu đầu tiên, quyết định chất lượng sản phẩm. Bột hấp chín được cho vào máy tạo hạt. Từ những hạt bột khi qua máy kéo ống sẽ tạo thành những ống hút dài khoảng 3-4 m, sau đó được công nhân cắt thành từng khúc. Mỗi bó ống hút gạo được công nhân treo trên dây phơi trước khi cắt nhỏ thành các khúc. Thời gian phơi tại xưởng từ 6 đến 12 tiếng.

Ống hút bột gạo được sản xuất rầm rộ ở miền Tây – Kỷ nguyên văn minh của loài người đang đến! - Ảnh 3.

Ống hút bột gạo – Sự phát minh vĩ đại thay thế đồ nhựa, kỷ nguyên văn minh của loài người đang đến

Nghiên cứu của đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy đựng thực phẩm trong túi ni lông hay túi nhựa nói chung đều có thể gây ra những nguy hiểm về sức khỏe khi xét về thành phần hóa chất tạo nên: BPA và DEHP. BPA có liên quan đến bệnh béo phì và khiến vòng eo lớn hơn ở nhóm đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên.

Theo Chương trình quốc gia nghiên cứu về độc học (NTP) và Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC) cho thấy, BPA còn tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh. Đây cũng là loại chất có khả năng gây ung thư cực cao.

Theo Viện Nông nghiệp và Chính sách Thương mại Mỹ, các loại túi nhựa được làm từ polyethylene mật độ cao hoặc polyethylene mật độ thấp và thường được mã hóa nhãn số 2 hoặc 4.

Ống hút bột gạo được sản xuất rầm rộ ở miền Tây – Kỷ nguyên văn minh của loài người đang đến! - Ảnh 4.

Nhựa là polymer được tổng hợp từ các monomer. Monomer là chất độc, có khả năng hòa tan trong nước và thực phẩm nên dễ dàng đi vào cơ thể người.

Khi thực phẩm được lưu trữ trong các túi nhựa các hóa chất này có thể ngấm vào thức ăn và sau đó được hấp thụ vào cơ thể, kể cả với các dạng màng bọc thực phẩm. Theo thời gian các hóa chất trong túi ni lông sẽ làm thay đổi mô, tổn thương di truyền, lỗi nhiễm sắc thể, sẩy thai, dị tật bẩm sinh, dậy thì sớm và những thay đổi nội tiết tố. Ở trẻ em, hóa chất chứa trong túi ni lông có thể gây hại đến hệ thống miễn dịch và kích thích làm gián đoạn các vấn đề về hành vi, nhận thức…

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) phân tích: "Nhựa là polymer được tổng hợp từ các monomer. Monomer là chất độc, có khả năng hòa tan trong nước và thực phẩm nên dễ dàng đi vào cơ thể người. 

Đặc biệt, nhựa đã sử dụng sẽ bị phân giải do hóa chất và nhiệt nên giải phóng ra rất nhiều monomer. Loại nguyên liệu này tuyệt đối không được sử dụng để tái chế những mặt hàng liên quan đến miệng và mắt như kính mắt, bao ni lông đựng thực phẩm, hộp nhựa, ống hút".

Ống hút bột gạo được sản xuất rầm rộ ở miền Tây – Kỷ nguyên văn minh của loài người đang đến! - Ảnh 6.

Có rất nhiều thứ có thể thay thế cho ống hút nhựa, trong khi lại bớt gây hại cho môi trường, sự sống hoang dã và nhân loại.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, ngay cả nhựa nguyên sinh khi chế biến những mặt hàng này cũng phải lựa chọn rất kỹ vì không phải loại nhựa nào cũng phù hợp và an toàn. "Hơn nữa, hầu hết các cơ sở đều cho hóa chất trong quá trình hóa dẻo để gia công, hóa chất này sẽ đi vào trong nhựa. Mặt khác, quá trình làm sạch không đạt tiêu chuẩn, sản phẩm sẽ sinh ra rất nhiều độc tố gây nguy hiểm tới sức khỏe con người", chuyên gia cảnh báo.

Có rất nhiều thứ có thể thay thế cho ống hút nhựa, trong khi lại bớt gây hại cho môi trường, sự sống hoang dã và nhân loại. Rất nhiều người hiện nay đã bắt đầu chuyển sang sử dụng các loại ống hút có thể sử dụng nhiều lần như ống thủy tinh, ống làm bằng thép không gỉ, tre cùng nhiều loại ống tái sử dụng khác… Hiện nay là ống hút bột làm từ gạo khiến dân tình xôn xao. Đây thực sự là bước cải tiến vĩ đại trong cuộc sống loài người nói chung, của đất nước nói riêng nếu bạn làm được.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng nhấn mạnh, việc sản xuất ống hút bột cần đảm bảo được quản lý chặt chẽ, tránh trường hợp làm giả mạo, sử dụng nguồn bột cũng như phẩm màu hóa chất không đảm bảo sức khỏe. Đây là thử thách hàng đầu, là vấn nạn trong quản lý mà chính quyền nhà nước cần hết sức cẩn trọng.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm