Ông bố đơn thân 9x và 2 con nhỏ chi 54 triệu đồng/tháng

Theo Báo Đất Việt,

Hàng tháng chi tiêu cá nhân, gia đình và tiền ăn học cho các con tiêu tốn của ông bố 2/3 số lương ….

Những câu chuyện xoay quanh vấn đề ‘chi tiêu’ luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người. Chuyện hàng tháng, dù tiêu nhiều hay tiêu ít vẫn ngốn gần hết số lương chẳng phải xa lạ.

Ở bài trước, chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc câu chuyện về ‘nhật kí chi tiêu’ của cô bạn sinh viên Bảo Trâm. Cô nàng vừa đi học và vừa làm chủ shop thời trang nhỏ bên ngoài nên mỗi tháng Trâm phải mở ví chi trên dưới 15 triệu đồng.

Sau khi bài viết về Bảo Trâm đăng tải đã có rất nhiều các bạn độc giả trẻ gửi thư góp ý về các khoản chi của cô bạn. Nhờ có những góp ý này mà cô nàng cá tính Bảo Trâm đã rút kinh nghiệm và thay đổi một số khoản chi không cần thiết.

Hôm nay, Tiin.vn sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn câu chuyện về ‘nhật kí chi tiêu’ của ông bố trẻ 26 tuổi Nguyễn Đình Nam.


Anh Đình Nam hiện đang làm Trưởng phòng kinh doanh đại lý Vin Home với mức thu nhập khoảng 70 triệu mỗi tháng


Hoạch toán chi tiêu của Đình Nam ngày 26/8/2016

Dù chưa hết tháng và chưa tính chính xác các khoản chi còn lại như chuẩn bị cho ngày lễ Trung Thu sắp tới (cho con đi chơi, mua quà cáp…) và chưa có sự chuẩn bị cho khoản chi ngày 2/9 nghỉ lễ, nhưng tổng số tiền của tháng 8 của ông bố này đã gần 54 triệu đồng. Theo anh Nam, đây cũng là mức tiêu bình quân hàng tháng anh phải chi cho sinh hoạt và các vấn đề khác của ba bố con.

Hạng mục tiêu tốn nhiều tiền nhất của anh chính là ăn uống, đặc biệt là anh rất hay đưa các bé đi ăn tiệm. Thiếu bàn tay chăm sóc của người mẹ cũng khiến anh gặp khó khăn trong chuyện bếp núc. Phương án nhanh nhất chính là ra quán ăn. Nhưng đây cũng là cách tiêu tốn nhiều tiền nhất. Việc nấu ăn ở nhà vẫn luôn là lựa chọn tiết kiệm và an toàn của nhiều gia đình.

Ông bố trẻ chia sẻ thật: ‘Trong các khoản chi ăn uống ngoài nhà hàng còn bao gồm: đưa các con đi ăn ngày lễ và cuối tuần; thỉnh thoảng chi cho việc tiếp khách tạo mối quan hệ… Bản thân Đình Nam bình thường đi ăn hàng rất nhiều do tính chất công việc. Không phải lúc nào Nam cũng thanh toán nên khoản chi này rơi vào khoảng trên dưới 12 triệu đồng mỗi tháng. Còn nếu tất cả là Nam chi thì có lẽ con số còn lớn hơn nhiều.’

Chi tiết khoản các khoản chi của Đình Nam

Cafe: 2.080.000đ

Ăn tiệm: 12.106.000đ

Đi chợ/siêu thị: 8.268.000đ

Rửa xe: 750.000đ

Gửi xe (gửi xe ngoài và gửi xe công ty): 1.800.000đ

Bảo hiểm xe: 1.400.000đ

Mua bảo hiểm: 2.000.000đ

Xăng xe: 6.850.000đ

Internet: 250.000đ

Điện: 1.150.000đ

Hiếu hỉ: 4.500.000đ

Vui chơi giải trí: 3.000.000đ

Tiền tiêu vặt: 1.800.000đ

Sữa: 2.200.000đ

Học phí cho con: 3.200.000đ

Cáp truyền hình: 150.000đ

Gas: 180.000đ

Tiền điện thoại di động: 1.800.000đ

->> Tổng 53.484.000đ

Đình Nam chia sẻ về các khoản chi tiêu hàng tháng: ‘Cá nhân Nam cảm thấy các khoản chi mỗi tháng trung bình 45-55 triệu cũng khá tốt kém. Các khoản chi Nam thường ghi rõ lại cho tiện theo dõi và thấy rằng các khoản chi chiếm 2/3 của lương tháng. Nam đã xem xét các khoản chi để cắt giảm và hạn chế cho hợp lý nhưng vẫn chưa biết cách giảm bớt.’

Công việc của anh Nam thường xuyên di chuyển bằng ô tô, phương tiện này cũng ngốn khoản tiền xăng rất lớn, tuy nhiên anh lại khó mà cắt giảm được.


Chi phí xoay quanh phương tiện vận chuyển tốn một khoản khá lớn và cố định hàng tháng của ông bố trẻ

Khi được hỏi về việc tiếp tục cắt giảm chi tiêu, ông bố trẻ cười và thẳng thắn chia sẻ: ‘Nam biết các khoản chi tháng như trên không phải số tiền nhỏ, nếu để tiết kiệm thì Nam đã và đang làm rồi nhưng để cắt giảm hơn nữa thì chắc là không.

Mỗi người có một quan điểm về việc chi tiêu khác nhau, có người nghĩ thay vì việc chi tiêu tốn kém thì tiết kiệm là tốt. Nam không phủ nhận quan điểm đó. Nhưng Nam lại có suy nghĩ hơi hướng đến việc sẽ kiếm nhiều tiền hơn thay vì cắt giảm các khoản. Vì vậy tiền chi hàng tháng Nam vẫn sẽ tiết kiệm những khoản có thể và đồng thời tích cực làm việc cũng như tăng thu nhập’.


Khi có thời gian rảnh Đình Nam dành thời gian đưa các con đến các khu vui chơi

‘Hiện nay, các cháu còn nhỏ nên các khoản chi mỗi tháng cố định khoảng 10 triệu đồng. Nhưng khi các cháu lớn hơn sẽ phát sinh nhiều khoản chi khác tiêu tốn hơn nữa.

Là bố là mẹ ai cũng muốn dành cho con những điều tốt nhất. Huống chi với các con chỉ có một mình Nam là chỗ dựa. Một mình nuôi các con tuy vất vả nhưng được thấy các con vui, các con có cuộc sống đầy đủ Nam cảm thấy vơi bớt gánh nặng. Nam luôn muốn bù đắp cho các con cả về mặt tình cảm lẫn cho các con có cuộc sống đầy đủ, điều kiện tốt nhất mà bản thân có thể làm.’ – Đình Nam chia sẻ.


Hai cậu nhóc rất thương và nghe lời bố

Chia sẻ
Đọc thêm