Ô nhiễm không khí: Không khí bẩn liên quan tới các cơn loạn tâm thần của thanh thiếu niên

Huyền Nguyễn, Theo Helino

Nghiên cứu mới do các nhà khoa học tại King's College London tiến hành đã chỉ ra mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và các chứng bệnh tâm thần ở lứa tuổi thiếu niên.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng số liệu thống kê theo giờ về tình trạng ô nhiễm không khí ở các địa điểm mà các thiếu niên (teen) dành phần lớn thời gian của mình ở đó năm 17 tuổi. Mục đích của cuộc nghiên cứu là tính toán mức độ tiếp xúc với không khí bẩn của teen. Ngoài ra, các nhà khoa học còn tiến hành những cuộc phỏng vấn riêng về tình trạng rối loạn tâm thần của teen khi họ bước sang tuổi 18.

Ô nhiễm không khí: Không khí bẩn liên quan tới các cơn loạn tâm thần của thanh thiếu niên - Ảnh 1.

Ngay cả khi đã tính tới các yếu tố nguy cơ đối với tình trạng rối loạn tâm thần, nhóm nghiên cứu khám phá ra rằng, biểu hiện này "phổ biến một cách đáng kể" ở các thiếu niên có mức độ tiếp xúc cao nhất với không khí ô nhiễm tạo nên bởi NO2, NO và hạt bụi siêu mịn.

Tiến sĩ Joanne Newbury của Viện Khoa học Thần kinh, Tâm lý học, Bệnh Tâm thần, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi phát hiện thấy các trải nghiệm rối loạn tâm thần ở thanh thiếu niên xảy ra phổ biến hơn ở các khu vực thành thị. Trong khi nghiên cứu chưa thể chứng minh các chất ô nhiễm khiến thanh thiếu niên gặp phải những cơn loạn tâm thần, nó vẫn cho thấy khả năng không khí bẩn là một trong những yếu tố góp phần tạo ra mối liên hệ giữa lối sống ở đô thị và trải nghiệm rối loạn tâm thần".

Trải nghiệm rối loạn tâm thần có thể bao gồm hiện tượng nghe thấy những giọng nói lạ và sự hoang tưởng cực độ. Các trải nghiệm này có xu hướng phổ biến ở thanh thiếu niên hơn là người trưởng thành. Trong đó, đối tượng thiếu niên có vẻ bị mắc các rối loạn tâm thần hoặc những vấn đề về sức khỏe tâm thần khác nhiều hơn.

Ô nhiễm không khí: Không khí bẩn liên quan tới các cơn loạn tâm thần của thanh thiếu niên - Ảnh 3.

Giáo sư Frank Kelly, khoa Sức khỏe Môi trường tại King's College London, đồng tác giả nghiên cứu, bày tỏ: "Trẻ em và người trẻ tuổi là những đối tượng dễ hứng chịu các tác động tiêu cực nhất mà không khí ô nhiễm gây ra cho sức khoẻ. Đó là do tính chất non nớt của bộ não và hệ hô hấp. Dựa trên thực tế khoảng 70% dân số thế giới sẽ sinh sống ở các đô thị cho tới trước năm 2050, việc giải mã cơ chế theo đó môi trường đô thị liên quan tới bệnh loạn tâm thần như thế nào cần được xem là ưu tiên cấp thiết".

Ô nhiễm không khí là một trong những vấn nạn toàn cầu, đe doạ nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Theo nhiều nghiên cứu và thực tế cho thấy, ô nhiễm không khí có thể tiềm ẩn các nguy cơ sau:

- Tự kỷ: Phụ nữ sống ở khu vực ô nhiễm, nhiều khói bụi tăng gấp đôi nguy cơ sinh con tự kỷ.

- Tác động tiêu cực tới tim và phổi, đặc biệt với những người trên 60 tuổi.

- Tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

- Bệnh về xương: với tình trạng tăng nguy cơ loãng xương, xương dễ gãy.

- Suy thận.

- Lão hóa da.

- Tăng nguy cơ bị bệnh tim, đột quỵ.

Chia sẻ
Đọc thêm