Nữ nhiếp ảnh gia chụp bức ảnh cái chết của cậu bé Syria: "Tôi chết điếng người!"

Vân Anh/Buzzfeed, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Đó là chia sẻ của nhiếp ảnh gia Nilufer Demir khi trả lời trong cuộc phỏng vấn về thời điểm cô phát hiện ra thi thể cậu bé Aylan Kurdi trên bãi biển.

Khi nhìn thấy thi thể vô hồn của cậu bé di cư 3 tuổi người Syria trên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, nhiếp ảnh gia Nulifer Demir như “chết điếng người”. Cô giơ máy ảnh và chụp bức ảnh xót xa gây chấn động trên toàn thế giới.

Demir đã chứng kiến nhiều thảm họa di cư – bao gồm cả những cái chết – trong nhiều năm qua, và phần nào đã quen với những cảnh tượng kinh hoàng ấy. Nhưng vào sáng sớm 2/9, những gì cô nhìn thấy trên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ vẫn khiến cô không thể giữ được sự điềm tĩnh khi tác nghiệp.

Đó là thi thể nhỏ bé của Aylan Kurdi, một cậu bé 3 tuổi người Syria, đã chết đuối cùng anh trai và mẹ khi trên đường sang Hy Lạp. Vài giờ trước đó, chiếc thuyền chở ba mẹ con và nhiều người di cư khác đã lật úp trên biển.
 
Nhiếp ảnh gia Nulifer Demir đã “chết điếng” khi thấy bé Aylan trôi vào bờ biển.

“Tại thời điểm đó, khi tôi thấy Aylan Kurdi 3 tuổi, tôi chết điếng người.” – Demir nói.

Những bức ảnh chụp Aylan – với khuôn mặt úp xuống cát tại bờ biển, hai tay buông xuôi và chân vẫn đeo đôi giày nhỏ – rất khủng khiếp. Như một bản năng, nữ nhiếp ảnh gia đã giơ máy chụp lại một loạt tấm hình, như để thể hiện sự phẫn nộ trong chính con người cô, và với hy vọng sẽ tìm được sự đồng cảm của cộng đồng quốc tế.

Những phản ứng sau đó của dư luận đúng như những gì Demir mong muốn.

“Điều duy nhất tôi có thể làm là để mọi người biết đến nỗi đau của em bé.” – Demir nói. “Tại thời điểm đó, tôi tin rằng tôi có thể làm được bằng cách bật máy ảnh và chụp lại chính em.”

Ngay sau khi bức ảnh được đăng lên mạng, cả thế giới đã phản ứng dữ dội. Những lời kêu gọi hỗ trợ những người ti nạn tại châu Âu được lan tỏa khắp thế giới. 

Cùng với Aylan Kurdi, anh trai Galib, 5 tuổi và mẹ của hai em, Rehan, còn có 12 người khác cũng đã thiệt mạng trong vụ chìm tàu.


Bức ảnh viên cảnh sát bế thi thể nhỏ bé của Aylan cũng gây tác động mạnh đến công chúng toàn thế giới.

Cũng trong loạt ảnh đó có một bức ảnh viên cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đang bế thân thể yếu ớt của Aylan. Bức ảnh đó đã lan tỏa vượt ra ngoài biên giới châu Âu. Đến cả Canada – nơi người cô của cậu bé Aylan đã cố gắng xin visa cho gia đình nhưng bất thành – và cả Iceland yên bình – nơi hàng trăm người dân đang lên tiếng yêu cầu Chính phủ hãy nhận thêm người tị nạn.

Các phương tiện truyền thông lớn, đặc biệt tại Tây Âu và Anh, đã tập trung nhiều vào phản ứng của công chúng và áp lực của chính quyền trong việc giải quyết dòng chảy không ngừng của những người di cư đang đổ về khu vực này. Một chiến dịch mang tên Refugees Welcome, tạm dịch "Chào đón người nhập cư" đã được phát động ở nhiều nước phương Tây, nhằm gây áp lực với các nhà lãnh đạo.

Tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Anh David Cameron đã nhắc đến những nỗ lực của Chính quyền.

“Chúng tôi rất quan tâm (đến tai nạn) vì thế chúng tôi đã gửi Hải quân Hoàng gia đến Địa Trung Hải để cứu thêm nhiều người. Chúng tôi sẽ làm nhiều hơn nữa.”

phong-trao-1

phong-trao-2
Chiến dịch kêu gọi mở cửa cho người nhập cư Refugees Welcome đang lan rộng và thu hút sự tham gia của cả những người nổi tiếng.
Chia sẻ
Đọc thêm