Cha của cậu bé Syria di cư xấu số: "Con trai tôi bỗng dưng tuột khỏi tay tôi"

Nhung Nhung/Tổng hợp,
Chia sẻ

Là thành viên duy nhất sống sót trong gia đình của cậu bé di cư xấu số người Syria Alyan Kurdi, cha của cậu bé đã không cầm được nước mắt khi kể lại khoảnh khắc kinh hoàng trên chiếc tàu di cư, khi ông bị sóng biển cuốn vùi mất người thân yêu. Bức ảnh cậu bé bị sóng cuốn vào bờ biển đã gây chấn động toàn thế giới.

Ông Abdullah Kurdi, cha của bé Alyan, 3 tuổi và Galip Kurdi, 5 tuổi đã không thể giữ bình tĩnh khi đến nhận xác hai cậu con trai cùng người vợ Rehan của mình. Cả gia đình 4 người đã cùng 13 người Syria khác liều mình chen lên hai chiếc thuyền hơi, vốn chỉ để chứa bốn người, vượt biển Địa Trung Hải để sang đảo Kos thuộc Hy Lạp, nhằm chạy trốn cuộc chiến đẫm máu đang diễn ra ở quê nhà. Nhưng dù quãng đường vượt biển chỉ mất 10 phút như lời những kẻ buôn người, may mắn đã quay lưng với họ khi thuyền gặp sóng to và lật úp.

cha-cau-be-syria-1
Cha con ông Kurdi trước khi xảy ra thảm kịch

Ông Kurdi kể lại viên thuyền trưởng đã quá sợ hãi mà bỏ mặc con thuyền, nhảy xuống biển thoát thân. "Tôi buộc phải cầm lái. Nhưng rồi sóng ngày một cao và con thuyền lật úp. "Người cha đáng thương kể lại, "Tôi cố gắng nắm tay vợ, nhưng hai đứa con của tôi bỗng dưng bị tuột khỏi tay tôi. Tất cả cố gắng bám vào thuyền, nhưng nó bắt đầu xì hơi... Trời rất tối và mọi người đều la hét."

cha-cau-be-syria-2
Người cha không thể giữ được bình tĩnh khi đến nói lời vĩnh biệt với vợ con

cha-cau-be-syria-7

cha-cau-be-syria-8

cha-cau-be-syria-3
Những hình ảnh cuối cùng của ba thành viên gia đình Kurdi

Ông Kurdi trước đó đã cố gắng xin visa sang Canada để đoàn tụ cùng người em nhưng bị từ chối. Khi gửi số phận vào tay những kẻ buôn người, cả gia đình đã hai lần vượt biển bất thành, một lần họ bị lực lượng tuần dương bắt và thả về, và một lần những kẻ tổ chức đã không mang thuyền tới.

Hai đứa con tôi là những đứa trẻ tuyệt vời nhất, xinh xắn nhất thế giới. Giờ tôi chỉ muốn được ngồi cạnh quan tài của vợ con thôi." Ông Kurdi nói với giới báo chí khi đến nhận xác thân nhân ở Mugla, Turkey.

Clip ông Kurdi khóc nức nở khi nhận xác con

cha-cau-be-syria-4
Bức ảnh gây chấn động dư luận thế giới.

Trả lời Reuters, ông Kurdi kêu gọi: "Chúng tôi mong thế giới có thể quan tâm đến những người di cư hơn, để họ có thể giúp ngăn chặn những thảm kịch như thế này lặp lại với người khác. Hãy để gia đình chúng tôi là nạn nhân cuối cùng."

Trước sức ép của dư luận trong và ngoài nước, thủ tướng Anh David Cameron vốn nổi tiếng về việc siết chặt chính sách nhập cư đã quyết định nhượng bộ với cam kết Anh sẽ "thực hiện trách nhiệm đạo đức của mình".

cha-cau-be-syria-6
Những người di cư Syria thường không còn lựa chọn nào khác ngoài việc liều mình đi thuyền hơi qua biển.

Chia sẻ