"Nữ chiến sĩ áo trắng" trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

HUỆ BÌNH, Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG
Chia sẻ

Sau một năm chống dịch Covid-19, những gì đọng lại ở Bệnh viện East Lancashire NHS Trust tại hạt Lancashire - Anh chính là những nữ chiến sĩ áo trắng thầm lặng quên mình nơi tuyến đầu.

Một trong số họ là nữ y tá Sheeba Philip. Người phụ nữ 43 tuổi này kể với hãng Reuters rằng cứ đến cuối ca trực, cô không khỏi lo lắng về chuyện có thể mang virus về nhà và lây cho mẹ đang phải chạy thận nhân tạo. Nặng lòng là thế song mỗi ngày, Sheeba Philip đều mặc đồ bảo hộ, hết lòng vì công việc giống như bao nữ nhân viên y tế khác trên chiến tuyến chống dịch Covid-19.

Làn sóng đầu tiên của dịch bệnh đã qua đi nhưng mẹ của Sheeba Philip cùng các thành viên khác của gia đình không may mắc Covid-19 hồi tháng 11 năm ngoái. "Là y tá, tôi biết rằng bà sẽ không thể qua khỏi. Dù vậy, là con gái bà, tôi không muốn từ bỏ hy vọng và không muốn mẹ mình ra đi" - bà nhớ lại.

Nữ chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế của Bệnh viện East Lancashire NHS Trust chụp ảnh chân dung nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, y tá Jacqui Jocelyn, 53 tuổi, làm việc tại bộ phận hồi sức tích cực (ICU) của bệnh viện. Trong cuộc chiến chống Covid-19, bà không khỏi đau lòng khi phải chứng kiến người cha từ giã cõi đời ngay tại nơi mình làm việc. "Tất cả nhân viên y tế chăm sóc cha rất tốt. Tôi không nghĩ họ làm thế chỉ vì đó là cha tôi… Thật không may, ông ấy không thắng được trận chiến này" - bà Jacqui Jocelyn nhớ lại khoảng thời gian 3 tuần ông chống chọi với Covid-19 tại bệnh viện.

Được truyền lửa từ mẹ sau khoảng thời gian chứng kiến bà chăm sóc bệnh nhân cũng như sự chăm sóc tận tình của đội ngũ ICU dành cho người ông, Ruby Jocelyn, 19 tuổi và là con gái bà Jacqui Jocelyn, quyết định theo đuổi nghề y tá chăm sóc tích cực thay vì học kinh tế. Nói về mẹ mình, Ruby Jocelyn mô tả bà là một "người cứng rắn" nhưng đại dịch đã "cướp" đi một phần can đảm trong bà.

Chia sẻ
Đọc thêm