Những trò chơi siêu thú vị từ sách giúp trẻ vừa chơi vừa học khi ở nhà tránh dịch Corona

Trong mỗi cuốn sách nhỏ không chỉ ẩn chứa những bài học giàu ý nghĩa mà còn gợi ý cho bố mẹ vô số ý tưởng tuyệt vời để chơi cùng con.

Thói quen và tình yêu đọc sách không phải là một đức tính bẩm sinh của trẻ nhỏ, đây là một sở thích mà mọi đứa trẻ đều cần được bố mẹ nuôi dưỡng và bồi đắp từ nhỏ, cũng như duy trì bền bỉ mỗi ngày trong hành trình con lớn lên. 

Bài viết này sẽ chia sẻ một số trò chơi thú vị để các bố mẹ cùng chơi với con khi đọc sách, những trò chơi mang đến niềm vui và tiếng cười này sẽ giúp trẻ thêm yêu thích đọc sách và nuôi dưỡng sự gắn bó yêu thương giữa các thành viên trong gia đình.

1. Trò chơi "Cuốn sách hay tuyệt cú mèo"

"Cuốn sách hay tuyệt cú mèo" của tác giả Leonid Gore là một cuốn sách giúp các bạn nhỏ thỏa sức tưởng tượng và sáng tạo khi khám phá qua từng trang sách xem những động vật trong rừng coi một cuốn sách là đồ vật gì trong cuộc sống của mình. Mỗi nhân vật xuất hiện trong cuốn sách đều mang đến một điều bất ngờ và thật nhiều tiếng cười cùng những câu chuyện lôi cuốn để các bạn nhỏ rúc vào bố mẹ đọc suốt ngày dài.

Những trò chơi siêu thú vị từ sách giúp trẻ vừa chơi vừa học khi ở nhà tránh dịch Corona - Ảnh 1.

Cuốn sách biến thành một ngôi nhà, nơi trú ẩn cho các bạn thú bông...

Gợi ý trò chơi: Cả nhà cùng chọn mỗi người một cuốn sách yêu thích sau đó cùng tưởng tượng cuốn sách là một điều thú vị gì đó, ví dụ, cuốn sách là một chiếc mũ đội lên đầu, là một ngôi nhà để náu mình, là một chiếc bàn để bày biện món ăn thật ngon, một cái giường êm ái để ngủ một giấc thật say sưa... 

Những trò chơi siêu thú vị từ sách giúp trẻ vừa chơi vừa học khi ở nhà tránh dịch Corona - Ảnh 2.

...thử biến cuốn sách thành một chiếc giường ấm áp...

Những trò chơi siêu thú vị từ sách giúp trẻ vừa chơi vừa học khi ở nhà tránh dịch Corona - Ảnh 3.

... hay một chiếc bàn ăn với những món ăn thịnh soạn để cả nhà cùng bày biện. Biết bao nhiêu là trò chơi thú vị mà cả nhà có thể cùng chơi với cuốn sách. (Ảnh: HM)

Các bạn nhỏ chắc chắn sẽ vô cùng khoái chí khi thử chui đầu vào ngôi nhà, đội mũ sách lên đầu và giữ thăng bằng đi khắp nhà, gối đầu lên cuốn sách để lim dim hay bày những món ăn mình yêu thích lên chiếc bàn nhỏ xíu... để những tiếng cười khúc khích sẽ vang lên mãi.

2. Trò chơi "Gấu là bạn đọc sách tuyệt vời"

"Các chú gấu là những người bạn đọc sách tuyệt vời nhất" của tác giả Carmen Oliver và họa sĩ Jean Claude là một cuốn sách có thể biến mọi đứa trẻ thành những mọt sách chính hiệu với vô số ý tưởng tận hưởng niềm vui của việc đọc sách. Cuốn sách cũng mang đến một bài học lớn cho các bố mẹ, đó là "thói quen và tình yêu với việc đọc không phải là những điều ngẫu nhiên hay bẩm sinh sẵn có. Chúng cần được nuôi dưỡng trong một môi trường thích hợp, được rèn luyện mỗi ngày, thông qua những điều giản dị nhỏ bé; chẳng hạn như việc cùng trò chuyện với một người bạn về cuốn sách yêu thích của mình hay chia sẻ với bạn những khó khăn mình gặp phải khi tiếp cận với một cuốn sách mới tinh".

Những trò chơi siêu thú vị từ sách giúp trẻ vừa chơi vừa học khi ở nhà tránh dịch Corona - Ảnh 4.

Một cuộc thi "đánh hơi" để tìm cuốn sách hay nhất giữa các thành viên trong gia đình chắc chắn sẽ khiến trẻ hào hứng vô cùng để trở thành người chiến thắng...

Gợi ý trò chơi: Bố mẹ hãy đóng vai một-chú-gấu để trở thành người bạn đọc sách tuyệt vời của con, cùng con phủ chăn lên bàn để làm lều đọc sách, cùng con sáng tạo ra những cuộc phiêu lưu khám phá ngôi nhà hay đơn giản là luôn sẵn sàng để con rúc vào lòng ấm áp, êm ái của mình...

Những trò chơi siêu thú vị từ sách giúp trẻ vừa chơi vừa học khi ở nhà tránh dịch Corona - Ảnh 5.

... hay bố mẹ hãy cùng con "cứu thương" cho những cuốn sách bị rách bằng mật ong xem sao...

Những trò chơi siêu thú vị từ sách giúp trẻ vừa chơi vừa học khi ở nhà tránh dịch Corona - Ảnh 6.

... và nhất định các bạn nhỏ sẽ sướng rơn khi được bố mẹ đọc cho nghe nhiều cuốn sách hơn nữa...

Những trò chơi siêu thú vị từ sách giúp trẻ vừa chơi vừa học khi ở nhà tránh dịch Corona - Ảnh 7.

... rồi cuối cùng cả nhà cùng nhau dựng một chiếc lều đọc sách ấm áp bằng gối và chăn thì sẽ tuyệt vô cùng. (Ảnh: HM)

3. Trò chơi "Ôm tớ một cái đi mà!"

"Ôm tớ một cái đi mà!" của tác giả Zoe Waring đưa các bạn nhỏ tới một khu rừng của những cái ôm bất tận và siêu ngọt ngào. Thế mà ở nơi đó, lại có một chú nhím nhỏ lủi thủi tủi thân vì bị ra rìa khi chẳng được ai ôm. Rồi một người bạn nhỏ đã giúp Nhím nhận ra rằng, luôn có cách để yêu thương tất cả mọi người và không chỉ có Nhím, tất cả chúng ta, những người lớn và cả các bạn nhỏ cũng hiểu rằng, yêu thương là một món quà tuyệt vời dành cho tất cả chúng ta và có bao nhiêu là cách để chúng ta thể hiện điều đó.

Những trò chơi siêu thú vị từ sách giúp trẻ vừa chơi vừa học khi ở nhà tránh dịch Corona - Ảnh 8.

"Ôm tớ một cái đi mà!" là một cuốn sách tuyệt vời để sau khi đọc xong cả nhà cùng chơi những trò chơi ngọt ngào...

Gợi ý trò chơi: Bố mẹ và con sẽ lần lượt nói "Bố/mẹ yêu con" và "Con yêu bố mẹ" và mỗi lần nói như vậy sẽ thực hiện một hành động kèm theo. Ví dụ: Bố mẹ sẽ ôm con (nhìn sâu vào mắt con, xoa đầu…) khi nói "Bố/mẹ yêu con", đến lượt con sẽ thơm lên má (nắm tay, chạm mũi…) khi nói "Con yêu bố mẹ", cứ như thế, cả nhà sẽ cùng thủ thỉ và thực hiện vô số lời nói và hành động yêu thương dành cho nhau. Đây là một trò chơi tuyệt vời để bố mẹ có thể hướng dẫn con cách thể hiện cảm xúc, tình cảm của mình dành cho người khác. 

Những trò chơi siêu thú vị từ sách giúp trẻ vừa chơi vừa học khi ở nhà tránh dịch Corona - Ảnh 9.

Những cử chỉ yêu thương như cọ má, rúc vào lòng...

Những trò chơi siêu thú vị từ sách giúp trẻ vừa chơi vừa học khi ở nhà tránh dịch Corona - Ảnh 10.

...thơm má, cọ mũi... chính là những cử chỉ ấm áp mà bố mẹ nên dành cho con mỗi ngày. (Ảnh: HM)

Ngoài ra, hàng ngày, cả nhà cũng có thể thay từ "Ôm" trong cụm từ "Ôm tớ một cái đi mà!" bằng những hành động ấm áp mà mình muốn chia sẻ và dành cho mọi người như là "Thơm tớ một cái đi mà", "Bế tớ một lúc đi mà"… để những yêu thương luôn tràn ngập trong gia đình mình nhé.

4. Trò chơi "Làm sao để mặc quần áo cho một chú rồng"

"Làm sao để mặc quần áo cho một chú rồng" thực sự là một cuốn sách tuyệt vời để đọc đi đọc lại cùng con mỗi ngày, qua mỗi một lần ngồi trong lòng bố mẹ và bật cười lắc lư với những tình huống vui nhộn trong sách, trẻ lại có cơ hội trải nghiệm và đúc rút những bài học cho riêng mình, từ việc tại sao cần mặc quần lót cho đến vì sao cần lên đồ tươm tất, gọn gàng trước khi ra ngoài đi chơi.

Những trò chơi siêu thú vị từ sách giúp trẻ vừa chơi vừa học khi ở nhà tránh dịch Corona - Ảnh 11.

Cuốn sách "Làm sao để mặc quần áo cho một chú rồng" gợi ý vô số trò chơi và hoạt động thú vị dành cho các bạn nhỏ từ 3 tuổi...

Gợi ý trò chơi: Có rất nhiều hoạt động bố mẹ có thể chơi cùng con sau khi đọc cuốn sách "Làm sao để mặc quần áo cho chú rồng". Cả nhà sẽ cùng nhau chọn những món đồ yêu thích của mình và cùng thi xem ai mặc đồ nhanh nhất, ví dụ: đeo tất, mặc áo cài cúc, mặc quần dài, mặc quần đùi hay mặc hoàn chỉnh một bộ đồ từ đầu đến chân. Ngoài ra, cả nhà có thể chơi trò "Mặc quần áo của nhau", bố mẹ sẽ mặc đồ của con và con sẽ mặc đồ của bố mẹ. Trò chơi này chắc chắn sẽ mang đến vô số tiếng cười khúc khích cho cả nhà.

Những trò chơi siêu thú vị từ sách giúp trẻ vừa chơi vừa học khi ở nhà tránh dịch Corona - Ảnh 12.

...như là thử đeo tất cho bố mẹ giống như bạn nhỏ đeo tất cho chú rồng...

Những trò chơi siêu thú vị từ sách giúp trẻ vừa chơi vừa học khi ở nhà tránh dịch Corona - Ảnh 13.

... hay đeo thử giày của bố mẹ cũng là một trò chơi mà rất nhiều bạn nhỏ thích thú. (Ảnh: HM)

5. Trò chơi "Tớ kể cậu nghe bí mật này nhé!"

"Tớ kể cậu nghe bí mật này nhé" của tác giả Anna Kang và họa sĩ minh họa Christopher Weyant là một cuốn sách dành cho trẻ em mọi bố mẹ đều nên đọc cùng con, để thấu hiểu những sợ hãi mơ hồ không biết chia sẻ cùng ai và để hãnh diện về sự tin tưởng và tình yêu mà những đứa trẻ dành cho bố mẹ mình. Cuốn sách cũng giúp tất cả chúng ta hiểu rằng, điều đầu tiên và quan trọng nhất giúp tạo nên một đứa trẻ can đảm và tự tin chính là sự tin tưởng, kiên nhẫn và tình yêu vô điều kiện của bố mẹ.

Những trò chơi siêu thú vị từ sách giúp trẻ vừa chơi vừa học khi ở nhà tránh dịch Corona - Ảnh 14.

Cuốn sách giúp bố mẹ bao dung với những nỗi sợ hãi mơ hồ của trẻ....

Gợi ý trò chơi: Ai cũng có những bí mật và bố mẹ cũng vậy, hãy chia sẻ cùng con những bí mật ngọt ngào của mình từ hồi còn bé xíu hay những ước mơ mà bạn đang ấp ủ, đó là một lý do tuyệt vời để bạn có thể trò chuyện cùng con về mọi điều. Để trò chơi thú vị hơn, cả nhà có thể "bắt chước" hành động bạn ếch nhỏ Monty trong cuốn sách nhé!

Những trò chơi siêu thú vị từ sách giúp trẻ vừa chơi vừa học khi ở nhà tránh dịch Corona - Ảnh 15.

... và để làm được điều đó, cả nhà có thể cùng chơi với nhau trò chơi "nói thật" một cách vui vẻ...

Những trò chơi siêu thú vị từ sách giúp trẻ vừa chơi vừa học khi ở nhà tránh dịch Corona - Ảnh 16.

... để trẻ học cách nói ra những suy tư và cảm xúc của mình cũng như để bố mẹ vun đắp lòng tin tưởng cho các con. (Ảnh: HM)

6. Trò chơi "Mang cho ta một hòn đá"

"Mang cho ta một hòn đá" của tác giả Daniel Miyares là một cuốn sách giản dị tuyệt vời. Những hình ảnh minh họa cá tính cùng phần lời ngắn gọn kể câu chuyện về một ông vua Châu chấu hách dịch ra lệnh cho thần dân phải cống nạp những viên đá thật to để xây ngai. Một chú bọ đã mang đến một viên đá bé xíu xiu, nhưng chính viên đá nhỏ ấy đã tạo ra một cú hích xoay chuyển toàn bộ câu chuyện. Thông điệp về sự khiêm tốn, bình tĩnh nhìn nhận vấn đề… được kể một cách đầy hài hước và thông thái qua cuốn sách này.

Những trò chơi siêu thú vị từ sách giúp trẻ vừa chơi vừa học khi ở nhà tránh dịch Corona - Ảnh 17.

Các loài côn trùng trong cuốn sách "Mang cho ta một hòn đá" đang khuân những viên đá tới cống nạp cho Vua Châu chấu, bố mẹ có thể cùng con thay "đá" thành các món đồ khác trong nhà như gối, sách, đồ chơi... để có một trò chơi thật là vui vẻ. (Ảnh: Danielmiyares)

Gợi ý trò chơi: Bố mẹ và con có thể đóng vai Vua Châu chấu rồi "ra lệnh" cho các thần dân khác trong nhà mang đồ vật cống nạp cho mình để xây ngai vàng như "Mang cho ta một cái gối", "Mang cho ta một cái chăn", "Mang cho ta một miếng lego"…, hãy thử xây ngai vàng bằng thật nhiều món đồ xung quanh trong nhà xem nhé, sẽ có rất nhiều bất ngờ và niềm vui thú vị dành cho cả nhà cho mà xem. 

Với một cuốn sách nhỏ và rất nhiều yêu thương, các bố mẹ và con có thể chia sẻ cùng nhau rất nhiều niềm vui và những gắn kết bền chặt trong những khoảng thời gian bên nhau.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm