Bố mẹ đang “bất lực” trước những nỗi sợ mơ hồ của con, vậy thì hãy thử cách cực kì đơn giản này!

Trẻ nhỏ, đôi khi là cả cha mẹ có những nỗi sợ không thể lý giải với những loài sinh vật xấu xí và hôi hám như chuột cống, giun đất, gián hay ruồi, muỗi… Chính điều đó vô tình đã lấy đi của trẻ cơ hội khám phá sự đa dạng tuyệt vời của thế giới tự nhiên.

Cuộc sống hiện đại gấp gáp và căng thẳng đã "đóng khung" trẻ nhỏ trong những bức tường nhà, cùng với sự lo lắng và giữ gìn thái quá của cha mẹ về sức khỏe, sự an toàn của con mình đã khiến cho lũ trẻ luôn được "bảo quản" trong sự sạch sẽ quá mức cần thiết. Trẻ nhỏ ngày nay hầu như không có đủ thời gian tối thiểu cần thiết để vui chơi, chạy nhảy ngoài trời, khám phá thế giới thiên nhiên kỳ thú bằng tất cả sự tò mò và háo hức nguyên sơ của mình. Dần dần, ngày càng có nhiều những đứa trẻ tự mình hoặc bị cha mẹ "thêu dệt" nên những nỗi sợ hãi mơ hồ về những sinh vật í ẹ, xấu xí như ruồi, muỗi, gián, cóc nhà, sên trần, chấy, nhện… Điều này vô tình khiến trẻ mất đi cơ hội và sự hào hứng khám phá, tìm hiểu thế giới tự nhiên vốn vô cùng đa dạng và thú vị.

Bố mẹ đang “bất lực” trước những nỗi sợ mơ hồ của con, vậy thì hãy thử cách cực kì đơn giản này! - Ảnh 1.

Bộ sách "Những sinh vật í ẹ" của tác giả Elise Gravel trả lời vô vàn những thắc mắc và tò mò của trẻ nhỏ về thế giới của các sinh vật. (Ảnh: HA)

Chính vì thế, khi đọc từng cuốn sách nhỏ trong bộ sách "Những sinh vật í ẹ" của tác giả Elise Gravel, tôi đã giật mình thốt lên rằng: "Ồ, đây chính là cách mà tôi và bạn bè mình đã từng say mê tìm hiểu và khám phá cùng nhau từ ngày này qua ngày khác trong suốt cả tuổi thơ của mình. Từ khi nào tôi đã không còn ngồi hàng giờ để ngắm nhìn một chú sên trần tìm đường về nhà hay hào phóng giúp một chú giun đất trở về khu vườn thân thuộc của mình khi chú ta vô tình đi lạc vào sân chơi của tụi nhỏ. Từ khi nào, tôi chỉ biết hét toáng lên khi nhìn thấy gián, nhện hay đám chấy trên đầu của con gái. Sự sợ hãi và e ngại vô lý của tôi đã lây lan sang lũ trẻ và hình như đã làm chúng mất hết đi sự tò mò về thế giới của những sinh vật í ẹ này, chúng chỉ còn lại toàn là những nỗi sợ hãi mơ hồ về những sinh vật thật ra là cực kì thú vị này".

Bố mẹ đang “bất lực” trước những nỗi sợ mơ hồ của con, vậy thì hãy thử cách cực kì đơn giản này! - Ảnh 2.

Sên trần có bực mình không khi Ốc sên gọi mình là "Tên khỏa thân"?... Mỗi câu chuyện trong bộ sách "Những sinh vật í ẹ" được dẫn dắt bởi cách kể chuyện thu hút và hài hước cùng hình vẽ minh họa đơn giản nhưng đặc sắc...

Bố mẹ đang “bất lực” trước những nỗi sợ mơ hồ của con, vậy thì hãy thử cách cực kì đơn giản này! - Ảnh 3.

... từng loài sinh vật vốn là nỗi sợ của các bạn nhỏ hiện ra đầy thú vị và lôi cuốn. (Ảnh: HA)

Elise Gravel là một tác giả, họa sĩ minh họa người Canada. Cô có một niềm đam mê đặc biệt, vô cùng lớn lao với những sinh vật í ẹ. Bộ sách gồm 9 cuốn về những sinh vật í ẹ của cô lôi cuốn bởi sự sáng tạo và cách kể chuyện duyên dáng và hóm hỉnh. Mỗi cuốn sách là một hành trình khám phá đầy tiếng cười và những điều bất ngờ về những sinh vật xấu xí, hôi hám như Ruồi, Muỗi, Chấy, Gián, Cóc Nhà, Sên Trần, Giun đất, Nhện, Muỗi và Dơi. Đây thực sự là một trong những bộ sách khoa học hài hước và thu hút nhất dành cho các bạn nhỏ từ 5 - 9 tuổi, cũng như tất cả những người lớn đã mất đi sự hiếu kì của mình về những điều kì diệu của thế giới tự nhiên.

Bố mẹ đang “bất lực” trước những nỗi sợ mơ hồ của con, vậy thì hãy thử cách cực kì đơn giản này! - Ảnh 4.

Mỗi sinh vật bé nhỏ trong các cuốn sách của Elise Gravel đều thân thiện...

Bố mẹ đang “bất lực” trước những nỗi sợ mơ hồ của con, vậy thì hãy thử cách cực kì đơn giản này! - Ảnh 5.

...rụt rè,

Bố mẹ đang “bất lực” trước những nỗi sợ mơ hồ của con, vậy thì hãy thử cách cực kì đơn giản này! - Ảnh 6.

... và tinh nghịch,

Bố mẹ đang “bất lực” trước những nỗi sợ mơ hồ của con, vậy thì hãy thử cách cực kì đơn giản này! - Ảnh 7.

hay thích tỏ ra nghiêm túc như chính các bạn nhỏ. Chính vì thế, gạt đi những nỗi sợ hãi mơ hồ hay những e ngại về vẻ bề ngoài xù xì, xấu xí, chắc chắn các bạn nhỏ sẽ yêu thích những người bạn í ẹ này với tất cả sự hào phóng của mình. (Ảnh: HA)

Bạn đọc nhỏ tuổi sẽ vô cùng phấn khích khi biết được tài năng đặc biệt của ruồi là "đi ngược trên trần nhà", của chấy là đu từ sợi tóc này sang sợi tóc khác như Tarzan hay của muỗi là làm chúng ta thấy phiền muốn chết. Trẻ cũng sẽ cực kì ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng chuột cống rất thông minh lại còn có hành vi y hệt chúng ta, hay gián là loài ăn tạp giống hệt con người… Rất nhiều kiến thức và con số khoa học được kể bằng ngôn từ hài hước, đầy bất ngờ cùng hình vẽ minh họa sinh động, ấn tượng theo đúng cách mà một đứa trẻ phấn khích và hăm hở khám phá những điều lý thú xung quanh mình.

Bố mẹ đang “bất lực” trước những nỗi sợ mơ hồ của con, vậy thì hãy thử cách cực kì đơn giản này! - Ảnh 8.

Bố mẹ đang “bất lực” trước những nỗi sợ mơ hồ của con, vậy thì hãy thử cách cực kì đơn giản này! - Ảnh 9.

Bố mẹ đang “bất lực” trước những nỗi sợ mơ hồ của con, vậy thì hãy thử cách cực kì đơn giản này! - Ảnh 10.

Một sinh vật tồn tại trên thế giới với một vai trò và sứ mệnh của riêng mình, cho dù có vẻ bề ngoài kì dị hay đáng sợ. Học cách chung sống hiền hòa, tôn trọng sự khác biệt và luôn nhìn thấy ưu điểm của mọi điều xung quanh mình là những bài học được gửi gắm một cách nhẹ nhàng nhưng sâu sắc qua bộ sách này của Elise Gravel. (Ảnh: HA)

Khi đọc đến trang cuối cùng của mỗi cuốn sách trong bộ sách "Những sinh vật í ẹ", mỗi bạn nhỏ sẽ không chỉ tìm được câu trả lời cho những thắc mắc bất tận của mình về thế giới sinh vật xung quanh mình, xóa đi những nỗi sợ mơ hồ về những người bạn đáng ghét mà trái tim của các bạn cũng sẽ đầy ắp sự yêu mến và tôn trọng với những điều khác biệt, cũng như sự đa dạng, phong phú tuyệt vời của thế giới tự nhiên theo một cách hồn nhiên, trong sáng nhất.

Mọi sinh vật trên thế giới đều tuyệt vời nếu chúng ta nhìn chúng từ những góc nhìn khác đi, bằng một trái tim ấm áp luôn cởi mở và đón nhận cả những điều khác biệt của một đứa trẻ.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm