“Nuôi con trở thành đứa trẻ có trái tim ấm áp” - Điều sẽ không bao giờ khiến cha mẹ phải hối hận

Bố mẹ không thể dạy con tất cả mọi điều về tình yêu, nhưng một cuốn sách thì có thể, chỉ cần bố mẹ luôn sẵn sàng ngồi xuống để đọc sách cùng con bất cứ khi nào chúng muốn.

Sáng nay, tôi có xem một đoạn phim ngắn gửi đi thông điệp "Tin vào tình yêu", đoạn phim kể về nỗi buồn của một chú Nhím nhỏ với vẻ ngoài "đặc biệt" của mình, những chiếc gai nhọn hoắt khắp cơ thể khiến chú gây phiền toái đến cho tất thảy bạn bè, khiến chú chẳng còn lựa chọn nào khác là lủi thủi một mình với nỗi cô độc bất tận. Thậm chí, bạn bè cũng chủ động tránh xa Nhím để được yên thân, trừ một người bạn bé nhỏ. Người bạn bé nhỏ ấy đã không chỉ tặng cho Nhím một món quà xóa tan đi nỗi e ngại của tất cả bạn bè để tiến lại gần ôm Nhím một cái thật chặt, mà còn tặng cho tôi, và chắc chắn cả bạn nữa một bài học về tình yêu, rằng lúc nào cũng có cách để yêu thương, dù cho đó là bất kì ai và dù cho ai đó đặc biệt tới đâu.

“Nuôi con trở thành đứa trẻ có trái tim ấm áp” - Điều sẽ không bao giờ khiến cha mẹ phải hối hận - Ảnh 1.

"Ôm tớ một cái đi mà" của tác giả Zoe Waring được in bìa cứng dày dặn với hình vẽ minh họa sinh động, đáng yêu là một cuốn sách không thể bỏ qua nếu bố mẹ muốn nuôi dạy con trở thành một đứa trẻ có trái tim ấm áp qua những câu chuyện tràn đầy tình yêu thương. (Ảnh: HM)

Đoạn phim ngay lập tức làm tôi nhớ đến cuốn sách "Ôm tớ một cái đi mà!" của tác giả Zoe Waring sáng tác và minh họa - một cuốn sách không thể ngọt ngào hơn để lan tỏa thông điệp "tin vào tình yêu" dành cho các bạn nhỏ từ 3-8 tuổi. Nhân vật chính của cuốn sách cũng là một chú Nhím nhỏ, và tất nhiên, chẳng ai muốn ôm Nhím cả. Trong khi tất cả muông thú trong rừng trao nhau những cái ôm chúc ngủ ngon ấm áp thì chỉ có mình Nhím lẻ loi, đến nỗi cậu ta trở nên cáu kỉnh và bất cần. Ai thiếu thốn tình yêu thương mà chẳng trở nên cáu kỉnh cơ chứ!

“Nuôi con trở thành đứa trẻ có trái tim ấm áp” - Điều sẽ không bao giờ khiến cha mẹ phải hối hận - Ảnh 2.

Ngay từ khi cầm cuốn sách lên, đọc tên cuốn sách, các bố mẹ hãy trao cho con một cái ôm thật chặt nhé. Thật là tuyệt vời khi đọc một cuốn sách mà bố mẹ và con có thể dành cho nhau rất nhiều những cử chỉ âu yếm, yêu thương như cuốn sách này. (Ảnh: HM)

Những khung hình tươi sáng, sinh động và đầy tình cảm trong từng trang sách thủ thỉ với các bạn nhỏ những điều nhỏ bé và cực kì thấm thía. Một bạn nhỏ 3 tuổi có thể hiểu ngay được tình yêu thương có ý nghĩa như thế nào đối với chúng, còn các bạn nhỏ 8 tuổi thì chắc hẳn sẽ gật gù khi nhận ra rằng, cho dù mình có khác biệt thế nào, thì vẫn luôn có cách nào đó, có một ai đó sẵn sàng trao cho mình tình yêu thương bằng cả trái tim của họ. Những bài học tinh tế như thế sẽ giúp chúng ta nuôi dưỡng những đứa trẻ của mình trở thành những đứa trẻ có trái tim ấm áp và tử tế.

“Nuôi con trở thành đứa trẻ có trái tim ấm áp” - Điều sẽ không bao giờ khiến cha mẹ phải hối hận - Ảnh 3.

Bạn Nhím trong cuốn sách "Ôm tớ một cái đi mà" cũng giống như tất cả các bạn nhỏ, luôn tha thiết được bố mẹ ôm ấp vỗ về, được cọ má và rúc vào lòng bố mẹ. Có lẽ cũng chính vì thế mà cuốn sách đã trở thành một trong những câu chuyện được các bạn nhỏ yêu thích nhất. (Ảnh: HM)

Tôi còn nhớ lần đầu tiên đọc cho con trai 3 tuổi của mình nghe cuốn sách "Ôm tớ một cái đi mà!", đến đoạn Rái Cá bật thốt lên "Làm gì có ai trên đời lại muốn đi ôm Nhím cơ chứ!" thì cậu nhóc cuống quýt nói, giọng vô cùng xúc động: "Nhím ơi, cậu về nhà đi, mẹ Nhím sẽ ôm Nhím, tất cả những người mẹ trên đời đều sẽ ôm con của mình!". Khoảnh khắc đó, trái tim tôi xúc động đến tan chảy. Những cảm xúc ngọt ngào đầy bất ngờ như vậy luôn xuất hiện khi chúng tôi cùng ngồi xuống và mở một cuốn sách ra đọc.

“Nuôi con trở thành đứa trẻ có trái tim ấm áp” - Điều sẽ không bao giờ khiến cha mẹ phải hối hận - Ảnh 4.

Có vô vàn cách để thể hiện tình cảm mà bạn dành cho một ai đó, tất cả những độc giả nhỏ tuổi và cả không còn nhỏ tuổi nữa chắc chắn sẽ đều cảm thấy hạnh phúc khi nhận ra bài học nhỏ đáng yêu này. (Ảnh: HM)

“Nuôi con trở thành đứa trẻ có trái tim ấm áp” - Điều sẽ không bao giờ khiến cha mẹ phải hối hận - Ảnh 5.

Và tình yêu thì luôn khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc lâng lâng. (Ảnh: HM)

Đó cũng là những khoảnh khắc giúp tôi hiểu rằng, mình không thể dạy con tất cả mọi điều về tình yêu, tất cả những cách để bộc bạch tình cảm của mình với một ai đó mà con yêu mến, nhưng một cuốn sách thì có thể, chỉ cần bố mẹ luôn sẵn sàng ngồi xuống để đọc sách cùng con bất cứ khi nào chúng muốn. Bởi vì, tôi luôn tin tưởng rằng, "với một quyển sách trên tay, một em nhỏ có thể giong buồm "băng qua hết đêm rồi lại ngày, hết tuần này đến tuần khác, hết cả gần một năm" để đến một nơi mà mọi sự tốt hơn, dịu dàng hơn, đâu và đấy hơn." (Trích từ bài viết "Tại sao những câu chuyện lại quan trọng" của tác giả Tristan Bancks, do Quỳnh Lê dịch)

Nếu những ngày Tết sắp tới, bạn muốn dành cho con khoảng thời gian cực kì chất lượng để chia sẻ với con về những điều ấm áp và ngọt ngào, thì đừng bỏ qua cuốn sách này nhé, tôi tin chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm