Những kỹ năng đầu đời cực kì quan trọng trẻ 3 tuổi học được từ cuốn sách này

Happy Moms,
Chia sẻ

Có những kỹ năng hay bài học bố mẹ không thể dạy và hướng dẫn trẻ bằng lời nói, đặc biệt là trẻ nhỏ đang ở tuổi biết đi, thế nhưng, một cuốn sách phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ lại có thể dạy trẻ rất nhiều điều. Việc bố mẹ cần làm đơn giản chỉ là đọc sách cùng con hàng ngày.

Trẻ lứa tuổi tập đi có rất nhiều hành vi và phản ứng tiêu cực, chúng có thể mè nheo, la hét, cáu kỉnh mà không vì lý do gì cả và sự ương bướng cũng như bất hợp tác của chúng có lẽ không ít lần làm các bố mẹ phát điên. 

Tuy nhiên, tất cả những điều đó là hoàn toàn bình thường và phần lớn là không có gì đáng lo ngại nếu như bố mẹ "đọc vị" được nguyên nhân gây ra các khủng hoảng của trẻ và dành đủ thời gian chất lượng để trò chuyện và lắng nghe con, từ những hoạt động thường ngày rất nhỏ như là mặc quần áo.

Những kỹ năng đầu đời cực kì quan trọng trẻ 3 tuổi học được từ cuốn sách này - Ảnh 1.

Với hình ảnh minh họa dễ thương và lối kể chuyện dí dỏm, cuốn sách "Làm sao để mặc quần áo cho một chú rồng" mang đến vô số tiếng cười và những trò chơi vui nhộn cho cả gia đình. (Ảnh: HM)

Mặc quần áo cho trẻ dường như là một chuyện vặt vãnh chẳng có gì đáng nói, vậy mà, trong cuốn sách "Làm sao để mặc quần áo cho một chú rồng" (Tác giả Thelma Lynne Godin, Minh họa Eric Barclay), "chuyện vặt vãnh" ấy lại trở thành một câu chuyện đầy ắp tiếng cười với những tình huống siêu ngố ngộ nghĩnh về một cậu bé cố gắng mặc quần áo cho chú rồng thú cưng của mình. Đặc biệt, cuốn sách còn giúp bố mẹ trò chuyện cùng con vô số bài học về những kỹ năng đầu đời dành cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi.

Chắc hẳn là bố mẹ nào cũng từng trải qua tình huống toát mồ hôi chạy theo em bé hiếu động của mình để mặc được cho con một bộ quần áo hoàn chỉnh, vậy thì, cuốn sách có ngay một gợi ý hoàn hảo dành cho bố mẹ, đó là "cù và hôn chùn chụt vào bụng" của những chú rồng nhỏ tinh nghịch. 

Đó cũng là một gợi ý vô cùng thú vị cho các bố mẹ khi rơi vào tình huống này, đừng bắt ép hay "cưỡng chế" trẻ bằng cách quát mắng hay giữ chặt con để mặc quần áo, hãy thử như hành động vui vẻ như cù, hôn vào bụng, vào trán, vào chân trẻ để vừa gây chú ý, vừa giúp trẻ cảm thấy vui vẻ với việc mặc đồ.

Những kỹ năng đầu đời cực kì quan trọng trẻ 3 tuổi học được từ cuốn sách này - Ảnh 2.

Những bài học nhỏ được gợi lên đầy tinh tế trong cuốn sách như việc các bạn nhỏ nên mặc quần lót từ nhỏ và nên được lựa chọn món đồ mà mình yêu thích như chú rồng thích mặc quần lót có hình siêu nhân cóc vậy. (Ảnh: HM)

Xuyên suốt cuốn sách là những câu văn ngắn gọn, dễ hiểu và thú vị, đủ để lôi cuốn trẻ hào hứng lật từ trang này sang trang khác và đọc đi đọc lại mãi. Điều này rất có ý nghĩa bởi trẻ ở giai đoạn phát triển này thường bộc lộ khá rõ rệt sự hứng thú của mình với từ vựng và ngôn ngữ. 

Khi đọc sách "Làm sao để mặc quần áo cho một chú rồng", bố mẹ có thể giới thiệu cho trẻ hầu hết từ vựng và giúp trẻ hình thành khái niệm về các trang phục mà trẻ mặc hàng ngày như quần lót, tất, áo phải cài cúc, áo chui đầu, áo choàng, quần dài, quần soóc, ủng, mũ… Cùng với đó là những tình huống vui vẻ mà chính trẻ sẽ trải qua khi mặc những món trang phục đó để bố mẹ thủ thỉ trò chuyện và hướng dẫn thực hành với trẻ.

Những kỹ năng đầu đời cực kì quan trọng trẻ 3 tuổi học được từ cuốn sách này - Ảnh 3.

Bạn nhỏ nào cũng sẽ nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình trong những tình huống siêu ngố như thế này. (Ảnh: HM)

Đó là khi chú rồng mặc quần lót lên đầu (có đứa trẻ nào lại không chơi trò đội quần lót hay bỉm lên đầu cơ chứ), là khi chú ta cực kỳ nhột chân khi đeo tất, hay khi chú ta hét lên "không thích áo iếc gì hết" nhưng lại thích mê mặc áo choàng siêu nhân… 

Từng trang sách với minh họa đáng yêu như đang phản chiếu chính câu chuyện của các bố mẹ với các bạn nhỏ hàng ngày để nhắc nhở các bố mẹ những điều nhỏ bé, giản dị nhưng cực kỳ ý nghĩa với trẻ để bố mẹ học cách kiên nhẫn và tôn trọng con như dù còn bé xíu bé xiu thì trẻ cũng có "gu" thời trang của mình.

Chúng có thể chọn một chiếc quần lót hình cóc hoặc hình siêu nhân biến hình thay vì chiếc quần chấm bi mà bố mẹ đã chọn; trẻ có thể lăn ra ăn vạ và kiên định phản đối bố mẹ mặc cho chúng một cái áo chui đầu vì đó chưa phải là chiếc áo chúng thích, hoặc chúng có thể khiến bạn sốt hết cả ruột vì mãi không chọn được chiếc mũ yêu thích để ra khỏi nhà đúng giờ…

Những kỹ năng đầu đời cực kì quan trọng trẻ 3 tuổi học được từ cuốn sách này - Ảnh 4.

Những kỹ năng đầu đời cực kì quan trọng trẻ 3 tuổi học được từ cuốn sách này - Ảnh 5.

Cuốn sách còn giúp trẻ quan sát và học được kỹ năng mặc quần áo một cách vui vẻ và đầy thú vị. (Ảnh: HM)

"Làm sao để mặc quần áo cho một chú rồng" thực sự là một cuốn sách tuyệt vời để đọc đi đọc lại cùng con mỗi ngày, qua mỗi một lần ngồi trong lòng bố mẹ và bật cười lắc lư với những tình huống vui nhộn trong sách, trẻ lại có cơ hội trải nghiệm và đúc rút những bài học cho riêng mình, từ việc tại sao cần mặc quần lót cho đến vì sao cần lên đồ tươm tất, gọn gàng trước khi ra ngoài đi chơi. 

Đó là những bài học bố mẹ không thể dạy và hướng dẫn trẻ bằng lời nói, đặc biệt là trẻ nhỏ đang ở tuổi biết đi, thế nhưng, một cuốn sách phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ lại có thể dạy trẻ rất nhiều điều thú vị theo một cách đáng yêu như vậy.

Những kỹ năng đầu đời cực kì quan trọng trẻ 3 tuổi học được từ cuốn sách này - Ảnh 6.

Cuốn sách thú vị này phù hợp với các bạn nhỏ từ 3-6 tuổi các bố mẹ nhé! (Ảnh: HM)

Một cuốn sách dành cho trẻ nhưng thực sự bố mẹ học hỏi được thêm biết bao bài học để lớn lên cùng con mỗi ngày.

Gợi ý hoạt động chơi cùng con sau khi đọc cuốn sách "Làm sao để mặc quần áo cho chú rồng" (Phù hợp với trẻ từ 2 tuổi)

1. Nhận biết trang phục

Bố mẹ hãy xếp các trang phục của trẻ ra sàn hoặc đệm và cùng trẻ phân loại các món đồ đó.

Cách 1: In hình và ghi tên các món đồ ra giấy (ví dụ hình ảnh đôi tất với chữ "ĐÔI TẤT" ở bên dưới) rồi xếp ra, sau đó để con đi nhặt từng món đồ và đặt vào đúng vị trí hình ảnh tương ứng. Trò chơi sẽ giúp các bé kết nối hình ảnh bé quan sát thấy và hình ảnh bé tư duy bằng khái niệm trong đầu để chọn đúng món đồ vào vị trí.

Cách 2: Bố mẹ đọc to tên của món đồ và để bé tìm đúng món đồ mình vừa đọc tên rồi đưa cho bố mẹ. Trò chơi giúp bé nhận biết khái niệm và thực hành kỹ năng làm theo hướng dẫn.

2. Mặc quần áo và thiết kế trang phục cho thú cưng

Nếu bé có các em búp bê và các bạn thú bông, bố mẹ hãy cùng con mặc quần áo cho các bạn ấy. Bố mẹ hãy chuẩn bị các món trang phục để con mặc quần áo cho bạn như bỉm, tất, quần lót, mũ, áo chui đầu… Hãy chơi cùng con, trò chuyện với con về các món đồ và cách con mặc đồ cho các bạn. Sau khi mặc đồ xong, hay để con đưa bạn búp bê hay thú bông của mình đi chơi thật vui nhé!

3. Để con tự mặc quần áo cho chính mình

Trẻ có nhu cầu và có thể tự mặc đồ cho mình từ rất sớm, đây là việc là trẻ từ 3-6 tuổi hoàn toàn có thể làm được để rèn luyện các kỹ năng tự lập. Bố mẹ nên làm mẫu cách mặc từng món đồ cho con và cho con thời gian quan sát và làm theo. Có thể trẻ sẽ không mặc đúng một món trang phục nào đó ngay lập tức, nhưng bố mẹ không cần phải sửa giúp, mặc lại cho con như mặc ngược áo hay đi dép trái. Hãy để trẻ tự quan sát, tự nhận ra và tự điều chỉnh, đó là khi trẻ đã có thể tự rút kinh nghiệm và tự học từ những trải nghiệm của mình, điều này rất có ý nghĩa đối với sự phát triển của trẻ, nó cũng giúp trẻ tự tin và độc lập hơn.

Chia sẻ