Những thực phẩm phá hủy xương nghiêm trọng, ai cũng cần biết để hạn chế
Theo chuyên gia dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, đây là 5 yếu tố phá hoại xương cốt một cách nhanh chóng, bạn hãy hạn chế ăn uống chúng càng sớm càng tốt.
Chăm sóc xương: Xây suốt cả đời, phá trong chốc lát
Để duy trì khung xương chắc khỏe trong suốt cuộc đời là việc không hề dễ dàng đối với nhiều người. Mặc dù có một số người rất quan tâm đến vấn đề này, đặc biệt là cách bổ sung canxi phù hợp thời điểm. Nhưng nhiều người lại không như vậy.
Nghiên cứu cho thấy, có những thực phẩm hoặc đồ uống có khả năng phá hủy kết cấu chắc khỏe của xương một cách nặng nề, nhưng chúng ta ít quan tâm tới điều đó. Bệnh về xương khi ở mức nhẹ bạn sẽ không cảm nhận đủ, cho đến khi triệu chứng đã nặng hơn thì khả năng chữa trị sẽ vô cùng khó khăn.
Phó giáo sư Phạm Trí Hồng, Khoa Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Viện Thực phẩm, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc là người chuyên nghiên cứu về sự ảnh hưởng của đồ ăn thức uống đối với sức khỏe nổi tiếng tại Trung Quốc chia sẻ về những loại thực phẩm có thế gây loãng xương ở mức độ cao nhất, bạn nên biết sớm để sử dụng đúng mực.
Phó giáo sư Hồng cho biết, "thức ăn" chính của xương là canxi, việc bổ sung chúng thường xuyên bằng cách ăn uống vô cùng cần thiết. Ngược lại, những thực phẩm sau đây được xếp vào danh sách "đen", ăn vào cơ thể bao nhiêu sẽ "phá hủy" xương nhanh chóng bấy nhiêu.
1. Các loại đồ ăn ngọt chứa lượng đường cao, đặc biệt là nước ngọt có ga
Mặc dù đồ ăn ngọt như kẹo, bánh, những món ăn có lượng đường cao, các loại nước ngọt có ga… được xem là đồ ăn thức uống yêu thích của rất nhiều người, nhưng đây không phải là thực phẩm được các chuyên gia đánh giá cao.
Theo Phó giáo sư Hồng, những thực phẩm này gây hại cho xương mà bạn có thể nhìn rất rõ là chúng phá hủy hàm răng rất nhanh chóng, đặc biệt là trẻ em – đối tượng rất thích ăn uống đồ ngọt.
Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng loại đồ ăn này có thể làm giảm mật độ của xương, làm yếu kết cấu xương và gây loãng xương nhanh chóng sau một thời gian sử dụng.
2. Các loại thực phẩm có lượng natri cao
Thực phẩm chứa lượng muối cao, có vị mặn nhiều hơn so với bình thường, backing soda… nếu sử dụng vượt quá mức cho phép có thể dẫn tới nguy cơ làm tăng canxi trong nước tiểu.
Nói theo cách dễ hiểu thì ăn quá mặn sẽ làm cho canxi bị bài tiết và thất thoát nhanh qua đường nước tiểu, gây giảm sút lượng canxi được hấp thụ, dẫn đến nguy cơ loãng xương tăng lên.
Lời khuyên của Phó giáo sư Hồng là hãy nên ăn nhạt một chút, đừng ăn quá lượng muối quy định, giảm thói quen ăn những món ăn ngâm tẩm quá nhiều muối.
3. Uống rượu quá mức
Trong bất kỳ tình huống nào, nếu uống rượu và đồ uống có cồn nói chung ở mức cao sẽ làm giảm hấp thu canxi, khiến cơ thể không đủ cơ hội dung nạp canxi để nuôi dưỡng xương hàng ngày.
Nếu có thể, hãy ngưng uống rượu, hoặc uống ở mức tối thiểu.
4. Chế độ ăn protein cao và carbohydrate thấp
Phó giáo sư Hồng chia sẻ, người nào giữ thói quen ăn quá nhiều chất đạm (món ăn có tỉ lệ protein cao) mà lại kèm theo việc bổ sung carbohydrate với mức thấp, nếu không kết hợp với thật nhiều rau sẽ làm tăng Ketone body trong máu, do đó làm tăng khả năng bị mất canxi.
Thói quen ăn nhiều thịt ít tinh bột, ít rau này khi được duy trì trong thời gian dài sẽ thúc đẩy chứng loãng xương diễn ra nhanh chóng. Vì thế, lời khuyên chính là bạn nên ăn uống cân bằng lượng chất đạm và tinh bột, kết hợp hài hòa với rau xanh và củ quả.
5. Ăn kiêng quá mức
Nhiều người sợ béo phì, thừa cân nên áp dụng một chế độ ăn kiêng quá nghiêm ngặt. Cách ăn uống mất cân bằng này là nguyên nhân gây ra thiếu chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi cơ thể. Từ đó khiến cho xương bị ảnh hưởng, thiếu khả năng hấp thụ canxi, dài ngày sẽ rất có hại cho sức khỏe của xương.
Theo Phó giáo sư Hồng, xương khớp cần được xây dựng và bồi bổ trong suốt một quãng thời gian dài, thậm chí là cả đời người. Nếu chúng ta không biết chú trọng vấn đề này thì hậu quả sẽ rất nặng nề. Một khi bị mắc bệnh về xương khớp sẽ rất khó chữa, chất lượng sống và tuổi thọ đều giảm.
Phó giáo sư Phạm Trí Hồng, Khoa Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Viện Thực phẩm, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc là người chuyên nghiên cứu về sự ảnh hưởng của đồ ăn thức uống đối với sức khỏe nổi tiếng tại Trung Quốc
*Theo Health39