Những thực phẩm ‘phá hủy’ đường ruột cực nhanh mà nhiều người Việt nghiện ăn 'mê mẩn'

Thanh Huyền (Tổng hợp),
Chia sẻ

Nếu thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm dưới đây, đường ruột của bạn bị phá hủy dần dần, nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh nguy hiểm.

Sức khỏe đường ruột đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu sức khỏe của bộ phận này bị suy giảm, bạn thậm chí có thể gặp phải những ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần như tăng khả năng bị lo âu hoặc trầm cảm.

Đây là lý do tại sao việc chăm sóc đường ruột rất quan trọng để bạn có thể sống một cuộc sống lành mạnh và cân bằng.

Những thực phẩm ‘phá hủy’ đường ruột cực nhanh mà nhiều người Việt nghiện ăn 'mê mẩn' - Ảnh 1.

Thực phẩm gây hại đường ruột nên tránh

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên có thể là một món ăn vặt tiện lợi, nhưng chúng có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề tiêu hóa của bạn.

Thực phẩm chứa nhiều carbohydrate đơn giản như khoai tây chiên, bánh mì trắng và bánh ngọt có xu hướng di chuyển nhanh qua đường tiêu hóa, thường dẫn đến đầy hơi và đầy bụng.

Hơn nữa, khoai tây chiên còn chứa rất nhiều chất béo, đây là nguyên nhân gây ra chứng ợ chua - một vấn đề phổ biến ở đường tiêu hóa. Ngoài khoai tây chiên thì đồ chế biến sẵn, thịt mỡ cũng có thể làm gia tăng nguy cơ ợ nóng, ợ chua cho bạn.

Các loại đậu

Tương tự như rau họ cải, đậu là một loại thực phẩm khác có chứa raffinose, loại đường được biết là gây ra đầy hơi.

Mặc dù rất bổ dưỡng do hàm lượng protein, chất xơ và vi chất dinh dưỡng, đậu thường gây rối loạn tiêu hóa. Đầy hơi, chướng bụng và đau dạ dày là một số triệu chứng thường gặp khi ăn đậu.

Ngoài lượng đường raffinose có trong đậu, hàm lượng chất xơ cao của chúng cũng có thể gây ra vấn đề tương tự. Mặc dù chất xơ là một chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng ăn quá nhiều chất xơ cùng một lúc, đặc biệt là khi đang gặp các vấn đề về đường ruột, có thể dẫn đến các triệu chứng trầm trọng hơn.

Giăm bông, xúc xích

Giăm bông, xúc xích đều là những sản phẩm thịt đã qua chế biến, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO đã chỉ ra rằng mỗi người tiêu thụ 50g thịt chế biến sẵn hàng ngày (tương đương với khoảng 4 miếng thịt xông khói hoặc 1 chiếc xúc xích) thì nguy cơ ung thư ruột kết sẽ tăng lên khoảng 18%.

Lý do là vì các loại thịt chế biến sẵn thường chứa nhiều chất phụ gia và tạo màu, thậm chí có thể chứa các hóa chất hình thành trong quá trình chế biến hoặc nấu thịt, ví dụ như hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng có thể gây ra bệnh ung thư.

Thịt chiên

Thịt chiên chứa nhiều dầu mỡ là món ăn khó tiêu hóa nhất, ăn quá nhiều trong thời gian dài sẽ gây nhiều gánh nặng cho dạ dày và đường ruột, đồng thời sẽ kích thích trực tiếp đến niêm mạc dạ dày và ruột dẫn đến viêm loét.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn đồ chiên rán tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao hơn nhiều so với những người ít ăn, vì vậy bạn cần giảm ngay các thực phẩm chiên rán trong mâm cơm, đặc biệt là món thịt chiên.

Rượu

Theo chuyên gia dinh dưỡng Morgyn Clair (tác giả của Fit Healthy Momma), thỉnh thoảng, bạn có thể uống rượu nhưng nếu thường xuyên uống nhiều rượu thì có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe đường ruột của bạn.

Không chỉ một số loại đồ uống có cồn được chứng minh là có khả năng gây rối loạn tiêu hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống rượu từ trung bình đến nặng thực sự có ít vi khuẩn có lợi hơn trong hệ tiêu hóa của mình.

Thực phẩm có chứa đường

Thực phẩm có thêm đường như bánh rán, bánh quy, nước ngọt, nước trái cây có đường và đồ ăn nhẹ có đường khác có thể nhanh chóng làm hỏng đường ruột và dẫn đến các biến chứng sức khỏe khác.

Ăn thực phẩm quá nhiều đường có thể tạo cơ hội "nuôi sống" các vi khuẩn xấu, tạo sự cạnh tranh để tồn tại với vi khuẩn tốt. Ăn thực phẩm quá nhiều đường cũng có thể gây tích nước trong đường ruột và phá vỡ quá trình tiêu hóa bình thường, gây đầy hơi và các tác dụng không mong muốn khác.

Thực phẩm cay

Thức ăn cay thường kích thích vị giác, khiến cho bạn cảm thấy hứng thú với đồ ăn. Tuy nhiên đồ ăn cay sau khi vào dạ dày có thể làm "tê liệt" hoạt động tiết dịch và men tiêu hóa, khiến quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn hơn, thậm chí có thể gây chảy máu dạ dày ở những người viêm loét dạ dày...

Thực phẩm có vị chua

Mặc dù thực phẩm lên men như cà muối, cải chua kích thích hệ tiêu hóa làm việc và hỗ trợ miễn dịch cho cơ thể, nhưng nếu ăn quá nhiều trong thời gian dài, thức ăn có vị chua có thể gây hại cho sức khỏe.

Dạ dày chúng ta có chứa sẵn axit và các men tiêu hóa, do đó việc ăn nhiều thực phẩm có vị chua, nhất là vào lúc đói có thể làm lượng axit trong dạ dày tăng lên đột ngột, gây cảm giác đau cồn cào và sau đó là trướng bụng nếu ăn no.

Những thực phẩm ‘phá hủy’ đường ruột cực nhanh mà nhiều người Việt nghiện ăn 'mê mẩn' - Ảnh 2.

Muốn đường ruột luôn sạch khỏe, thường xuyên bổ sung những món này

Khoai lang

Với đặc tính giàu chất xơ, thúc đẩy tiêu hóa, giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn, khoai lang đặc biệt tốt cho những người bị táo bón. Món ăn vặt này cũng rất tốt cho những người muốn cải thiện sức khỏe đường ruột nói chung

Đậu xanh

Đậu xanh có tác dụng giải nhiệt và giải độc, hút ẩm và lợi tiểu, làm dịu cơn khát. Ăn cháo đậu xanh hoặc uống nước đậu xanh, canh, súp sẽ rất tốt cho việc giải độc và tiêu sưng giảm viêm.

Yến mạch

Bột yến mạch có thể làm thông sạch đường ruột, thúc đẩy lượng phân di chuyển nhanh và đào thải ra ngoài, tăng lượng nước và kết hợp với chất xơ để thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, đóng vai trò quan trọng trong quá trình giải độc.

Hạt ý dĩ

Hạt ý dĩ có tác dụng làm ẩm, thúc đẩy lưu thông máu và trao đổi chất trong cơ thể, đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu sưng, lợi tiểu, cực tốt cho đường ruột.

Gạo lứt

Gạo lứt rất có lợi cho việc thúc đẩy tiêu hóa, nhuận tràng, thông tiện. Nếu bạn duy trì ăn một bát cơm gạo lứt hoặc ăn cháo gạo lứt vào buổi sáng, uống sữa đậu nành gạo lứt sẽ có tác dụng giải độc, làm sạch đường ruột rất hiệu quả.

Chia sẻ