Những người sống ở "Vùng xanh" luôn trẻ hơn so với tuổi thực và rất hạnh phúc nhờ 4 đặc điểm chung này

Có 5 "Vùng xanh" trên khắp thế giới nơi mọi người sống một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc, tuổi thọ cao và đặc biệt là luôn trẻ hơn so với tuổi thực.

Vào đầu những năm 2000, Dan Buettner, một nhà viết sách, đã nhận thấy rằng thế giới bao gồm ít nhất 5 "Vùng xanh". Theo Buettner, những người cư trú trong các "Vùng xanh" này đang sống lâu hơn chúng ta bởi vì họ đã tìm ra những gì người khác không có. Những người dân sống trong các khu vực đó có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc, tuổi thọ cao và đặc biệt là luôn trẻ hơn so với tuổi thực và đều có chung 4 đặc điểm.

Những người sống ở "Vùng xanh" luôn trẻ hơn so với tuổi thực và rất hạnh phúc nhờ 4 đặc điểm chung này - Ảnh 1.

Tác giả Dan Buettner. Ảnh: Crystal Cox/Business Insider

Có chế độ ăn lành mạnh

Viết trong một cuốn sách mới "Blue Zones Kitchen", Buettner cho biết, cư dân 5 "Vùng xanh", cho dù họ ở Loma Linda, California; Ikaria, Hy Lạp; Okinawa, Nhật Bản; Sardinia, Ý; hoặc Nicoya, Costa Rica thì tất cả đều ăn rất ít thịt. Thay vào đó, họ tồn tại trong chế độ ăn chủ yếu là thực vật chứa đầy đậu, các loại hạt và rau họ cải.

Chế độ ăn kiêng này có một số điểm tương đồng với chế độ ăn Địa Trung Hải (được coi là chế độ ăn kiêng tốt nhất cho năm 2020 theo US News và World Report) nhưng nó cũng chỉ là một trong số những nguyên tắc giúp những người sống ở "Vùng xanh" có sự trẻ trung hơn so với tuổi thực của mình.

Những người sống ở "Vùng xanh" luôn trẻ hơn so với tuổi thực và rất hạnh phúc nhờ 4 đặc điểm chung này - Ảnh 2.

Một đoàn ca sĩ và vũ công cao tuổi từ đảo Kohama ở Okinawa mặc trang phục truyền thống địa phương biểu diễn tại một khu vườn thảo mộc trên đảo Kohama.

Ngoài ra, còn 3 nguyên tắc cốt lõi khác giúp duy trì sự sống trong "Vùng xanh" như sau:

Di chuyển thường xuyên, cứ sau 20 phút/lần

Đi đến phòng tập thể dục không phải là một thói quen truyền thống của người dân tại "Vùng xanh". Buettner nói: Họ không tập thể dục. Thay vào đó, mọi người ở đây có những di chuyển nhỏ trong suốt cả ngày. Đó là cứ 20 phút lại di chuyển một lần. Điều này trở thành thói quen và cũng rất cần thiết. "Họ đi bộ, làm vườn hoặc làm mọi thứ bằng tay", ông nói.

Ở bang Minnesota, quê nhà của Buettner, anh cho rằng việc đi dạo vào mùa đông, đào, nhổ cỏ và tưới vườn trong mùa hè... là yếu tố giúp cho anh tránh được những cơn đau mỏi cơ thể.

"Tôi không có dụng cụ mở cửa nhà để xe - tôi mở bằng tay. Trong phạm vi mà tôi có thể, tôi sử dụng các công cụ vận hành bằng tay", anh nói.

Anh cũng biến bên trong ngôi nhà của mình thành một Vùng nhỏ màu xanh, nhờ vậy anh có thể liên tục di chuyển khắp nhà mình mà không thấy chán. "Tôi đặt phòng TV ở tầng ba. Vì vậy, mỗi khi tôi muốn ăn nhẹ, tôi sẽ đi lên xuống cầu thang", Buettner cho biết.

Những người sống ở "Vùng xanh" luôn trẻ hơn so với tuổi thực và rất hạnh phúc nhờ 4 đặc điểm chung này - Ảnh 4.

Cắt lông cừu ở Sardinia, Ý. Ảnh: Enrico Spanu/REDA&CO/Getty Images

Sống có mục đích

Ở Nhật Bản, "sống có mục đích" gọi nó là "ikigai" và ở Costa Rica người dân gọi là "plan de vida". Các từ này theo nghĩa đen tương ứng là "lý do để sống" và "kế hoạch cuộc sống". Cả 2 khái niệm này giúp cư dân của "Vùng xanh" cảm thấy có lý do để thức dậy và làm những gì cần làm mỗi sáng.

Các nghiên cứu cũng cho thấy ý thức về mục đích trong cuộc sống có liên quan đến việc ít bị đột quỵ và đau tim ở những người mắc bệnh tim, cũng như sử dụng nhiều hơn các dịch vụ chăm sóc phòng ngừa.

Một cuộc điều tra năm 2017 từ các nhà nghiên cứu tại Harvard đã kết luận rằng ý thức về mục đích trong cuộc sống có liên quan đến "chức năng thể chất tốt hơn ở người lớn tuổi". Cụ thể, những người sống có mục đích có khả năng cầm nắm tốt hơn và đi bộ nhanh hơn.

Tranh thủ sự giúp đỡ từ bạn bè

Sức khỏe tốt và hạnh phúc có thể truyền nhiễm, béo phì cũng có thể.

Tại "Vùng xanh" của Nhật Bản, mọi người thành lập các nhóm xã hội gọi là "moai" để giúp họ vượt qua mọi thứ trong cuộc sống.

"Cha mẹ gom con cái của họ tạo thành nhóm và chia sẻ cuộc sống cùng nhau. Họ hỗ trợ lẫn nhau, và chia sẻ vận may và tai ương của cuộc đời", Buettner giải thích.

Xu hướng này không chỉ có ở người Nhật. Ở các "Vùng xanh" khác như Loma Linda, California, Blue Zoners, người dân chia sẻ các bữa ăn chay với nhau nhiều hơn là cùng nhau ăn món khoai tây chiên.

Những người sống ở "Vùng xanh" luôn trẻ hơn so với tuổi thực và rất hạnh phúc nhờ 4 đặc điểm chung này - Ảnh 6.

Playa Santa Teresa, trên bán đảo Nicoya ở Costa Rica, nằm trong một trong những "Vùng xanh" của Buettner.

Buettner đã tạo ra các "Dự án" của Blue Zones trên khắp Hoa Kỳ, nơi các thành phố và thị trấn ban hành các chính sách thay đổi toàn bộ môi trường mà mọi người sinh sống.

Ở các thành phố từ Minnesota đến Texas, anh ấy đã giúp tạo ra những cộng đồng lành mạnh hơn, tại đó người ta ưu tiên trái cây và rau quả hơn đồ ăn vặt, mọi người thành lập các nhóm đi bộ để di chuyển quanh thị trấn và cùng nhau giảm cân, bỏ thuốc lá.

Theo Buettner, tất cả những điều này không chỉ giúp mọi người "trẻ hơn về mặt sinh học" mà còn giảm cân, giữ trọng lượng khỏe mạnh và ít gặp vấn đề về sức khỏe khi có tuổi.

Chia sẻ
Đọc thêm