Những món bánh dân dã miền Trung nhắc đến là thèm

Những món bánh miền Trung dân dã, đa phần được dùng kèm nước mắm ngon. Tuy cách chế biến đơn giản nhưng dư vị của chúng thực sự rất khó quên.

Bánh bèo Huế

Dù ở nhà hàng sang trọng hay gánh hàng rong bình dân, bánh bèo Huế vẫn có chỗ đứng vững vàng. Bánh bèo xứ Huế thường được đổ vào những chiếc chén nhỏ, những lá bánh dai dai, đủ độ trong và thơm lừng mùi bột gạo. Bánh bèo Huế cầu kì khi dọn ra phải có đủ ruốc tôm, bóng heo chiên giòn rộm và nhất định phải có nước mắm pha thật ngon, ớt cay.


Bánh bèo Quảng Ngãi

Khác với bánh bèo xứ Huế, bánh bèo xứ Quảng được đổ bột dày hơn, nên khi cắn vào, thấy ngập chân răng. Nếu bánh bèo Huế thanh tao thì bánh bèo Quảng lại cho cảm giác ăn no căng bụng mà vẫn thòm thèm. Khi dọn bánh bèo, người bán sẽ rưới lên mặt bánh một lớp nước xốt thịt băm có cả hành phi thơm và nước mắm ngon pha vừa ăn. Dù cùng làm ra từ bột gạo, nhưng nhờ phần nước xốt đặc trưng ấy mà hương vị bánh bèo Quảng Ngãi hoàn toàn khác biệt.
 
Ảnh: proguide
 
Bánh bột lọc

Cũng có xuất xứ từ Huế, bánh bột lọc được chế biến cầu kì hơn khi mỗi chiếc bánh nhỏ đều được gói trong lá chuối, hấp chín. Khi dọn ra, dùng nóng, tay bóc từng lớp lá để phần bánh trong vắt, thơm lừng dần hé lộ. Bánh bột lọc có nhân tôm và thịt mỡ được rim mặn, một chiếc bánh thường sẽ có một con tôm đất nhỏ và một miếng thịt mỡ cũng nhỏ nốt.
 
bôt lọc
Ảnh: vtv1
 
Bánh ram ít

Bánh ram ít gồm lớp bánh ram ở dưới, lớp bánh ít phía trên. Bánh ram được chiên giòn rộm, trong khi lớp bánh ít phía trên làm từ bột nếp, được hấp chín, đôi khi có nhân ruốc thịt, nhân đậu xanh hoặc không nhân. Nhiều người nói nếu ăn bánh ram không thì ngấy mỡ, ăn bánh ít không thì ngấy... bột. Sự kết hợp này cho người ăn cái thích thú khi nhai, ăn mãi chẳng thấy chán.
 

Bánh ram ít thường được dọn ra với lớp ruốc tôm giã nhuyễn bên trên, mỡ hành và nước mắm ngon pha đậm. 
 
Bánh nậm

Bánh nậm thường xuất hiện trong một phần ăn với bánh bèo, bánh bột lọc và bánh ram ít. Những tấm bánh nậm bản dẹt hình chữ nhật xếp lên nhau, sau khi hấp chín ngả thành màu xanh nâu, chỉ cần đi lướt qua cũng nghe thơm lừng. Bánh nậm dùng bột gạo để đổ bánh, rắc bên trên là ruốc xay nhuyễn, hành phi, hành xanh hoặc thịt băm. Bánh nậm khi dọn ra, ăn đến đâu mới bóc bánh khỏi lá đến đó, bánh đổ mỏng, nên nếu bóc trước bánh dễ bị khô, mất ngon. 

 
Bánh khoái

Hao hao giống bánh xèo trong các chế biến và nguyên liệu như cùng làm từ bột gạo, tôm thịt, giá đỗ nhưng bánh khoái lại có nhiều điểm khác biệt so với bánh xèo. Chiếc bánh khoái nhỏ hơn bánh xèo nhiều nhưng phần nhân phủ tràn ra, đem lại cảm giác đầy đặn, no mắt. Có người thích ăn bánh khoái đổ mềm, bột dày, cũng có người thích ăn bánh bột mỏng, rìa giòn tan. Bánh khoái cũng ăn kèm rau sống, nước mắm pha.
 
Đến Huế ăn bánh khoái cửa Thượng Tứ ngon nhất đất kinh kỳ 3
 
Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai là món quà quê mà mọi người con miền Trung đều tự hào khi mang biếu tặng bạn bè. Hình như ở vùng nào của miền Trung, bánh ít lá gai cũng là “đặc sản”, cũng ngon, cũng thơm ngọt như thế. Ở miền trung, bánh ít dùng lá gai để tạo màu, cho ra màu đen tuyền, ẩn bên trong là nhân dừa sợi trắng phau hay vàng ươm nhân đậu. Lá gai có mùi thơm và vị ngai ngái đặc trưng, ai đã ăn qua một lần mà chẳng nhớ, chẳng thèm khi nghĩ về?
 
Chia sẻ
Đọc thêm