Bánh ít lá gai dân dã từ Cố Đô

Mẹ Bon - Ngân Ngân, ảnh: aFamily.vn,
Chia sẻ

Tuy bánh bề ngoài có hình thức không được đẹp mắt nhưng bên trong lại có vị thơm của hoa bưởi, vỏ bánh dẻo, quyện lẫn với đỗ xanh bùi bùi và dừa sợi.

 
Bánh ít lá gai dân dã từ Cố Đô

 Nguyên liệu cho 20 bánh ít lá gai nhỏ:

 300gr bột gạo nếp khô 

 20gr lá gai 

 ½ bát con đỗ xanh đã sát vỏ 

 1/2 bát con đường cát trắng 

 Dừa bào sợi 

 Tinh dầu hoa bưởi, muối, lá chuối.

 
Bánh ít lá gai dân dã từ Cố Đô
 

Bước 1:

Lá gai tươi và lá chuối rửa sạch,

 
Bánh ít lá gai dân dã từ Cố Đô
 
Phơi lá gai 2 - 3 nắng cho héo.
 
Bánh ít lá gai dân dã từ Cố Đô
 

Cho lá gai vào máy xay tiêu hay máy xay thịt, xay thật mịn.

 
Bánh ít lá gai dân dã từ Cố Đô
 

 Bước 2:

Đỗ xanh đãi sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng từ 1 - 2 tiếng rồi hấp chín, tán nhuyễn.

 
Bánh ít lá gai dân dã từ Cố Đô
 
Dừa bào sợi đổ ra bát. 
 
Bánh ít lá gai dân dã từ Cố Đô
 

Đun nóng 2 thìa cafe dầu ăn, thêm đỗ xanh và ¼ bát con đường cát trắng vào đảo cùng đến khi đỗ xanh khô lại. 

 Cho dừa bào sợi vào, đảo đều khoảng 2 phút, tắt bếp, nhỏ vào đỗ xanh một vài giọt tinh dầu hoa bưởi.

 
Bánh ít lá gai dân dã từ Cố Đô
 

 Để đỗ xanh nguội, dùng tay vo viên tròn bằng ngón tay giữa.

 
Bánh ít lá gai dân dã từ Cố Đô
  
Bước 3:

Trộn bột nếp vào âu lớn, thêm vào nửa thìa nhỏ muối và phần đường còn lại vào, trộn đều.
 
Bánh ít lá gai dân dã từ Cố Đô
 

 Đun khoảng nửa bát con nước ấm, nước để trộn với bột không nên dùng nước quá nóng hay quá lạnh, nếu nóng quá bột sẽ bị chín, và nếu lạnh quá thì bột sẽ khó nhồi. 

 Trộn lá gai vào bát bột nếp.

 
Bánh ít lá gai dân dã từ Cố Đô
 
Châm từ từ bát nước ấm vào bát bột, dùng tay nhồi đến khi hỗn hợp bột mịn, dẻo, tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. 
 
Bánh ít lá gai dân dã từ Cố Đô
 

 Bước 4:

Để hỗn hợp bột nghỉ khoảng 15 phút, sau đó dùng tay ngắt thành từng viên nhỏ bằng lóng ngón tay trỏ, ấn dẹp ra và cho viên đậu xanh vào giữa, vo viên tròn.

 
Bánh ít lá gai dân dã từ Cố Đô
 

 Làm cho hết phần bột và nhân.

 
Bánh ít lá gai dân dã từ Cố Đô
 

 Bước 5:

Lá chuối rửa sạch, lau khô, xé thành từng miếng nhỏ tầm 1 gang tay, phết một lớp dầu ăn lên bề mặt lá. Cho viên bột lá gai vào. 

 
 
Bánh ít lá gai dân dã từ Cố Đô
 
Dùng tay gấp mép hai đầu lá chuối và hai bên lại.
 
Bánh ít lá gai dân dã từ Cố Đô
 
Xửng nước đun sôi, cho bánh gai vào hấp chín trong khoảng 10 - 15 phút là xong!

Ẩm thực Cố Đô được biết đến với nhiều món ăn cầu kỳ, tỉ mỉ, nhưng cũng có những món dân dã, điển hình là bánh ít lá gai. Tuy bánh bề ngoài có hình thức không được đẹp mắt nhưng bên trong lại có vị thơm của hoa bưởi, vỏ bánh dẻo, quyện lẫn với đỗ xanh bùi bùi và dừa sợi. Món bánh ít lá gai được người dân Cố đô dùng trong những dịp cưới hỏi, đám giỗ hay đãi khách. 

Bánh ít lá gai dân dã từ Cố Đô

Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!



Tiết trời bắt đầu se lạnh, món bánh bao chiên nóng hổi hẳn sẽ được các thành viên trong gia đình bạn yêu thích đấy!

Bánh ít lá gai dân dã từ Cố Đô
Chia sẻ