"Điểm mặt" những loại bánh trung thu được chú ý nhất năm 2015
Thị trường bánh trung thu năm nay rất sôi động khi xuất hiện nhiều loại bánh mới, độc đáo với ngoại hình đẹp, hương vị cũng rất ngon.
1. Bánh trung thu rau câu
Bánh trung thu rau câu thực sự khác biệt hẳn so với các vị bánh nướng bánh dẻo thông thường bởi nguyên liệu làm ra chiếc bánh. Không cần bột mì, bột đậu xanh hay bột bánh dẻo thông thường… bánh trung thu rau câu nguyên liệu cần thiết nhất đó chính là bột rau câu để tạo nên lớp vỏ bánh trong trẻo đủ các sắc màu tùy ý.
Ảnh: kay.vn
Phần nhân của bánh rau câu cũng rất đa dạng, từ đơn giản như rau câu không, rau câu - trái cây, nhân đậu xanh, khoai môn… đến phức tạp hơn như nhân flan caramen, nhân socola vô cùng ngọt ngào. So với các loại bánh trung thu khác, bánh trung thu rau câu có vị thanh mát và cách làm cũng dễ dàng hơn, tuy nhiên bánh bắt buộc phải bảo quản lạnh.
2. Bánh trung thu kem lạnh
Bánh trung thu lạnh nhân kem là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại với hoa văn bên ngoài bắt mắt, lớp nhân bên trong lại mát lạnh bởi kem với nhiều hương vị khác nhau mang đến cho người thưởng thức cảm giác mới lạ, ngon miệng hơn.
Bánh trung thu nhân kem lạnh khó làm, đỏi hỏi nhiều tỉ mẩn trong việc tạo hình cũng như bảo quản. Với loại bánh này, bạn cần để trên ngăn đông, trước khi ăn khoảng 30 phút thì cho xuống ngăn mát. Bù lại miếng bánh trung thu mềm, mát lạnh chắc chắn sẽ khiến bạn mê mệt.
3. Bánh dẻo tuyết
Xuất hiện lần đầu vào năm 2013, bánh dẻo tuyết là một ngôi sao sáng trong thị trường bánh trung thu handmade, và năm nay loại bánh này vẫn chưa giảm độ hot. Sở dĩ được gọi là bánh dẻo tuyết bởi loại bánh này ăn ngon nhất khi được để lạnh, đồng thời nếu muốn bảo quản bánh, bạn cũng phải cất vào tủ lạnh.
Ảnh: bakingschool
4. Bánh trung thu ngàn lớp
Chỉ riêng tên bánh cũng đã gây nên một sự tò mò cho những ai muốn khám phá các vị bánh mới. Nhưng thật sự chiếc bánh cũng không đến 1000 lớp vỏ, tên gọi này chỉ là để hàm ý cách thức tạo nên chiếc bánh là cán nhiều lớp bột thật mỏng, tạo thành từng lớp bọc lấy phần nhân bên trong.
Bánh trung thu ngàn lớp thật sự đòi hỏi thời gian và tâm huyết nhất đối với người làm bánh, vì công đoạn ngào bột cán bột, làm nhân, tạo màu khá vất vả. Nhưng thành quả đạt được thật không hề uổng phí: bánh có màu sắc nhẹ nhàng đẹp mắt, những đường vân màu đan xen với nhau. Phần nhân truyền thống là khoai môn, những vẫn sẽ có sự đa dạng hơn tùy theo ý muốn.
Ảnh: wanderlusttips.com
Bánh trung thu ngàn lớp có xuất xứ từ vùng Triều Châu, Tewcheo với tên gốc là Tewcheo Mooncake, cách thức làm vỏ bánh ngàn lớp này cũng đã được người Hoa sử dụng khá nhiều trong các công thức bánh khác của mình.
5. Bánh trung thu lowcarb
Chiếc bánh này chắc chắn dành cho các tín đồ theo trường phái ăn kiêng lowcarb nói riêng, và dành cho những ai muốn thưởng thức vị bánh mới nói chung. Bánh trung thu lowcarb thật sự chỉ mới xuất hiện vào năm nay, tuy nhiên có rất nhiều biến tấu mà người ăn kiêng thật sự cần chú ý.
Một chiếc bánh trung thu lowcarb đúng chuẩn sẽ không sử dụng tinh bột cũng như đường kính, thay vào đó sẽ là vỏ tinh than tre Nhật Bản – một nguyên liệu làm bánh mới đang dần được phổ biến, hay các loại hạt xay như hạnh nhân, bột hạt lanh... Phần nhân bánh cũng rất đáng để thử như gà quay trứng muối hoặc phô mai trứng muối… hứa hẹn bạn dù ăn kiêng mà vẫn ngon vô cùng!
Bánh trung thu Hồng Kông
Dù mới xuất hiện nhưng hình dáng lạ của bánh trung thu Hồng Kông đã ngay lập tức được nhiều người Việt mến mộ. Bánh nướng trung thu Hồng Kông to như chiếc pizza, nhân bánh được làm bằng đậu xanh và hạt óc chó xay nhuyễn. Lớp vỏ bánh ẩm ướt và mềm mịn, trên bề mặt có vừng (mè), khi ăn nhỏ thành từng miếng rồi thưởng thức.
Loại bánh này được nhận xét là ăn lạ miệng nhưng hơi dễ ngán, tuy nhiên để lạnh ăn sẽ ngon hơn. Do mới xuất hiện nên loại bánh này chưa bán quá phổ biến mà chủ yếu là bán online với hạn sử dụng chỉ 10 ngày.