Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa

Theo Đất Việt,

Bộ ảnh 3D được phục dựng lại những khung cảnh của phố cổ Hà Nội nhằm quảng bá các giá trị về lịch sử, văn hóa.

Kiến trúc sư Đinh Việt Phương cùng hai người sáng lập ra nhóm 3D Hà Nội từ năm 2004 với mục đích dùng công nghệ 3D phục dựng lại những khung cảnh của phố cổ Hà Nội nhằm quảng bá các giá trị về lịch sử, văn hóa. Nhóm tiếp tục được mở rộng với hàng loạt thành viên mới. Năm 2007, nhóm cho ra triển lãm “Hà Nội những góc nhìn thời gian” và được trao giải thưởng Bùi Xuân Phái cho ý tưởng xuất sắc...

Dưới đây là một số hình ảnh từ “Hà Nội những góc nhìn thời gian”

Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 1
Chợ Đồng Xuân nằm trong khu phố cổ, phía tây là phố Đồng Xuân, phía bắc là phố Hàng Khoai, phía nam là phố Cầu Đông, phía đông là ngõ chợ Đồng Xuân. Cổng chợ nhìn sang phía tây, phía trước là một khoảng trống nhỏ. Phía Bắc có quán Huyền Thiên- sau đổi thành chùa Huyền Thiên. Ngay sát sau chợ là chợ Bắc Qua. Vì vậy nhiều người gọi cả hai là chợ Đồng Xuân - Bắc Qua.

Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 2
Chợ Đồng Xuân tuy nằm trong khu phố cổ nhưng có tuổi đời trẻ hơn rất nhiều so với các phố xung quanh. Trước kia đây là khu đất trống thuộc phường Đồng Xuân, huyện Thọ Xương nằm trước quán Huyền Thiên (sau đổi thành chùa Huyền Thiên). Người dân họp chợ trên hai khu đất ở cạnh chùa Cầu Đông ở phố Hàng Đường và cạnh đền Bạch Mã ở phố Hàng Buồm vì hai khu đất đó gần bến sông, tiện cho thuyền đi lại.

Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 3
Vào khoảng năm 1990, chợ được xây dựng lại, phá bỏ hai dãy hai bên, ba dãy giữa xây lên ba tầng. Hai tấm cửa hai bên cũng bị dỡ, nhưng vẫn còn giữ hai cột ngoài cùng. Ngày 14, tháng Bẩy, năm 1994, chợ Đồng Xuân đã bị hỏa hoạn, lửa thiêu trụi gần như toàn bộ các gian hàng trong chợ. Đây là vụ cháy chợ lớn nhất tại Hà Nội cho đến nay.

Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 4
Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng tại Hà Nội, do Pháp xây dựng (1899-1902), đặt tên là cầu Doumer, theo tên của Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer. Dân gian còn gọi là cầu sông Cái hay cầu Bồ Đề (vì nó được bắt qua bến Bồ Đề thuộc huyện Gia Lâm). Hiện trên đầu cầu vẫn còn tấm biển kim loại có khắc chữ 1899-1902 - Daydé & Pillé- Paris.

Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 5
Cây cầu được thiết kế với kiểu dáng độc đáo do hãng Eiffel thiết kế, giống với kiểu dáng của cầu Tolbiac ở quận 13, Pari trên tuyến đường sắt Paris- Orléans, Pháp. Nha công chính Đông Dương xây dựng phần cầu dẫn. Ngày 12.9.1898 diễn ra lễ khởi công xây dựng và sau hơn 3 năm thì hoàn thành, dù kế hoạch dự trù phải mất 5 năm. Tổng số tiền thực chi lên tới 6.200.000 franc Pháp, không vượt quá dự trù là bao.

Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 6
  
Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 7
Ga Hàng Cỏ (nay là ga Hà Nội) năm 1902 đưa vào hoạt động, được coi là đầu mối giao thông quan trọng với 5 nhánh đường sắt đến các vùng trong nước. Khu ga kéo dài gần hết đường Nam Bộ (nay là đường Lê Duẩn), từ đầu phố Sinh Từ (nay là Nguyễn Khuyến) đến Khâm Thiên.

Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 8
Tàu điện Hà Nội. Các tuyến tàu điện ở Hà Nội có khoảng thời gian tồn tại gần một thế kỷ, từ khi chạy thử nghiệm vào tháng 9/1900 cho đến khi ngừng hoạt động vào đầu thập niên 1990.

Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 9
Phố cổ ngày Tết.

Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 10
Nhà hát lớn Hà Nội là một công trình lớn do người Pháp xây dựng trong những năm đầu thế kỷ XX. Nó được bắt đầu khởi công xây dựng vào ngày 7 tháng 6 năm 1901 và hoàn thành vào năm 1911.

Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 11
Bên trong nhà hát trước đây có sân khấu rộng và một phòng khán giả chính có diện tích 24x24m, ngày đó chứa được 870 chỗ ngồi, ghế ngồi bọc da, một số chỗ bọc bằng nhung.

Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 12
Rạp Công Nhân (Rạp chớp bóng PALACE).

Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 13
Nhà hàng Godard

Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 14
  
Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 15
  Chùa Một Cột (Chùa Diên Hựu). Chùa thường được gọi là chùa Một Cột. Chùa được Vua Lý Thái Tông (1028-1054) cho xây dựng vào năm 1049. Ngôi chùa được xây lại vào thời Trần (năm 1249) và đã trùng tu nhiều lần. Đây là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam.

Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 16
  Khuê Văn Các và mùa thu giả tưởng. Khuê văn các có nghĩa "gác vẻ đẹp của sao Khuê" là một lầu vuông tám mái, bao gồm bốn mái thượng và bốn mái hạ, cao gần chín thước, do Tổng trấn Nguyễn Văn Thành triều Nguyễn đương thời cho xây dựng vào năm 1805.

Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 17
  
Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 18
  Tháp Hòa Phong nằm ở bờ Đông Nam Hồ Hoàn Kiếm, đường Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. là một di tích cổ còn sót lại của Chùa Báo Ân, một ngôi chùa lớn từng tồn tại ở Hà Nội.

Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 19
Phở gánh, một món ăn nổi tiếng của người Hà Nội.
Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 20
Cửa Đại Hưng - cửa Nam thời Lý Trần. Ngay khi vừa định đô, vua Lý đã cho đắp thành Thăng Long. Thành có hình vuông theo bốn phương đông, tây, bắc, nam. Cửa phía Nam được mang tên Đại Hưng.

Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 21
  
Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 22
  
Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 23
  
Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 24
  
Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 25
  
Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 26
  
Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 27
  Phố Hàng Tre cuối thế kỷ 19 có tên là phố Hàng Cau vì nơi đây tập trung buôn bán cau tươi, cau khô chở bằng thuyền từ các nơi về, sau có những công trình xây dựng lớn bên Bờ Sông, những người buôn bán cau chuyển hoạt động về Hàng Bè.

Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 28
Cảnh chơi đu ngày tết, trước Văn Miếu.

Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 29
  
Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 30
  Đền Quán Thánh, tên chữ là Trấn Vũ Quán, có từ đời Lý Thái Tổ (1010-1028), thờ Huyền Thiên Trấn Vũ, là một trong bốn vị thần được lập đền thờ để trấn giữ bốn cửa ngõ thành Thăng Long khi xưa (Thăng Long tứ trấn).

Những hình ảnh không thể kìm lòng về Hà Nội xưa 31
Cầu Thê Húc là cây cầu ở hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, thủ đô của Việt Nam.
Chia sẻ
Đọc thêm