Những điều cần biết về bệnh tiểu đường thai kỳ

50% phụ nữ mắc tiểu đường thai sẽ phát triển bệnh tiểu đường tại một số thời điểm trong tương lai.

Tiểu đường thai kỳ là một loại của bệnh tiểu đường trong thời kỳ mang thai. Nó thường được chẩn đoán bởi các xét nghiệm được thực hiện giữa tuần 24 và 28 của thai kỳ. Theo Hiệp hội bệnh tiểu đường Mỹ, bệnh tiểu đường thai nghén ảnh hưởng đến 4% các phụ nữ mang thai. 

Trong khi các bác sĩ không chắc chắn những gì đã gây ra bệnh tiểu đường trong thời kỳ mang thai thì nhiều người tin rằng kích thích tố từ nhau thai có thể đã ngăn chặn hoạt động insulin ở người mẹ, dẫn đến những bất thường về mức độ đường trong máu.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường thai kỳ

Trong tiểu đường thai kỳ, người mẹ mang thai cần nhiều insulin hơn và nhiều lần tuyến tụy của người mẹ đã không thể có đủ insulin để cung cấp cho đường trong máu.

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường thai kỳ 1
Tiểu đường thai kỳ là một loại của bệnh tiểu đường trong thời kỳ mang thai.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ của bệnh tiểu đường thai kỳ, đó là:

- Người mẹ nhiều hơn 25 tuổi
- Trong gia đình có người bị tiểu đường
- Mẹ bị thừa cân khi mang thai
- Người mẹ có tiền sử bị bệnh tiểu đường thai kỳ

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ

Các triệu chứng của bệnh là không nhìn thấy được, do đó mà bác sĩ chỉ tìm thấy bệnh tiểu đường thai kỳ thông qua các thử nghiệm sàng lọc glucose. Bên cạnh đó các chuyên gia cũng chỉ ra một vài dấu hiệu như: tăng cảm giác ngon miệng, liên tục buồn đi tiểu, bị giảm cân mặc dù đã rất thèm ăn, ăn nhiều. 

Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào đến việc mang thai và em bé sau này?

Điều quan trọng là cần phải giữ cho lượng đường trong máu của cơ thể mẹ trong tầm kiểm soát bởi vì mẹ có quá nhiều đường trong máu sẽ dẫn đến hạ đường huyết trong máu của bé. Lượng đường trong máu người mẹ quá cao cũng làm cho em bé phát triển nhanh, gây ra khả năng khó sinh, khi sinh có thể dẫn đến một xương bị gãy hoặc tổn thương thần kinh. Tuy nhiên cả hai nguy cơ này đều được chữa lành với 99% trẻ sơ sinh.

Bên cạnh đó thì trẻ của những bà mẹ bị bệnh tiểu đường thai kỳ sau này có nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường tuýp 2 cao.

Điều trị và biện pháp khắc phục hậu quả đối với bệnh tiểu đường thai kỳ

- Lên kế hoạch ăn uống: Các chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn lên kế hoạch cho bữa ăn đáp ứng nhu cầu calo của bạn và kiểm soát lượng đường trong máu. Việc dùng insulin để giảm lượng đường cũng sẽ không ảnh hưởng đến em bé.

- Tập thể dục: Các nghiên cứu cho thấy rằng các bài tập vừa phải giúp cải thiện khả năng của người mẹ để xử lý glucose, giữ lượng đường trong máu trong kiểm soát. Các hoạt động như aerobic, đi bộ hay bơi lội mỗi ngày sẽ rất có lợi cho bạn.

- Điều trị bằng thuốc: Khoảng 15% phụ nữ có bệnh tiểu đường thai kỳ cần thuốc. Hầu hết các bệnh nhân bắt đầu với thuốc uống thay vì tiêm.
Tiểu đường thai kỳ có làm tăng nguy cơ cho bệnh tiểu đường trong tương lai?

Khoảng một phần ba đến một nửa số phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ có nguy cơ tái phát ở lần mang thai sau. Và lên đến 50% phụ nữ mắc tiểu đường thai sẽ phát triển bệnh tiểu đường tại một số thời điểm trong tương lai.Khi mang bầu, có thể bạn được nghe rất nhiều những lời đồn thổi về dinh dưỡng và các thực phẩm
Những điều cần biết về bệnh tiểu đường thai kỳ 2
Chia sẻ
Đọc thêm