Những chị em thích uống cà phê nhất định phải biết những thông tin này

Nếu bạn là phụ nữ và thích uống cà phê thì bạn cần lưu ý vì đây có thể là điều không tốt.

Có lẽ bạn không còn xa lạ với "sức mạnh ma thuật" của caffeine. Nó giúp bạn tỉnh táo, tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả. Đó là lý do tại sao Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ báo cáo rằng có đến 90% dân số trên toàn thế giới tiêu thụ caffein dưới hình thức này hoặc hình thức khác. Và ở Hoa Kỳ, 80% người lớn ăn hoặc uống các sản phẩm có chứa caffein mỗi ngày.

Những chị em thích uống cà phê nhất định phải biết những thông tin này - Ảnh 1.

Nhưng nếu bạn là phụ nữ và thích uống cà phê thì bạn cần lưu ý vì đây có thể là điều không tốt. Theo một nghiên cứu của Đại học Duke (Mỹ), báo cáo trên Yahoo Beauty, caffeine làm cho mạch máu giãn nở, do đó có thể làm cho ngực bạn sưng lên và đau - giống như bạn đang trải qua thời kì tiền kinh nguyệt (PMS). Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng 61% phụ nữ bị đau ngực khi cắt bỏ caffeine đã giảm đau.

Ngoài ra, uống nhiều cà phê còn có thể gây ra những ảnh hưởng khác đến sức khỏe của người phụ nữ.

Caffeine làm cho các triệu chứng tiền kinh nguyệt trầm trọng hơn

Một nghiên cứu do Đại học Oregon tiến hành, trình bày trên trang Womenshealth.gov cho thấy tiêu thụ cà phê có liên quan chặt chẽ đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng PMS. Nghiên cứu này kết luận rằng số lượng cà phê bạn uống càng nhiều thì triệu chứng PMS càng tồi tệ. Lý do là vì caffein gây ra tình trạng lo âu, lo lắng hay căng thẳng, và căng thẳng có thể làm cho triệu chứng PMS trầm trọng hơn.

Những chị em thích uống cà phê nhất định phải biết những thông tin này - Ảnh 2.

Tiêu thụ cà phê có liên quan chặt chẽ đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng PMS.

Womenshealth.gov báo cáo rằng các triệu chứng PMS, bao gồm đau ngực hoặc đau, có thể xảy ra 1-2 tuần trước khi bắt đầu kỳ kinh - từ rụng trứng cho đến khi bắt đầu chu kì kinh nguyệt mới của bạn. Những người thường xuyên gặp các triệu chứng tiền kinh nguyệt nếu uống thêm cà phê sẽ càng thấy mình khổ sở.

Từ đó, các chuyên gia cũng khuyên chị em nên tránh cà phê và những thực phẩm khác có chứa caffeine, đặc biệt là trong những ngày này để giảm bớt triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Tăng các cơn đau do nang xơ tuyến vú gây ra

Xơ nang tuyến vú hay còn gọi là u xơ nang tuyến vú, là một trong những dạng tổn thương lành tính thường gặp ở nữ giới, thường do sự rối loạn nội tiết tố nữ gây ra. Các mô vú hình thành nang xơ (các bao chứa dịch) có dạng bướu phẳng, cứng và di động. Những biến đổi này làm vú dày lên, đau và căng. Nang xơ có thể lan ra khắp vú, ở một khu vực, hay xuất hiện một hoặc nhiều bướu.

Những chị em thích uống cà phê nhất định phải biết những thông tin này - Ảnh 3.

Caffeine trong cà phê lẫn sô cô la không gây ra vấn đề về xơ vữa nhưng làm tăng triệu chứng đau mà thôi.

Trường đại học Iowa Health Care báo cáo rằng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffein có thể làm tồi tệ thêm những cơn đau liên quan đến bệnh nang xơ tuyến vú. Chocolate cũng có thể có tác động tương tự và làm trầm trọng hơn cơn đau.

Điều quan trọng cần lưu ý là cả caffeine trong cà phê lẫn sô cô la đều không gây ra vấn đề về xơ vữa, chỉ là làm tăng triệu chứng đau mà thôi.

Dễ gây hiểu lầm khi chụp X-quang tuyến vú

Chương trình Kiểm soát ung thư vú và ung thư cổ tử cung (Breast and Cervical Cancer Control Program) báo cáo rằng tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể ảnh hưởng đến kết quả của chụp x-quang tuyến vú. Nguyên nhân là vì caffeine có thể làm cho các u nang giống như tổn thương ung thư hoặc làm cho chúng mờ đi nên khó nhận ra trên phim chụp.

Những chị em thích uống cà phê nhất định phải biết những thông tin này - Ảnh 4.

Tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể ảnh hưởng đến kết quả của chụp x-quang tuyến vú.

Caffeine cũng có thể làm tăng độ nhạy cảm của vú và làm cho việc chụp x-quang tuyến vú thậm chí còn khó chịu hơn mức cần thiết. Vì vậy, nếu ngực bạn nhạy cảm với caffein, bạn nên giảm tiêu thụ những thực phẩm chứa chất này trước ngày dự kiến ​​chụp tuyến vú sắp tới.

Tiêu thụ caffeine ở mức an toàn

Theo Trường đại học Y Harvard, tiêu thụ 200-300mg (khoảng 2 ly) cà phê mỗi ngày được coi là an toàn. Tuy nhiên, caffeine cũng có thể có trong soda, thức uống năng lượng, ca cao và sô cô la... nên bạn cần hết sức chú ý.

Những chị em thích uống cà phê nhất định phải biết những thông tin này - Ảnh 5.

Nhưng nếu ngực bạn nhạy cảm với chất caffeine, bạn nên loại bỏ nó hoàn toàn để tránh những cơn đau đớn không cần thiết.

Trung tâm Y tế California Pacific khuyên bạn thử loại bỏ cafein trong 3-4 và xem liệu cơn đau có cải thiện hay không. Nhưng nếu không thể loại bỏ hoàn toàn thì bạn có thể giảm lượng caffein xuống còn 150mg/ngày hoặc ít hơn.

Theo Livestrong

Chia sẻ
Đọc thêm