Những biến tấu khác lạ mùa bánh Trung thu 2018: "Bữa tiệc" của sáng tạo từ nhân, vị cho đến bao bì
Và sự sáng tạo không ngừng nghỉ trong các khâu, từ vỏ bánh, nhân bánh, hình thức cho đến bao bì hứa hẹn sẽ khiến mùa bánh Trung thu năm nay thực sự thú vị.
Khoảng 5 năm trở đây, mỗi mùa trăng, thị trường bánh Trung thu đều có nhiều bất ngờ mới mẻ về cả hình thức lẫn nội dung. Vẫn là chiếc bánh Trung thu thôi, nhưng khi ngồi điểm lại, bạn sẽ thực sự bất ngờ khi gần như mọi thứ về chiếc bánh đều được cải tiến và hoặc làm mới mạnh mẽ đến bất ngờ qua từng năm.
Các loại vỏ bánh mới
Trước đây, bánh nướng sẽ có màu nâu với đặc trưng là phải nướng, còn bánh dẻo thì tất nhiên, dẻo quẹo, trắng muốt, thơm mùi bột đường. Nhưng đấy là câu chuyện của nhiều năm trước, còn vài năm đây, chỉ tính riêng các loại vỏ bánh thôi cũng đã có vô sổ chuyển biến mới rồi.
banhtrungthuhomemade
Trước tiên phải kể đến màu sắc vỏ bánh nay đa dạng hơn nhiều với đủ màu xanh, đỏ, vàng, hồng... do bột được nhồi cùng cùng phẩm màu thực phẩm hoặc cầu kỳ hơn là màu sắc chiết xuất từ các nguyên liệu tự nhiên, rau củ... Chiếc bánh Trung thu được mặc áo mới màu sắc, tự thân trông đã vô cùng hấp dẫn, đặc biệt phù hợp với những người trẻ.
Bên cạnh phần vỏ thêm màu sắc, nhiều người còn thủ nghiệm làm bánh từ những nguyên liệu mới mẻ như tinh than tre, hay thậm chí người ta còn làm nên những chiếc bánh Trung thu bằng thạch, tạo nên những chiếc bánh hoàn toàn đánh gục khách hàng bằng sự mới lạ, độc đáo.
Bạt ngàn các loại nhân mới lạ
Vỏ bánh đã đẹp, nhưng phần nhân bánh mới là thứ khiến người ta đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác trong những năm gần đây. Tạm quên đi thứ nhân thập cẩm hoặc đậu xanh, vài năm gần đây, nhân bánh Trung thu thực sự khiến người ta như lạc vào mê cung.
banhtrungthugivral
Nhân bánh Trung thu hiện tại thực sự đa dạng, đơn giản thì có sen xát, sữa dừa, khoai môn, socola... Cao cấp hơn, người ta còn cho cả vi cá, yến sào vào chiếc bánh, đẩy giá bánh đến cả vài triệu một hộp. Mới đây, một số tiệm bánh online còn cho ra đời loại nhân bánh Trung thu nhân hạt, mang đến sự mới mẻ cho chiếc bánh đón mùa trăng quen thuộc.
Ảnh: homefood
Nhưng bất ngờ nhất phải kể đến những phiên bản nhân tưởng chừng như không thể liên quan đến bánh Trung thu chút nào như nhân kem hay rất hot trong năm nay là nhân kim sa. Những loại nhân độc đáo kiểu này thường kèm điều kiện bảo quản và thời gian sử dụng cũng rất ngắn, nhưng bù lại là hương vị mới mẻ khiến nhiều người thích mê.
Khi chiếc bánh không chỉ là hình tròn
Bánh Trung thu có hình thế nào nhỉ? Nếu không ngoại trừ những tạo hình bánh cá chép hay đàn lợn, đại đa số bánh đều có hình tròn hoặc vuông, họa tiết đơn giản, thanh lịch. Tưởng thế là đã chẳng còn gì để sáng tạo nữa rồi, nhưng khoảng 2 năm gần đây, thị trường khuôn bánh Trung thu đã trình làng nhiều loại khuôn hình hoa, cá, con bướm, lục giác.
Song song với đó, phần mặt bánh cũng được đầu tư với họa tiết khắc nổi độc đáo, khiến hình thức bánh Trung thu trở nên đẹp mắt hơn bao giờ hết. Quả thực chưa cần biết bánh có ngon không nhưng chiếc bánh đẹp, họa tiết độc đáo đã khiến người ta cảm tình và muốn thử hơn rất nhiều.
Vỏ hộp sáng tạo đến bất ngờ
Có một sự thật là người ta ăn bánh Trung thu nhưng hình thức hộp bánh lại đóng vai trò quan trọng để chọn mua một hộp bánh. Bên cạnh những chiếc hộp bằng bìa cứng màu sắc, năm nay, người ta còn sáng tạo ra nhiều hình dáng hộp đựng, như hộp bánh mang hơi hướng túi Hermès độc đáo.
Ảnh: Hilton
Ngoài kiểu vỏ hộp bằng bìa cứng nhiều nơi còn táo bạo cho ra mắt những mẫu hộp bằng mây tre đan hay hộp gỗ cực tinh xảo, giỏ xách tre đan thanh nhã, hộp lồng quạt trẻ trung. Ngoài tác dụng gây ấn tượng mạnh cho người được tặng, nhưng bộ vỏ hộp này còn có tác dụng làm đồ trang trí decor nhà cửa tuyệt vời.
Ảnh: The Dreamers
@ninheating