"Như Ý truyện" có 1 người phụ nữ bất tử: Ai cũng chết chỉ riêng người này không chết, Càn Long chẳng dám làm gì!

Sách sử ghi chép, Thái hậu Sùng Khánh sống đến tận 84 tuổi, trải qua 2 đời hoàng đế Càn Long - Ung Chính. Thái hậu đích thị là người phụ nữ "bất tử", đao thương bất nhập của Hậu cung Như Ý truyện!

Sau gần 2 tháng phát sóng, bộ phim Hậu cung Như Ý truyện đã chính thức kết thúc, khép lại cuộc đời bi thương, đầy nước mắt và khao khát tự do tự tại của nàng Như Ý (Châu Tấn). Đến cuối phim, hầu hết các nhân vật có nhiều đất diễn đều chết trên màn ảnh. Từ Như Ý, Phú Sát Lang Hoa, Cao Hy Nguyệt, Ý Hoan, Vệ Yến Uyển, Kim Ngọc Nghiên, Tô Lục Quân cho đến Tiến Trung, Ngũ A Ca, Hồ Vân Giác... chẳng ai được sống trong yên ả. Đến cả Càn Long (Hoắc Kiến Hoa) - nhân vật quyền lực nhất bộ phim cũng phải về bên kia thế giới trong tình trạng ân hận, day dứt tột cùng.

Như Ý truyện có 1 người phụ nữ bất tử: Ai cũng chết chỉ riêng người này không chết, Càn Long chẳng dám làm gì! - Ảnh 1.

Thái hậu Sùng Khánh - Chân Hoàn.

Duy nhất, chỉ duy nhất một người phụ nữ sống ở Tử Cấm Thành mà chẳng sợ bất kỳ ai. Khi con dâu, cháu nội lần lượt ra đi, người phụ nữ này vẫn hiên ngang, sừng sững như 1 tượng đài. Tới đây chắc khán giả Hậu cung Như Ý truyện đã đoán ra danh tính người phụ nữ đó! Vân - Đó chính là Thái Hậu Sùng Khánh (Ô Quân Mai). Vì Hậu cung Như Ý truyện là phần tiếp nối của Hậu cung Chân Hoàn truyện nên fan cứ quen miệng gọi Thái hậu Sùng Khánh bằng tên Chân Hoàn.


Người phụ nữ sống cả đời không thèm chết!


Cả cuộc đời Thái hậu đã tranh đấu, vất vả, khó khăn lắm mới leo lên được vị trí này, há nào phải hữu danh vô thực cho các nàng dâu muốn làm gì thì làm. Chỉ là hậu cung bây giờ có Hoàng hậu Phú Sát Lang Hoa (Đổng Khiết) và Như Ý thay nhau làm chủ, Thái hậu chỉ thỉnh thoảng ghé qua, xem chừng mọi thứ thế nào, chứ không can dự quá nhiều vào chuyện đấu đá tinh vi của các người đẹp!

Như Ý truyện có 1 người phụ nữ bất tử: Ai cũng chết chỉ riêng người này không chết, Càn Long chẳng dám làm gì! - Ảnh 2.

Càn Long.

Như Ý truyện có 1 người phụ nữ bất tử: Ai cũng chết chỉ riêng người này không chết, Càn Long chẳng dám làm gì! - Ảnh 3.

Kế Hoàng hậu - Như Ý.

Dẫu vậy, Thái hậu vẫn có toan tính cho riêng mình, người không nhắm đến các phi tần mà lại hướng mục tiêu tới nơi cao hơn - Càn Long đế. Thái hậu Chân Hoàn không phải mẹ ruột của Càn Long, thế nên trong lòng bà cứ luôn thấp thỏm, sợ hoàng đế quên nhanh ơn dưỡng dục mà có hành động thất thố với mình. Thế rồi Thái hậu cài cắm các con rối, đưa Mai Tần - Bạch Nhị Cơ, Khánh Tần - Lục Mộc Bình, Thư Phi - Ý Hoan đến dân cho Càn Long. Mục đích của Thái hậu là dùng những phi tần này làm tai mắt, lỡ như có biến cố gì thì các nàng ấy sẽ đứng về phe mình.

Tuy nhiên, hành động này của Thái hậu lại khiến Càn Long phật ý. Càn Long cho rằng Thái hậu cố tình chi phối hậu cung, tranh giành quyền lực. Thế là Càn Long lẳng lặng sắp xếp, gián tiếp gây ra cái chết cho Thư Phi - Ý Hoan và lạnh lùng ban rượu độc cho Mai Tần - Bạch Nhị Cơ. Riêng Khánh Tần - Lục Mộc Bình, Càn Long vẫn giữ ở bên người. Song Càn Long cũng nhanh chóng "triệt sản" Khánh Tần bằng cách mượn tay Mai Tần cho nàng ta uống thuốc độc, kết quả Khánh Tần mất đi khả năng sinh nở!

Như Ý truyện có 1 người phụ nữ bất tử: Ai cũng chết chỉ riêng người này không chết, Càn Long chẳng dám làm gì! - Ảnh 4.

Về cuối phim Hậu cung Như Ý truyện, mối quan hệ giữa Thái hậu với Càn Long càng dễ chịu hơn. Nói về mưu kế, Như Ý thông minh 9 phần thì Thái hậu phải đến 10 phần. Qua 2 đời hoàng đế là Ung Chính và Càn Long, Thái hậu vẫn điềm nhiên trụ vững ở Tử Cấm Thành. Ai nói gì thì nói, ai làm gì thì làm, miễn đừng lũng loạn hậu cung, gây hại đến hoàng tự thì Thái hậu nhắm mắt cho qua.

Như Ý truyện có 1 người phụ nữ bất tử: Ai cũng chết chỉ riêng người này không chết, Càn Long chẳng dám làm gì! - Ảnh 5.

Vậy nên mới có chuyện, khi xem đến tập cuối Hậu cung Như Ý truyện, khán giả bật cười vì cả dàn phi tần đều rơi rụng, đến cả các cháu gái, cháu trai cũng đua nhau về với tiên đế. Thế mà Thái hậu vẫn bình thản ngồi trên ghế tham mưu cho Càn Long cách giết chết Lệnh Phi - Vệ Yến Uyển. Sách sử ghi chép, Thái hậu sống đến tận 84 tuổi! Thái hậu Sùng Khánh - Chân Hoàn quả là người phụ nữ "bất tử", đao thương bất nhập của Hậu cung Như Ý truyện!

Như Ý truyện có 1 người phụ nữ bất tử: Ai cũng chết chỉ riêng người này không chết, Càn Long chẳng dám làm gì! - Ảnh 6.

Chuyên gia tâm sinh lý tình cảm, phán câu nào là chuẩn câu đó!


Ngay từ đầu phim, Chân Hoàn đã bộc lộ là người phụ nữ sắc sảo, thông minh. Sau khi Cảnh Nhân cung Hoàng hậu (Nghi Tu) - cô mẫu của Như Ý thất thế, Chân Hoàn lên ngôi Hoàng Thái hậu. Biết Càn Long yêu thương Như Ý, Chân Hoàn đã có nước đi cực kỳ cao tay, đó là dằn mặt cô gái trẻ, dặn dò kỹ lưỡng rằng nếu muốn sống yên ổn trong cung thì phải nhớ một điều: An phận thủ thường, không bon chen làm đảo lộn thị phi.

Đến lúc Như Ý từ lãnh cung trở về Dực Khôn cung, Thái hậu Chân Hoàn cũng là người duy nhất nắm được bí mật: Như Ý đã tự đầu độc mình, ép Càn Long vào tình thế phải đưa nàng rời khỏi lãnh cung ngay lập tức. Khá khen cho Hoàng Thái hậu, Như Ý hành sự kỹ lưỡng đến mức người đa nghi như Càn Long còn chẳng nhận ra, thế mà Thái hậu lại nắm rõ Như Ý trong lòng bàn tay. Xem đến tình tiết này, khán giả cảm giác như người phụ nữ có nụ cười khảy tinh tế kia đi guốc trong bụng cả thế giới, ai làm bất cứ việc gì cũng hiểu rõ chứ đừng nói chi là Như Ý!

Như Ý truyện có 1 người phụ nữ bất tử: Ai cũng chết chỉ riêng người này không chết, Càn Long chẳng dám làm gì! - Ảnh 7.

Tuy nhiên, Thái hậu chẳng thèm lật tẩy chiêu bài thoát khỏi lãnh cung của Như Ý, người chỉ dặn dò đúng 1 câu: "Ta thích hậu cung trăm hoa đua sắc chứ không phải độc tôn mỗi một bông hoa". Điều này có nghĩa là để hậu cung yên ổn, Thái hậu khuyên Như Ý nên lấy đức phục chúng, chia sẻ sự yêu thương, sủng ái của Càn Long cho các phi tần khác. Nữ nhân ở Tử Cấm Thành đấu đá nhau nếu không vì gia tộc, vinh hoa phú quý thì cũng là tình yêu. Để Tử Cấm Thành sóng yên gió lặng, Thái hậu nhắn nhủ Như Ý nên khiêm nhường, cho các phi tần khác cũng được khoe sắc khoe hương, đừng mãi độc chiếm hoàng đế. Nếu không nghe theo ắt sẽ dẫn đến tai họa!

Chưa dừng lại ở đó, Thái hậu còn chứng tỏ mình là một chuyên gia tâm lý sừng sỏ, uyên bác hàng đầu. Trước khi Như Ý được phong làm Kế Hoàng hậu, nàng có cuộc nói chuyện riêng nhỏ to tâm sự với Thái hậu Chân hoàn. Lúc này, Thái hậu mới bảo rằng Như Ý là người có tài cai quản lục cung, tuy nhiên điểm yếu của nàng là yêu Càn Long nhiều quá. Hoàng hậu yêu hoàng đế chẳng có gì sai, nhưng ở vị trí mẫu nghi thiên hạ, để chữ tình lấn át thì rất khó trụ vững lâu dài!

Như Ý truyện có 1 người phụ nữ bất tử: Ai cũng chết chỉ riêng người này không chết, Càn Long chẳng dám làm gì! - Ảnh 8.

Lời Thái hậu nói ra hoàn toàn đúng, giả sử như Thái hậu xuyên không trở về thời hiện đại, có khi người đã trở thành chuyên gia tâm lý nổi tiếng lẫy lừng rồi! Vì Như Ý quá yêu Càn Long nên mới sinh ra nhiều trắc trở. Mỗi lần đứng trước sóng gió nào, Như Ý cũng lấy tình cảm làm thước đo hành động. Cách giải quyết của nàng nặng tư tâm quá, kẻ gian chỉ cần nắm được yếu điểm này là dễ dàng hạ gục ngay!

Như Ý truyện có 1 người phụ nữ bất tử: Ai cũng chết chỉ riêng người này không chết, Càn Long chẳng dám làm gì! - Ảnh 9.

Cả cuộc đời lăn lộn chốn Tử Cấm Thành, trải qua sóng gió phong ba, Thái hậu nào phải đâu người dễ ức hiếp. Ngoài lời khuyên vàng ngọc dành cho Như Ý, Thái hậu còn khiến khán giả Hậu cung Như Ý truyện hả hê bởi những lần ra tay trừng trị Vệ Yến Uyển quá ư hoành tráng. Lần đầu tiên là khi Thư Phi - Ý Hoan qua đời, Thái hậu đã đến Vĩnh Thọ cung để hỏi tội ả ta. Cuối cùng, Thái hậu lệnh cho Dung Ma Ma mỗi ngày tát Vệ Yến Uyển 10 cái, liên tiếp như thế cho đến khi tổ chức giỗ 100 ngày của Ý Hoan.

Lần thứ hai là khi Vệ Yến Uyển đã lên ngôi Hoàng Quý Phi, lúc này ả ta có ý định đưa công chúa Cảnh Ngoạn từ chỗ Dĩnh Phi - Ba Lâm Mi Nhược về Vĩnh Thọ cung. Chẳng nói chẳng rằng, Thái hậu hạ ngay ý chỉ là để Cảnh Ngoạn ở lại với Dĩnh Phi, đồng thời dạy dỗ, răn đe Yến Uyển không được ỷ thói làm càn. Về sau, Thái hậu có tác động lớn đến Càn Long, làm hoàng đế tước bỏ luôn quyền nuôi 3 đứa con còn lại của Vệ Yến Uyển. Xem đến đoạn này, khán giả Hậu cung Như Ý truyện cứ như là mở cờ trong bụng!

Như Ý truyện có 1 người phụ nữ bất tử: Ai cũng chết chỉ riêng người này không chết, Càn Long chẳng dám làm gì! - Ảnh 10.

Và đến tập 86, đỉnh cao của sự thông tuệ, công bằng của Thái hậu đã được thể hiện. Được Như Ý cậy nhờ, Thái hậu đến Dưỡng Tâm điện vạch tội mưu hại hoàng tự, khiến Vệ Yến Uyển bị ban chết. Nhân vật Thái hậu này quả là có sức nặng, chẳng cần nương nhờ, tranh đoạt sự sủng ái của Càn Long, Thái hậu cứ từ từ, chậm rãi rồi phóng toàn "bom tấn" vào những kẻ gian ác ở Tử Cấm Thành!

Như Ý truyện có 1 người phụ nữ bất tử: Ai cũng chết chỉ riêng người này không chết, Càn Long chẳng dám làm gì! - Ảnh 11.

Tuy không phải nhân vật chính có nhiều đất diễn như Như Ý, Càn Long hay Vệ Yến Uyển, song nếu thiếu vắng nhân vật Thái hậu Sùng Khánh - Chân Hoàn thú vị này, Hậu cung Như Ý truyện e rằng sẽ mất đi một phần hấp dẫn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm