Nhiều người không biết: Đừng dại kết hợp những thứ này với thịt bò!
Không phải bất cứ loại thực phẩm nào cũng hợp để ăn cùng thịt bò.
Thịt bò là loại thịt đỏ giàu chất sắt, canxi, 18 loại axit amin, vitamin tổng hợp và các dưỡng chất khác nên có khả năng cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể, đặc biệt với những người thiếu máu.
Tuy nhiên, thịt bò cũng là loại thịt không nên ăn quá nhiều. Cùng với đó, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại thịt này.
Những loại thực phẩm không nên kết hợp cùng thịt bò
1. Quả hồng
Sau khi ăn thịt bò, tốt nhất không nên ăn hồng vì loại quả này chứa một lượng nhất định axit tannic. Axit tannic kết hợp với canxi trong thịt bò rất dễ tạo ra canxi tannate, khi tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ dễ hình thành sỏi.
Hơn nữa, hồng là một loại quả có tính hàn, thịt bò lại là loại thực phẩm có tính nóng, nếu kết hợp sẽ tạo ra sự khác biệt lớn khiến những người có lá lách cùng dạ dày hoạt động kém dễ bị tiêu chảy. Tốt nhất, 8 tiếng sau khi ăn thịt bò mới nên ăn nhiều nhất là 2 quả hồng.
2. Trà xanh
Lượng acid tannic trong trà kết hợp với protein trong thịt bò sẽ gây viêm mạch ruột, làm tích tụ chất độc ở nhu động ruột gây táo bón cho người ăn. Do đó, bạn nên uống trà sau khi ăn thịt bò tối thiểu là 2 giờ đồng hồ.
Không chỉ không nên uống trà sau khi ăn thịt bò mà bạn cũng không nên kết hợp nước trà với các loại thịt đỏ khác nói chung để tránh gặp tình trạng tương tự.
3. Trứng
Nhiều người tưởng chừng đây là điều vô hại tuy nhiên, trứng và thịt bò đều là thực phẩm giàu protein. Nếu đồng thời ăn nhiều thực phẩm giàu protein cùng một lúc sẽ làm tăng áp lực lên đường tiêu hóa. Với những người có hệ tiêu hóa kém, việc hấp thụ quá nhiều dễ dẫn đến táo bón hoặc tiêu chảy.
Chính vì vậy, để đảm bảo sức khoẻ, tốt nhất không nên ăn trứng và thịt bò cùng nhau để đảm bảo dinh dưỡng cân bằng.
Ngoài ra, cũng cần tránh ăn lươn cùng thịt bò bởi chúng cũng sẽ khiến người ăn đầy bụng, khó tiêu, hấp thu dinh dưỡng kém. Đặc biệt, nếu sử dụng chung trong một thời gian dài sẽ làm cơ thể người ăn bị nhiễm độc, gây nguy hại đến sức khỏe.
4. Đậu nành
Cả thịt bò và đậu nành đều chứa hàm lượng cao purin, gây tình trạng tích tụ acid uric trong máu và là nguyên nhân gây nên bệnh gout cùng một số bệnh lý khác liên quan đến xương khớp. Chính vì vậy, các sản phẩm từ đậu nành không nên ăn với thịt bò.
Những người nên ăn ít thịt bò
1. Người nóng trong
Nếu gần đây bạn thường xuyên bị loét miệng, táo bón hoặc nổi mụn… thì đây đều là triệu chứng của nóng trong. Khi đó, tốt nhất bạn không nên ăn thịt bò bởi đây là loại thực phẩm có tính nóng, sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
Cùng với đó, nếu thể trạng yếu, bạn cũng nên ăn thịt bò với lượng vừa phải và không nên ăn quá nhiều cùng một lúc, tránh việc cơ thể không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng.
2. Người mắc bệnh gout
Thịt bò chứa lượng lớn protein chất lượng cao, tạo ra purine trong quá trình trao đổi chất. Nếu một lượng lớn purine đi vào cơ thể sẽ làm tăng axit uric trong máu, khiến bệnh gút trở nên trầm trọng hơn.
Chính vì vậy, những người bị bệnh gút tốt nhất không nên ăn thịt bò cũng như những loại thịt đỏ khác như thịt cừu.
3. Người dị ứng với thịt bò
Một số người sẽ gặp các triệu chứng như ngứa da và khó thở sau khi ăn thịt bò, một số người còn cảm thấy khó chịu ở dạ dày. Đây là biểu hiện của dị ứng thịt bò.
Chính vì vậy, những người bị dị ứng thịt bò nên cẩn thận khi ăn, tốt nhất là không nên ăn. Nếu bạn thường xuyên bị dị ứng với một số loại thực phẩm, có thể đến bệnh viện để kiểm tra xem chất gây dị ứng là gì.
Nguồn: Sohu