Những người có tuổi thọ ngắn thường có 3 thói quen xấu khi ăn! Nếu bỏ được có thể kéo dài tuổi thọ thêm 10 năm
Nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng tuổi thọ của một người có liên quan đến chuyện ăn uống.
Cụ thể, một người ăn uống khoa học có thể kéo dài tuổi thọ thêm 10 năm. Các nghiên cứu cũng rút ra nhận định, người có tuổi thọ ngắn thường có 3 thói quen xấu này khi ăn. Nếu kiểm tra thấy mình cũng đang mắc phải thì bạn hãy bỏ ngay đi nhé.
Đầu tiên, bỏ bữa sáng trong thời gian dài
Trong nhịp sống hối hả của cuộc sống hiện đại, bữa sáng đã lặng lẽ trở thành "thứ xa xỉ" với một số người.
Anh Trương (sống ở Trung Quốc), một nhân viên văn phòng điển hình ở thành thị. Anh luôn tất bật vào buổi sáng khi âm thanh của đồng hồ báo thức vang lên. Để bắt kịp tàu điện ngầm, anh vội vã tắm rửa, bỏ qua bữa ăn sáng. Theo anh, ăn sáng không có lợi gì mà còn làm mất thời gian buổi sáng - nếu không nhanh có thể bị chậm giờ làm. Và không ít người có thói quen giống anh Trương. Tuy nhiên, sự "thiếu sót" về ăn uống này như đang "nuôi dưỡng" một mạng lưới những nguy hiểm tiềm ẩn trong sức khỏe.
Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng bỏ bê bữa sáng trong một thời gian dài giống như "chôn vùi một rạn san hô trong biển khơi". Tức là những hệ quả sau đó có thể lớn ngoài dự đoán. Đầu tiên là sỏi mật. Bữa sáng là thời điểm mật tham gia vào quá trình tiêu hóa, nhưng nó bị mắc kẹt do dạ dày trống rỗng, dần dần ngưng tụ thành các tinh thể cứng. Cuối cùng, nó phát triển thành sỏi mật, gây ra những cơn đau âm ỉ trong cơ thể. Theo thống kê chưa đầy đủ thì tỷ lệ mắc sỏi mật ở những người bỏ bữa sáng trong thời gian dài cao hơn khoảng 30% so với những người ăn sáng đầy đủ.
Hơn nữa, người thường xuyên bỏ ăn sáng có thể có nguy cơ bị viêm dạ dày mãn tính. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trên thế giới có một số lượng lớn bệnh nhân bị viêm dạ dày mãn tính do thói quen ăn uống kém, nhiều người trong số họ là do bỏ bê bữa sáng lâu dài. Không ăn sáng trong thời gian dài khiến sự cân bằng axit-bazơ trong dạ dày dần bị mất đi, niêm mạc dạ dày, dưới sự kích thích liên tục, cuối cùng xuất hiện nhiều vết loét. Điều này không chỉ gây đau đớn, khó chịu mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống và tuổi thọ.
Một bữa sáng bổ dưỡng và cân bằng có thể đánh thức cơ thể sau một đêm ngủ mà còn tiếp năng lượng để bắt đầu công việc ngày hôm đó. Vì thế, dù có bận rộn đến đâu, hãy dành thời gian cho bản thân thưởng thức bữa sáng để nuôi dưỡng cơ thể và tâm hồn.
Thứ hai, ăn trưa không khoa học
Bữa trưa là "trạm tiếp nhiên liệu" cho năng lượng. Tuy nhiên, ăn trưa không khoa học lại là "kẻ giết người vô hình" đối với sức khỏe.
Susan Cohen, một chuyên gia nghiên cứu tại Trường Điều dưỡng Đại học Pennsylvania ở Philadelphia, đã vạch trần sự thật về việc ăn trưa quá nhiều như sau: Ăn quá nhiều vào buổi trưa sẽ khiến mọi người cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi hơn.
Dữ liệu khoa học cho thấy khi tiêu thụ quá nhiều thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm nhiều chất béo và đường tinh luyện, hệ thống trao đổi chất của cơ thể sẽ chuyển sang trạng thái tải trọng cao. Quá trình chuyển đổi chất béo thành năng lượng lâu dài và phức tạp là một tàu lượn siêu tốc của lượng đường trong máu có thể nhanh chóng kích hoạt sự gia tăng insulin. Lượng insulin tăng nhanh sau đó giảm mạnh là thủ phạm gây đau đầu và mệt mỏi.
Ngoài việc ăn quá nhiều, ăn nhiều đồ ăn giàu chất béo, thường xuyên ăn đồ ăn cay, đồ ăn nhanh, thực phẩm siêu chế biến... trong bữa trưa cũng có thể để lại những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe.
Bữa trưa không chỉ là một bữa ăn mà nó còn là một phần quan trọng của việc quản lý sức khỏe. Trong nhịp độ cuộc sống nhanh như ngày nay, chúng ta có thể không có nhiều thời gian để chuẩn bị mỗi bữa ăn, nhưng ít nhất, hãy học cách lắng nghe cơ thể, chọn thực phẩm nuôi dưỡng cơ thể và tâm trí, đặc biệt là bữa trưa.
Hãy bắt đầu ngay hôm nay và kiểm tra lại thói quen ăn trưa của chúng ta. Đừng ăn quá no, hãy ăn cay ở mức độ vừa phải và tập trung vào cân bằng dinh dưỡng. Làm cho bữa trưa trở thành một trong những thời điểm ăn uống tốt nhất trong ngày chính là một cách giảm gánh nặng cho sức khỏe.
Thứ ba, ăn tối quá muộn
Khi màn đêm buông xuống, bàn ăn của nhiều người vừa mới bắt đầu. Bữa tối, được cho là thời gian ấm áp trong ngày để đoàn tụ và thư giãn, nhưng không phải ai cũng nhận ra rằng thường xuyên ăn tối quá muộn không hề có lợi cho sức khỏe.
Có những người muốn "xoa dịu" tâm hồn mệt mỏi hoặc nuông chiều bản thân sau một ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng bằng cách thưởng thức bữa tối thịnh soạn trong sự im lặng của ban đêm. Tuy nhiên, điều khiến bạn cảm thấy hài lòng như thế này lại có thể đang âm thầm gieo rắc những nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe.
Khi màn đêm buông xuống, cơ thể chúng ta phải chuyển sang chế độ nghỉ ngơi, lưu lượng máu chậm lại và tích tụ năng lượng cho ngày hôm sau. Nhưng bữa tối đến muộn, giống như một vị khách không mời, đã làm xáo trộn quy luật này. Lipid máu không tiêu hóa, được hỗ trợ bởi lưu lượng máu chậm, lặng lẽ lắng đọng trên thành mạch máu. Ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác, tình trạng này dẫn đến xơ cứng động mạch và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành tăng lên.
Đáng lo ngại hơn, dường như có một số liên kết giữa việc ăn tối muộn và nguy cơ ung thư. Nghiên cứu tại Đại học Barcelona ở Tây Ban Nha cho thấy, thời gian ăn tối muộn và giấc ngủ bị rút ngắn không chỉ làm mất đi thời gian nghỉ ngơi xứng đáng của cơ thể mà còn lặng lẽ làm tăng nguy cơ ung thư.
Trước những thực tế nghiệt ngã này, chúng ta không thể không hỏi: Khi nào chúng ta nên ăn tối? Có lẽ, câu trả lời không phức tạp. Trong cuộc sống bận rộn, chúng ta không thể kiểm soát hoàn toàn thời gian trôi qua, nhưng có thể chọn một lối sống lành mạnh hơn. Lập kế hoạch thời gian ăn tối không quá sát với giờ đi ngủ, chọn thực phẩm cân bằng, dễ tiêu hóa cho phép cơ thể bạn thực sự thư giãn và trẻ hóa vào ban đêm.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng một phần ba số người trưởng thành trên thế giới có chế độ ăn uống không cân bằng. Đây là một trong những lý do chính dẫn đến tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính cao, làm giảm tuổi thọ. Thói quen ăn uống kém không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta mà còn vô hình trung làm suy yếu ý chí của chúng ta và ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuộc sống.
Do đó, ăn uống tốt không chỉ là một lựa chọn lối sống, mà còn là một loại tôn trọng và trân trọng giá trị bản thân. Một cơ thể khỏe mạnh là tài sản quý giá nhất trong cuộc sống. Ba bữa ăn một ngày không chỉ là một sự thoải mái cho vị giác, mà còn là một sự giải thích về thái độ đối với cuộc sống của mỗi người. Như nhà văn người Anh Virginia Wolf đã nói, "nếu bạn không ăn ngon, bạn không thể suy nghĩ tốt, yêu thương và nghỉ ngơi đầy đủ". Những từ ngắn gọn này tiết lộ sâu sắc mối liên hệ chặt chẽ giữa thực phẩm và cuộc sống.
Theo Aboluowang