Nhiều người có suy nghĩ "một cú nhấp chuột là có hết": Đừng chủ quan với tính mạng của mình, thói quen này cần thay đổi ngay

Tiểu Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Trong khi nhiều người tự làm bác sĩ kiểu cưỡi ngựa xem hoa thì có những người dùng luôn đơn thuốc truyền miệng từ người khác vào chữa cho chính mình, cho người thân...

Tự làm bác sĩ, tự chữa bệnh qua các kênh truyền miệng đáng sợ đến mức độ nào?

Khi phát hiện mình có vấn đề sức khỏe nào đó, bạn sẽ làm gì? Trừ những trường hợp cấp tính phải nhập viện thì gần như ai cũng đi vào google tìm hiểu. Câu chuyện tự làm bác sĩ bắt đầu từ đây.

Vâng! Hầu hết là chúng ta lên google, gõ ra triệu chứng, dấu hiệu. Chúng ta ngồi suy luận mình mắc bệnh này bệnh kia. Đây mới chỉ là bước khởi đầu vô cùng nhẹ nhàng.

Tự làm bác sĩ: Từ chuyện mày mò tìm hiểu trên mạng đến việc dùng đơn thuốc ai cũng như ai, tất cả tạo thành mớ bát nháo kinh hồn! - Ảnh 1.

Bước tiếp theo mới là vấn đề đáng sợ hơn cả. Sau khi xác định chắc là mình mắc bệnh này bệnh kia rồi, nhiều người sẽ tìm hiểu về cách chữa những căn bệnh ấy. Cách chữa cũng có vô vàn, từ những mẹo truyền miệng đến hỏi người bán thuốc... Thế là bỗng dưng lên mạng là kiếm được ngay cách chữa bệnh cho bản thân. Bạn đã tự làm "bác sĩ" ở mức độ nghiêm trọng hơn rồi.

Bước sau đó mới là vấn đề đáng sợ nhất. Trong khi nhiều người tự làm bác sĩ kiểu cưỡi ngựa xem hoa thì đây, bạn dùng luôn đơn thuốc truyền miệng vào chữa cho chính mình, cho người thân... Không một lời chuyên gia nào kiểm chứng, không cần một bác sĩ nào đào tạo bài bản chính quy phát ngôn được hay không, dùng cần lưu ý gì... nhiều người đã tự làm bác sĩ đến mức độ "đỉnh cao" này.

Hiện trạng này không phải là không có căn cứ! Thời gian vừa qua đã có quá nhiều câu chuyện như vậy. Liên quan đến dịch Covid-19, có rất nhiều bằng chứng rõ ràng về việc tự làm bác sĩ của nhiều người dân. Khi test hiện 2 vạch đỏ chót, thay vì tìm hiểu thông tin chính thống từ Bộ Y tế, gọi điện cho bác sĩ, nhiều người lại lên mạng tìm kiếm đơn thuốc điều trị F0 tại nhà.

Giữa một rừng đơn thuốc điều trị F0 tại nhà được chia sẻ, người ta chọn lấy cái mình ưng ý rồi cứ thế làm theo. Hậu quả về lâu dài không thể lường hết được.

Ở một diễn biến khác, khi người thân chẳng may lây bệnh từ mình, thế là cũng được áp luôn đơn thuốc mà F0 khác trong nhà dùng trước đó. Cứ uống thuốc miễn là khỏi nhanh Covid-19, không cần suy nghĩ xa xôi tình trạng bệnh có giống nhau không, đơn này có dành cho người có bệnh nền nào không...

Tự làm bác sĩ: Từ chuyện mày mò tìm hiểu trên mạng đến việc dùng đơn thuốc ai cũng như ai, tất cả tạo thành mớ bát nháo kinh hồn! - Ảnh 3.

Không chỉ tự ý dùng thuốc cho người lớn, nhiều bậc cha mẹ còn áp dụng cả "cách chữa bệnh" nói trên cho con trẻ trong nhà. Chính PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) đã chia sẻ thực trạng này và không khỏi chua xót thốt lên: "Dùng đơn của người lớn cho trẻ thì thận, gan của đứa bé có chịu được không, tác dụng phụ của thuốc đã mệt rồi chưa nói đến Covid-19".

Người lớn bị Covid-19 chữa ra sao thì trẻ nhỏ cũng cứ thế áp dụng. Thế nên "4 không khi điều trị trẻ mắc Covid-19 tại nhà" không phải ai cũng tuân thủ. Trong đó câu chuyện rõ ràng nhất là xông hơi xông lá. Nhiều người nghĩ rằng xông sẽ giúp nhanh khỏi Covid, vậy cho trẻ nhỏ xông cũng sẽ nhanh khỏi hơn? Họ ngộ nhận điều này hiển nhiên đúng và tự tiện áp dụng.

Chẳng thế mà mạng xã hội bắt đầu tràn lan những video như "hun" mặt con trẻ sơ sinh trước nồi xông đang cắm điện sôi sùng sục quá đỗi nguy hiểm.

Tự làm bác sĩ: Từ chuyện mày mò tìm hiểu trên mạng đến việc dùng đơn thuốc ai cũng như ai, tất cả tạo thành mớ bát nháo kinh hồn! - Ảnh 4.

Thế rồi không còn là lời cảnh báo nữa. Hàng loạt trường hợp báo cáo bị bỏng, tai nạn do xông hơi phòng chữa Covid-19. Đó là trường hợp của 2 gia đình ở Nghệ An mua lá về xông cho con thì xảy ra tai nạn bỏng khi nồi nước xông đổ vào người hai đứa bé. Đó là trường hợp bé trai đang xông thì anh trai đùa giỡn đá vào chậu gây bỏng nặng vùng bụng, ngực, đùi, bộ phận sinh dục mà BS Kiều Quốc Thanh (quyền điều hành Khoa Điều trị Covid trẻ em, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố) đã chia sẻ.

Ai cũng hiểu, có bệnh thì phải chữa, muốn khỏe mạnh thì phải luôn phòng tránh bệnh. Thế nhưng việc tự chữa bệnh qua các kênh truyền miệng, tìm kiếm thông tin từ những nguồn không uy tín, tin cậy thì quá đỗi nguy hiểm. Việc hiểu biết nửa vời, lấy trường hợp bệnh này áp vào trường hợp bệnh kia vì cùng chung bệnh... đều vô cùng nguy hiểm. Thậm chí có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Tìm hiểu thông tin chăm sóc sức khỏe ở đâu giữa rừng thông tin không biết đâu là sai, đâu là đúng?

Câu trả lời rất ngắn gọn là hãy tìm hiểu thông tin về sức khỏe tại những nguồn chính thống. Đừng chỉ chăm chăm tìm hiểu bệnh, tìm hiểu cách chữa... ở bất cứ trang nào trong tầm tay bạn, tiện thì click... Đó chính là sự dễ dãi, cẩu thả khiến cho chính bạn và người thân đều phải gặp họa.

Thay vào đó, hãy tìm đọc thông tin, bổ sung kiến thức, tham khảo chuyên gia ở những nguồn chính thống, uy tín. Cần nhấn mạnh thêm, ngay cả khi vào những trang chính thống, bạn cũng chỉ tham khảo thông tin chứ không áp đặt đơn thuốc hay cách chữa bệnh lên cho chính mình hay người thân.

Cơ địa mỗi người khác nhau, độ tuổi, tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh lý... đều khác nhau. Việc áp đặt bất cứ một thứ gì từ ai sang mình hoặc ngược lại đều gây ra hậu quả khó lường. Điều đó có nghĩa là bạn tìm hiểu thông tin ở những nguồn chính thống và vẫn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ một cách chữa bệnh cụ thể nào, bất cứ một loại thuốc nào.

Tự làm bác sĩ: Từ chuyện mày mò tìm hiểu trên mạng đến việc dùng đơn thuốc ai cũng như ai, tất cả tạo thành mớ bát nháo kinh hồn! - Ảnh 5.

Để có thể đem lại kênh thông tin y tế uy tín cho cộng đồng, Dự án Dr Green đã ra đời. Bạn có thể tìm đọc những thông tin chia sẻ từ các chuyên gia hàng đầu về mọi lĩnh vực như ung thư, tiểu đường, tim mạch, sức khỏe sinh sản... để có được nguồn kiến thức bổ ích.

Đây là dự án chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho cộng đồng ra đời từ tháng 10/2021 với nhiều hoạt động trong năm qua. Dự án Dr Green được triển khai trên toàn bộ hệ thống, site báo của công ty cổ phần VCCorp như Afamily, Soha, Kênh 14, CafeF, Cafebiz... và mạng xã hội Lotus với các nội dung cụ thể theo từng thời điểm để độc giả dễ theo dõi, tiếp cận.

Cho đến hiện tại, Dr Green đã chạy được 6 chuyên đề chính: Sống khỏe - quà tặng cháu con; Thở thật thảnh thơi; Tiểu đường - Đừng coi thường; Ung thư không phải là hết; F0- không hốt hoảng; Sức khỏe sinh sản. Tất cả các tuyến nội dung của Dr Green đều có sự bảo chứng về chuyên môn, ý kiến đóng góp, xây dựng của bác sĩ tại các bệnh viện lớn.

Với mong muốn trở thành chương trình chăm sóc sức khỏe miễn phí, dễ tiếp cận, dễ thực hành lâu dài cho cộng đồng, nhất là trong điều kiện hạn chế tiếp xúc do COVID-19, trong năm 2022, Dr Green sẽ tiếp tục sứ mệnh của mình với kế hoạch mỗi 2 tháng sẽ có một tuyến chuyên đề xoay quanh các vấn đề sức khỏe đang được quan tâm như: Sức khỏe trẻ em; Sức khỏe dân văn phòng; Phòng ngừa bệnh tim mạch, huyết áp; Sức khỏe phụ nữ, sức khỏe nam giới...

Có thể nói, Dr Green đang dần trở thành Cẩm nang sức khỏe cho mọi người, mọi nhà nhờ tính hữu ích và thực tế. Vậy bạn quan tâm đến vấn đề sức khỏe nào? Hãy cho Dr Green biết nhé?

https://afamily.vn/nhieu-nguoi-co-suy-nghi-mot-cu-nhap-chuot-la-co-het-dung-chu-quan-voi-tinh-mang-cua-minh-thoi-quen-nay-can-thay-doi-ngay-20220322190055825.chn
Chia sẻ
Đọc thêm